Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt?

Thu Minh 108 0 6045

Có một sự thật hiển nhiên đang diễn ra trên thị trường bàn thờ gỗ hiện nay đó là có rất nhiều các cơ sở kinh doanh đang “trục lợi” kiếm lợi nhuận.  Lợi dụng những đặc điểm khó có thể phân biệt được của 2 dòng: Gỗ sồi và gỗ tần bì, nhiều đơn vị đã “lừa dối” khách hàng, khi chào hàng là mẫu bàn thờ gỗ sồi nhưng khi giao hàng lại là gỗ tần bì. Nếu những ai không ở trong nghề thì khó lòng có thể phân biệt được, nhất là khi sản phẩm đã được phun sơn. Vậy để phân biệt được bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì thì làm cách nào? Và có những cách phân biệt như thế nào?

Vietnmarch xin chia sẻ kinh nghiệm được đúc kết tới quý khách hàng để có thêm cơ sở lựa chọn.

1. Gỗ sồi là gì? Và gỗ tần bì là gì?

1.1. Gỗ sồi

Đối với gỗ sồi có 2 dòng chính là: gỗ Sồi trắng (White Oak), và Sồi đỏ (Red Oak). Thông thường chúng có nguồn gốc nhập khẩu từ các nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Làm sao để phân biệt?

Đặc tính vật lý của gỗ sồi:

– Phải kể đến gỗ sồi là dòng gỗ tầm trung nhưng có khả năng chịu lực tổng thể tốt và vì thế trọng lượng của gỗ cũng tương ứng với tính chịu lực này.

– Gỗ sồi có độ kháng va chạm thuộc loại tốt.

– Gỗ sồi khá cứng và chặt thớ gỗ hơn gỗ Tần Bì. Có một số loại sồi phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.

– Điểm nổi bật chính là phần lõi gỗ sồi có khả năng chống mối mọt tốt. Tuy nhiên gỗ sồi có nhược điểm như dễ co dãn khi độ ẩm môi trường thay đổi đột ngột.

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 10 mẫu bàn thờ đứng mới nhất 2020 – Báo giá bàn thờ giá cực tốt

1.2. Gỗ tần bì

Gỗ Tần bì hay thường gọi với tên tiếng Anh là ASH và một cách gọi khác được nhiều người gọi với tên rất sang là “sồi Nga”, được nhập khẩu từ Châu Âu. Về giá trị kinh tế, rẻ hơn so với gỗ sồi.

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Làm sao để phân biệt?

Đặc tính vật lý của gỗ tần bì: về mặt vật lý, gỗ tần bì có cấu tạo mềm hơn gỗ sồi, nhưng khả năng chịu lực nén lại khá tốt, dễ dàng tương thích với ốc vít hoặc đinh thông thường. Tuy nhiên lõi gỗ dễ bị mối mọt.

2. Cách phân biệt bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì

Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều khách hàng không biết cách phân biệt và rất dễ nhầm lẫn giữa gỗ sồi và gỗ tần bì. Đối với các sản phẩm thành phẩm như bàn thờ gia tiên đã được phun sơn, phủ vec-ni thì điều này lại càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nhất là khi gỗ Sồi (OAK) được khai thác ở đoạn gốc, sẽ cho vân gỗ to hình elip y như gỗ tần bì ASH.

Về chi tiết cấu tạo thì 2 loại gỗ này khá khác nhau, còn về màu sắc thì gần như tương tự nhau. Đứng trên góc độ kinh tế, gỗ tần bì (ASH) rẻ hơn gỗ sồi. Vậy để phân biệt chúng, có những cách sau:

2.1. Dựa trên Màu sắc

Về màu sắc, cả 2 loại gỗ đều có tông vàng, nhưng gỗ sồi, dù là sồi trắng hay sồi đỏ thì đều sẫm màu hơn gỗ tần bì. Gỗ tần bì màu vàng trắng, sáng hơn 3 – 4 tone so với gỗ sồi.

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Làm sao để phân biệt?

2.2. Dựa trên tỉ trọng

Gỗ sồi thường sẽ nặng hơn gỗ tần bì khoảng 15%, và cứng hơn gỗ tần bì.

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Làm sao để phân biệt?

2.3. Dựa vào ghim gỗ, các mao mạch gỗ

– Gỗ tần bì: Giữa các mao mạch gỗ màu sẫm, bao giờ cũng nhẵn mịn, có màu trắng pha chút vàng.

– Gỗ sồi: Giữa các mao mạch gỗ màu sẫm, nó không nhẵn mịn như gỗ Tần bì mà xen vào đó là các tăm gỗ sẫm màu, trông giống như tăm tre.

>>> Xem ngay: 100 mẫu phòng thờ truyền thống chuẩn phong thủy

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Làm sao để phân biệt?

2.4. Độ rộng bản gỗ và mắt gỗ

– Gỗ sồi: thường bản rộng của gỗ bé, và thường sẽ phải ghép, nhiều mắt gỗ nhỏ. Tuy nhiên, tuy rằng phải ghép nhưng đều sẽ rất chắc chắn và đúng theo tiêu chuẩn, thậm chí đập ra chỉ vỡ gỗ chứ không vỡ mối ghép.

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Làm sao để phân biệt?

Gỗ sồi

– Gỗ tần bì: thì không cần phải ghép vì bản to.

Nhập nhằng giữa bàn thờ gỗ sồi và bàn thờ gỗ tần bì? Và cách để phân biệt? > Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

Gỗ tần bì

Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh chi tiết:

TênGỗ tần bì (ASH)Gỗ sồi trắng (White OAK)Gỗ sồi đỏ ( Red OAK)
Độ cứng587059905430
Trọng lượng trung bình (kg/m3)675755700
TRọng lượng riêng0,55 – 0,670,6 – 0,750,56 – 0,7
Độ giòn (MPA)103,5102,399,2
Suất đàn hồi (GPA)12,0012,1512,14
Sức chịu nén (MPA)51,150,846,8
Độ co rút (T/R)1,61,82,2
Khả năng kháng sâuTuy gỗ tần bì (ash) không kháng sâu nhưng gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn để tránh sâu mọt tấn công.Đây là loại gỗ rất bền, gỗ sồi trắng kháng sâu rất tốt.Mặc dù khả năng kháng sâu kém nhưng gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn để tránh sâu mọt tấn công.
Màu sắcTần bì có màu rất sáng và hơi ngả trắng.Sồi trắng có màu sáng, tuy nhiên vẫn sậm màu hơn gỗ tần bì.Sồi đỏ có màu hơi phớt hồng.
Vân gỗThớ gỗ tần bì gần như luôn luôn thẳng mặc dù đôi khi có thể thấy thớ gỗ xoăn. Vân gỗ tân bì ash có nhiều vân và dạng 1 nửa elip.
So với gỗ sồi thì vân gỗ tần bì lớn hơn, thô hơn.
Vân gỗ nhỏ sậm màu đan xen giữa thớ gỗ sáng màu. Các vân nhỏ này chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi. Gỗ sồi trắng nhiều đốm hình hơn gỗ sồi đỏĐa số vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô. Gỗ sồi đỏ ít đốm hình hơn gỗ sồi trắng

3. Các mẫu bàn thờ gỗ sồi đẹp nhất, chất lượng nhất

Tại vietnamarch, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Với chất lượng uy tín 20 năm trên thị trường cung cấp bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thốngbàn thờ hiện đại. Lấy chữ “tín” làm tôn chỉ mục đích khi bán hàng, đặc biệt là đối với khu vực tâm linh linh thiêng như phòng thờ. Tất cả các mẫu bàn thờ của chúng tôi đều được sử dụng sơn PU M100, trên thị trường rất ít đơn vị sử dụng công nghệ sơn mỏng nhẹ và hiện đại nhất này.

Để chiêm ngưỡng các mẫu bàn thờ gỗ sồi hay bàn thờ cao cấp gỗ gõ, gỗ gụ hay gỗ hương, quý khách truy cập bài viết sau: Tổng hợp 100 mẫu bàn thờ đẹp chất lượng nhất cho không gian phòng thờ

4. Xưởng sản xuất bàn thờ uy tín, chất lượng

Tại Vietnamarch, chúng tôi xác lập cho mình định hướng phát triển rõ ràng dựa trên nền tảng tri thức, bản sắc văn hóa và tính chuyên nghiệp của hệ thống với các thế mạnh vượt trội. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, và những nhà cố vấn, những chuyên gia có uy tín, Vietnamarch ngày càng có nhiều những đối tác lớn trong và ngoài nước.

Xưởng sản xuất nội thất đồ thờ bằng gỗ của Vietnamarch chuyên sản xuất đồ nội thất đặt đóng theo thiết kế, đảm bảo chuẩn kích thước lỗ ban. Hãy đến với chúng tôi – Công ty kiến trúc nội thất VIETNAMARCH để được tư vấn thiết kế kiến trúc (nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ…), thiết kế nội thất (chung cư, nhà phố, biệt thự…), thi công nội thất nhà ở, thiết kế nội thất văn phòng, cowoking spacethi công văn phòng chuyên nghiệp và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất truyền thống và hiện đại hấp dẫn bao gồm bàn thờ, bàn ghế văn phòng… Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất, kiến trúc, sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất cho mọi khách hàng trên toàn quốc, tư vấn cách sử dụng thước lỗ ban trong nhiều lĩnh vực khác thông dụng như trong lựa chọn kích thước bàn thờ, thi công văn phòng, thiết kế văn phòng, coworking space (với các kích thước đo đạc bàn ghế làm việc cho giám đốc và nhân viên)… Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

 

33 đánh giá

Bình luận