Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Trương Huyền 43 0 14623

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa mà những người đi trước thường răng dạy cho con cháu. Câu tục ngữ là một đạo lý mà hầu hết người Việt nào cũng tuân theo, điều này chứng minh qua phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt. Việc thờ cúng Tổ tiên, thờ phụng thành hoàng làng… là những nghi thức tâm linh quan trọng, không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, việc thực hiện nghi lễ thờ cúng còn tùy thuộc theo tôn ti trật tự. Ở các vùng nông thôn hiện nay, các bạn thường thấy các ngôi nhà thờ họ được xây dựng để thờ phụng vị Thủy Tổ của dòng họ. Có một loại nữa là nhà thờ chi họ, nhiều người có thể chưa hiểu rõ về 2 loại này, vì thế trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu và phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ nhé!

>>Xem ngay: Những mẫu nhà thờ dòng họ thiết kế 4 mái, 8 mái cong đẹp nhất

1. Nhà thờ họ và nhà thờ chi họ – giống và khác nhau

Nhà thờ họ hay nhà thờ chi họ có điểm chung đều là những nơi thờ phụng những vị tổ tiên trong dòng họ tính theo phụ hệ, phổ biến trong văn hóa của người Việt vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên nhà thờ họ hay còn gọi là nhà thờ Tổ, nhà từ đường là ngôi nhà thờ do tất cả con cháu của dòng họ đóng góp, xây dựng nên để thờ vị Thủy Tổ chung của cả dòng họ như nhà thờ họ Nguyễn, nhà thờ họ Lê, nhà thờ họ Phạm, nhà thờ họ Trần… Hàng năm, vào ngày giỗ Tổ dòng họ, con cháu của dòng họ lại tề tựu về giỗ Tổ, đây là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ. Nhà thờ họ này thường được xây dựng ở mảnh đất của người trưởng nam trong dòng họ, nơi giữ gia phả gốc, còn được gọi là nhà thờ đại tôn.

Còn nhà thờ chi họ là một ngôi nhà thờ được lập ra để thờ cúng vị Tổ của từng chi họ riêng, còn được gọi là bản chi từ đường. Những dòng họ lớn thường sẽ chia thành nhiều chi khác nhau như chi họ Nguyễn Hữu, chi họ Nguyễn Văn, chi họ Nguyễn Đình…, mỗi chi này ngoài việc tham gia giỗ Tổ toàn họ thì còn có thể lập riêng nhà thờ cho chi họ của mình để thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, còn gọi là cửa họ.

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Nhà thờ họ là công trình dành cho việc thờ phụng vị Thủy Tổ của một dòng họ

Nhà thờ họ là công trình dành cho việc thờ phụng vị Thủy Tổ của một dòng họ (nguồn ảnh: internet)

2. Những mẫu thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ chi họ đẹp

Nhà thờ họ tại Việt Nam hiện nay được thiết kế và xây dựng với nhiều kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế của dòng họ. Có thể liệt kê tên một số kiểu dáng nhà thờ họ phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay như nhà thờ họ 2 máinhà thờ họ 5 giannhà thờ họ 4 mái – 8 máinhà thờ 2 tầngnhà thờ họ liền nhà ngang… Vietnamarch xin gửi tới các bạn một số mẫu thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ chi họ do Vietnamarch trực tiếp thiết kế, mời các bạn tham khảo nhé!

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Hà Nam

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Hà Nam

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái đẹp tại Sơn Tây

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái đẹp tại Sơn Tây

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái liền nhà ngang tại Sơn La

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái liền nhà ngang tại Sơn La

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 3 gian 2 mái kết cấu bê tông sơn giả gỗ tại Hưng Yên

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 3 gian 2 mái kết cấu bê tông sơn giả gỗ tại Hưng Yên

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái ấn tượng tại Thanh Hóa

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái ấn tượng tại Thanh Hóa

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ > Mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái hoành tráng tại Ninh Bình cùng hệ thống sân vườn rộng lớn

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái hoành tráng tại Ninh Bình cùng hệ thống sân vườn rộng lớn

>>Xem ngay: Những mẫu thiết kế sân vườn nhà thờ họ đẹp khó cưỡng

3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn đưa ra các mẫu nhà thờ họ đẹp, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

33 đánh giá

Bình luận