Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào

Phạm Thoa 155 0 14040

Tết Hàn thực 3-3 âm lịch hằng năm là dịp Tết được chào đón với nhiều màu sắc đa dạng của các loại bánh trôi bánh chay hấp dẫn để dâng lên tổ tiên bày tỏ lòng tôn kính hiếu lễ. Sau đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu về ngày lễ Tết này và trả lời cho câu hỏi: Tết hàn thực rơi vào ngày nào dương lịch trong năm 2023?

1.Phân biệt Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Rất nhiều câu hỏi của bạn đọc đặt ra là: Hai Tết này có giống nhau hay không? Có phải là 1 không? Bởi chúng đều diễn ra trong tháng 3 âm lịch và thời điểm sát nhau nên đôi khi mọi người có sự nhầm lẫn này . Thực ra đây là hai dịp lễ Tết hoàn toàn tách biệt nhau . Điểm giống nhau giữa hai loại Tết này là : Thời gian rơi vào tháng 3 âm lịch và đều bắt nguồn từ Trung Quốc. Hai Tết này đều có ý nghĩa hướng tới Tổ tiên ông bà, thể hiện lòng biết ơn hiếu kính với bậc bề trên. 

Dưới đây là bảng phân biệt sự khác nhau tương đối giữa hai TẾT

TẾTTẾT THANH MINHTẾT HÀN THỰC
THỜI GIAN CỤ THỂ tiết Thanh minh thường bắt đầu từ ngày 4.4 hoặc 5.4 đến khoảng 20 hoặc 21.4 theo lịch dương lịch hằng năm. Không rơi cố định vào một ngày  Tết này cố định vào ngày 3.3 âm lịch
HOẠT ĐỘNG TRONG TẾTVào Tết Thanh minh, người Việt thường đi thăm viếng, tảo mộ và chăm sóc mộ phần của ông bà, tổ tiên để tỏ lòng thành kính.  Nếu gia đình nào muốn sửa sang, xây dựng lại mộ phần cho ông bà tổ tiên thường đợi đến ngày Thanh minh mới động thổ.Tết Hàn thực, con cháu thường dâng lên ông bà tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Tết Hàn thực vì vậy còn được gọi là Tết bánh trôi - bánh chay. Những mâm bánh trôi chay nhiều màu sắc được bày ra đẹp mắt và ấn tượng. Hoạt động này diễn ra ở nhiều các đơn vị khác nhau không chỉ riêng trong gia đình, có thể tạo thành các cuộc thi rất thú vị.

 

*** Xem thêm thông tin hay: Tiết Thanh minh năm 2023

2.Nguồn gốc ý nghĩa Tết Hàn Thực 

Nguồn gốc về câu chuyện Tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc. 

Theo nghĩa chữ Hán, "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời.

Chuyện kể rằng vào đời Xuân Thu (770 - 221), Vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi theo phò Vua trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt đã phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng Vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò Vua Tấn Văn Công trong vòng 19 năm, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm Vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.
Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói. Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Vua ra lệnh đốt rừng nhằm thúc ép Tử Thôi quay về. Không ngờ Tử Thôi quyết chí, 2 mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng. Hôm ấy là ngày 3.3 Âm lịch.

Nhà Vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, cứ đến 3.3 Âm lịch dân bị cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.

3.NGày Tết Hàn thực 3-3 âm lịch rơi vào ngày nào dương lịch năm 2023

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > NGày Tết Hàn thực 3-3 âm lịch rơi vào ngày nào dương lịch năm 2023

Năm nay 2023, Tết Hàn thực (tức ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch) sẽ rơi vào ngày 22 tháng 4 dương lịch. 

Trong ngày lễ này mọi người làm lễ trong đó có bánh trôi bánh chay dâng lên tổ tiên để cầu mong mọi điều bình an tốt đẹp! 

4. Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam 

Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực 

Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực bao gồm

  • Bánh trôi  
  • Bánh chay 
  • Mâm ngũ quả :chọn 5 loại quả đại diện cho ngũ hành
  • Hương 
  • Hoa : thường được chọn là hoa cúc tươi 
  • Trầu cau,
  • Nước lọc.

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Thường khi làm mâm cúng mọi người hay để số lẻ như 3,5,7 .Tuy nhiên ngày nay không quá câu nệ phần này nên mọi người có thể bày biện cho đẹp mắt là được.

Bánh trôi bánh chay ngày nay đa dạng nhiều hình thức đẹp mắt và thú vị cùng với màu sắc bắt mắt hấp dẫn . Và mâm cơm cúng cũng đơn giản hơn mang đầy đủ ý nghĩa và tấm lòng thành kính của gia chủ là được.

Văn khấn Tết Hàn thực 2023

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng, gia chủ sẽ thực hiện việc bày biện đồ thờ lên ban thờ , thắp hương, đọc văn khấn để mời ông bà, tổ tiên hưởng thụ lễ vật. 

Vietnmarch sưu tầm được hình ảnh các mâm lễ bánh trôi bánh chay đơn giản đẹp mắt mời bạn đọc tham khảo:

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 năm 2023 rơi vào ngày nào > Mâm cúng Tết Hàn Thực và bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nguồn:FB

Văn khấn Tết Hàn thực 2023

Xin giới thiệu bài văn khấn Tết Hàn thực thường được sử dụng, trích theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam" của NXB Văn hóa thông tin:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 3.3 (âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)".

26 đánh giá

Bình luận