Tết thanh minh năm 2022 vào ngày nào dương lịch?

Phạm Thoa 73 0 11701

Tết Thanh Minh xuất hiện sau Tết Nguyên Đán không lâu. Thời gian rơi vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Những người con đi xa quê sẽ trở về tụ họp trong cái đầm ấm của gia đình cùng bà con xóm làng. Nhà nhà nô nức đi tảo mộ, dọn dep mộ phần cho ông bà ông vải . Là cách thể hiện sự hiếu kính của con cháu đồi với các bậc sinh thành. Năm nay 2022 Tết thanh minh rơi vào ngày nào dương lịch cũng là câu hỏi của rất nhiều người muốn tham khảo. Vietnamarch xin đưa ra lời giải đáp trong bài viết nhỏ này.

1.Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Thanh Minh

Thanh minh là tiết thứ năm trong “nhị thập tứ khí” và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết hàng năm. Tết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang Tiết Thanh Minh.

Tết thanh minh năm 2022 vào ngày nào dương lịch? > Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Thanh Minh- Tết Hàn Thực

Có một câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác về nguồn gốc ý nghĩa của Tết Thanh Minh hay còn gọi là Tiết Thanh Minh.

Chuyện kể như sau:

Tết Thanh Minh hay còn gọi là Tiết Thanh Minh bắt nguồn từ Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Xuân Thu hằng năm.

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa lúc vua Tấn Văn Công gặp loạn lạc và phải bỏ nước lưu vong khắp nơi. Trong thời gian lưu vong này, ông được vị hiền sĩ Giới Tứ Thôn hộ tống và hiến kế để trốn nạn, vượt qua bao nhiêu khó khăn trên đường vị hiền sĩ đều dốc lòng bảo vệ vua đến cả cắt phần thịt ở chân mình để cứu vua khỏi chết đói. Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Nhà vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực

Từ đó ngày 3/3 âm lịch hằng năm được vua lấy làm ngày Tết Hàn Thực để tưởng nhớ sự hy sinh của người đã khuất.

Cũng chính vì lẽ đó  Tết Thanh minh ra đời phù hợp với phong tục tập quán của người Việt nam. Tết Thanh Minh mang ý nghĩa cội nguồn, nhắc chúng ta không quên hướng về quê cha đất tổ, những người đã khuất, đã cống hiến hi sinh cho quê hương đất nước, những người cha mẹ đã cả đời vì con . Người dân nhiều nơi kết hợp Tết Thanh minh với Tết Hàn thực, tức ngày bánh trôi bánh chay, được tổ chức vào ngày 3 tháng Ba âm lịch.

Tuy nhiên, trên thực tế Tết Thanh minh đi theo quy luật vận hành của mặt trời – lịch dương, chứ không theo lịch mặt trăng – lịch âm, thường rơi vào ngày 4 hoặc ngày 5 của tháng Tư dương lịch.

Thông thường trong lễ này, mọi người tuân theo phong tục của từng địa phương như làm cỏ các phần mộ (lễ tảo mộ), sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng này.

>>>Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2020!

2.Tết thanh minh năm 2022 vào ngày nào dương lịch

Như phần trên đã nói Tết Thanh Minh được tổ chức  không cố định hàng năm . Thông thường sau Tết Hàn Thực 3-5/3 âm lịch là ngày mọi người tổ chức đi tảo mộ , phát cỏ , làm lễ để tưởng nhớ công ơn của các vị cha ông  trong dòng họ, gia đình. Và mọi người thường cân nhắc theo ngày dương để dễ sắp xếp công việc trong thời gian dự tính để có thể trở về quê nhà vài Tết Thanh Minh để đi tảo mộ cùng mọi người cho trọn vẹn nghĩa tình.

Tết thanh minh lấy thời điểm giữa mùa xuân để làm mốc bắt đầu. Trong năm 2022, Tết Thanh Mình rơi vào  vào ngày 5.4 – 20.4.2022 dương lịch. Trước đó sẽ là Tết hàn thực từ 3.3 – 5.3.2022 âm lịch.

Tết thanh minh năm 2022 vào ngày nào dương lịch? > Tết thanh minh năm 2022 vào ngày nào dương lịch

Tết thanh minh năm 2022 vào ngày nào dương lịch

Như vậy với ý nghĩa rất nhân văn sâu sắc của ngày Tết Thanh Minh , rõ ràng mỗi người con người cháu luôn nhớ tới ngày này để về quê hương thực hiện trọn vẹn nghĩa tình với nguồn cội . Có như vậy mới gìn giữ truyền thống tốt đẹp cho muôn đời sau, bởi lòng biết ơn luôn thực sự là một món quà vô giá!

Hãy nhớ, Năm 2022, Tiết Thanh Minh vào ngày 5/4/2022 dương lịch- Hãy sắp xếp công việc để trở về nhà sum họp đoàn viên !

32 đánh giá

Bình luận