Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết

nhuvn 92 0 15186

Đất nước Việt Nam chúng ta nổi tiếng với những nền văn hóa độc đáo xuyên suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, gắn liền với tục thờ cúng tổ tiên, bên cạnh đó còn có thể thờ cúng những nhân vật có công to lớn với quê hương, đất nước hoặc là thờ những vị thần hộ mệnh theo văn hóa tâm linh. Với mỗi mục đích thờ cúng khác nhau đều có những nét thiết kế xây dựng và tên gọi ở mỗi nơi khác nhau ví dụ như đình, đền, miếu, … Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các công trình văn hóa tâm linh này nhé

1. Thế nào là đình?

Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết > Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết

Đình- công trình kiến trúc tâm linh lâu đời ở Việt Nam

Đình là một công trình văn hóa mang tầm cỡ cấp làng, xã, đây là nơi thờ cúng Thành Hoàng làng- người đã xây dựng và phát triển làng. Đồng thời đình làng cúng là nơi tập trung giải quyết mọi công việc làng xóm, là nơi giao lưu văn hóa của làng, là một hình ảnh đẹp gắn liền với một cộng đồng cư dân, đặc trưng cho nền văn minh lúa nước.

2, Thế nào là đền?

Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết > Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết

Ngôi đền thờ cúng các vị anh hùng dân tộc

Là một công trình kiến trúc được xây dựng lên để thờ cúng các vị Thánh hoặc các nhân vật lịch sử có công với đất nước được tôn thờ như một vị Thánh của dân tộc. Hiện nay đa phần các đền thờ các vị anh hùng có công dựng nước, bảo vệ đất nước hoặc một cá nhân có công lao to lớn với đại phương. Có rất nhiều ngôi đền được dựng lên từ rất nhiều năm về trước và vẫn còn tồn tới tận bây giờ như đền Hùng, đền Kiếp Bạc, Đền Đô, … thờ các vị anh hùng có công với đất nước còn các đền như đền Voi Phục, đền Bạch Mã, đền Kim Liên, … thờ các vị thánh theo truyền thuyết dân gian.

3. Thế nào là miếu?

Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết > Thế nào là đình, đền, miếu và những điều cân biết

Miếu là nơi thờ cúng các vị Thành Hoàng làng, vị thần canh giữ làng

Miếu là công trình kiến trúc tâm linh có quy mô nhỏ hơn đình và đền rất nhiều.và đối tượng thờ cúng nơi đây cũng rất đa dạng, thể hiện qua tên của miếu như miếu cô, miếu cậu, miếu Thổ thần, miếu Thủy thần, miếu Hà Bá, … Miếu thường được xây dựng trên các gò cao như sườn núi, bờ sông hoặc đầu làng, cuối làng, … những nơi yên tĩnh để các vị thần được tại vị. Có nhiều nơi vào các ngày sinh, ngày hóa, ngày hiện hóa sẽ mở lễ hội ăn mừng, nghinh rước thần từ miếu về đình chung vui với bậc con cháu, tế lễ xong lại rước thần quay trở lại miếu để yên vị.

4. Phong thủy khi xây dựng đình, đền, miếu

Trong văn hóa tín ngưỡng ở Việt Nam, yếu tố phong thủy được coi trọng khá nhiều, đơn giản như ta thấy ngay cả việc xây nhà, sửa cổng quy mô gia đình cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, chi li sao cho phù hợp với phong thủy, từ đó hút tài, hút lộc, bảo vệ bình an cho gia chủ suốt đời. Đối với những công trình tâm linh to lớn như đình, đền, miếu có ảnh hưởng tới vận may rủi của cả một cồng đồng người thì yếu tố phong thủy càng trở nên quan trọng. Điều này yêu cầu đòi hỏi xây dựng phải đúng hướng, cách bài trí các gian thờ cúng và các tượng đồng sử dụng trong thờ cúng phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Đối với miếu thờ thường nên xây dựng ở những nơi cao ráo, cách xa khu dân cư để đảm bảo sự yên tĩnh của nơi các vị thần trú ngụ. Thế mới có thể đem lại bình an, xua đuổi vận xui cho mọi người trong khu vực, hưởng phúc hưởng lạc mãi mãi.

>>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế đình, đền đẹp và hợp phong thủy nhất

Những mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

Nếu quý khách hàng có mong muốn xây dựng thiết kế đình, đền, miếu mạo theo phong cách truyền thống, hợp phong thủy, chúng tôi tin rằng với đội ngũ các kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế đình, đền, miếu mạo sẽ đem lại cho quý khách những mẫu thiết kế đẹp nhất, hợp phong thủy nhất theo đúng nguyện vọng đặt ra. Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

 

 

29 đánh giá

Bình luận