Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn?

Thu Minh 43 0 4663

Khi bắt đầu một kế hoạch thiết kế văn phòng, chúng ta thường băn khoăn lựa chọn một phong cách phù hợp nhất nhằm hướng đến sự hiệu quả cho công việc. Xu thế chung được phân chia làm hai phong cách đóng và mở, bạn có thể tìm ra câu trả lời cho mình trong để có được lựa chọn phù hợp nhất qua bài viết dưới đây.

Phong cách thiết kế văn phòng dù là đóng hay mở đều sẽ có những ưu khuyết điểm điểm riêng biệt. Những ưu khuyết điểm ấy sẽ thực sự phù hợp cho mỗi hoàn cảnh khác nhau.

>>> Đừng bỏ lỡ: 99 ý tưởng tư vấn thiết kế và thi công văn phòng làm việc đột phá và sáng tạo

1. Thiết kế văn phòng mở

1.1. Ưu điểm của phong cách thiết kế văn phòng mở

Văn phòng thiết kế phong cách mở sẽ dễ dàng tạo ra một cảm giác thoải mái, rộng rãi cho không gian của bạn. Nhất là các mô hình thiết kế Coworking space đặc biệt phù hợp. Ánh sáng tự nhiên được tận dụng nhiều hơn, giúp khuôn viên căn phòng trở nên phóng khoáng, nhiều năng lượng tích cực cho cảm xúc và tâm lý con người khi làm việc ở đó.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Phong cách thiết kế văn phòng mở

Với một văn phòng thiết kế mở, bạn cũng dễ dàng hơn khi thiết kế nội thất, những bộ bàn ghế được sử dụng nhiều hơn, đa dạng hơn và linh hoạt hơn cho các nhu cầu công việc của văn phòng. Có thể bài trí nhiều không gian với ghế sofa da, những mẫu sofa hiện đại hay cổ điển hay những chiếc bàn tròn tựa như quán cafe đẹp, cũng có thể là những chiếc ghế đứng để tạo nhiều không gian thay đổi cho nhân viên. Kết hợp với hệ thống trần nhà đẹp độc đáo.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Phong cách thiết kế văn phòng mở

Một ưu điểm lớn nữa của văn phòng mở là đủ không gian cần thiết để tận dụng tối đa những sáng tạo. Bản thiết kế văn phòng của bạn có thể được biến hóa nhiều hơn, đa năng hơn và nhiều phong cách hơn cho văn phòng của bạn.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Thiết kế văn phòng đóng và mở

Với văn phòng mở, nhân sự làm việc tại văn phòng được kết nối nhiều hơn, dễ dàng trao đổi công việc với nhau và tạo ra tính linh động trong công việc cho họ rất nhiều.

Và đặc biệt, thiết kế văn phòng mở thường sẽ giúp bạn tối giản được nhiều chi phí không đáng có hơn.

>>> Xem ngay: Thiết kế văn phòng 2 trong 1: Trung tâm trải nghiệm khách hàng kiêm văn phòng làm việc

1.2. Khuyết điểm của một phong cách văn phòng mở

Nếu như văn phòng của bạn làm về lĩnh vực cần sự yên tĩnh, riêng tư thì văn phòng mở là một phong cách tạo ra sự khó khăn cho điều này. Sẽ có rất nhiều các hoạt động thường ngày, như những cuộc điện thoại, những trao đổi công việc, các tiếp xúc khách hàng… sẽ phá vỡ đi sự yên tĩnh cần thiết. Bởi vậy, nếu bạn cần một không gian riêng tư cho nhân viên của mình làm việc thì văn phòng mở là một lựa chọn không nên.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Thiết kế văn phòng đóng và mở

2. Thiết kế văn phòng đóng

2.1. Ưu điểm của phong cách thiết kế văn phòng đóng

Văn phòng đóng, hay còn gọi là phong cách văn phòng khép kín là mô hình được thiết kế phục vụ tốt cho nhu cầu riêng tư khi làm việc. Đây là một phong cách truyền thống, được sử dụng từ trước đến nay, nó tạo ra những khoảng không gian riêng biệt, có sự phân cấp về vai trò hoặc tính chất của từng bộ phận làm việc riêng.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Phong cách thiết kế văn phòng đóng

Ưu điểm của mô hình văn phòng này là sự riêng tư, chính vì thế nó không làm cho người làm việc bị ảnh hưởng bởi những hoạt động bên ngoài không cần thiết. Như vậy thường sẽ tạo ra hiệu quả về công việc hơn là khi họ bị mất tập trung bởi ngoại cảnh.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Phong cách thiết kế văn phòng đóng

Với tính chất công việc và các hoạt động cần bí mật, riêng tư thì văn phòng kín là một điều cần thiết. Nhiều các văn bản, giấy tờ, các cuộc trao đổi sẽ được giữ bí mật và điều này đôi khi là yếu tố cần thiết để đảm bảo sự thành công.

2.2. Khuyết điểm của một phong cách thiết kế nội thất văn phòng kín

Điều đầu tiên bạn cần chấp nhận khi quyết định thiết kế văn phòng kín là sự gia tăng về chi phí. Các phòng ban, bộ phận làm việc hoặc nhân sự của bạn sẽ được bố trí một góc riêng và đảm bảo sự riêng tư đồng nghĩa là mỗi cá thể đó sẽ cần được chi phí riêng để thiết kế nơi làm việc cho họ. Bàn ghế, tủ tài liệu, các thiết bị sinh hoạt cần thiết…sẽ không còn được dùng chung nữa, nên việc gia tăng chi phí để sắm sửa và xây dựng là điều chắc chắn xảy ra.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Phong cách thiết kế văn phòng đóng

Vì không gian làm việc là riêng tư nên việc kết nối hoạt động tập thể cũng sẽ bị kéo giãn đi phần nào. Các nhân sự của bạn sẽ không thường xuyên trò chuyện, giao lưu với nhau và điều này có thể làm họ giảm đi sự thân thiết trong cuộc sống và sự trợ giúp trong công việc.

Thiết kế văn phòng mở và đóng: Phong cách nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? > Phong cách thiết kế văn phòng đóng

Nếu công việc của bạn cần kết nối giữa các bộ phận để được hoàn thiện thì văn phòng kín cũng là một cản trở nho nhỏ cho điều này. Các bạn sẽ cần thêm thời gian để công việc được vận chuyển, mọi người cần thêm thời gian để đến với nhau trao đổi công việc và thực hiện các hoạt động hơn. Ở một giới hạn nào đó, việc này tạo ra sự chậm trễ trong hoàn thành các công việc.

3. Nên lựa chọn thiết kế văn phòng mở hay đóng?

Thực tế thì dù là chọn thiết kế văn phòng đóng hay mở cũng sẽ đều phù hợp trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, phù hợp hơn sẽ là lựa chọn mà nó phù hợp với công việc mà văn phòng đó đang thực hiện nhất.

Ví dụ như văn phòng của bạn hoạt động về cộng đồng, tính giải trí cao hoặc sự đông đảo cần thiết thì bạn nên chọn phong cách văn phòng mở. Nhưng nếu công việc yêu cầu sự sáng tạo cá nhân, tính bảo mật về công việc thì bạn lại cần hướng đến một thiết kế văn phòng đóng.

Một lời khuyên đến quý vị đó là kết hợp cả 2 phong cách trong thiết kế nội thất văn phòng cho doanh nghiệp của mình để tận dụng lợi thế của cả 2 phong cách và tạo ra các không gian đa chiều khác nhau.

Trong mọi trường hợp, điều cần nhất của bạn là sự suy tính kĩ lưỡng, tham khảo góp ý từ những chuyên gia hoặc những người bạn. Bạn cũng có thể tìm được những tư vấn phù hợp nhất cho lựa chọn của mình từ đội ngũ kiến trúc sư, các chuyên gia thiết kế văn phòng của  Vietnamacrh!

41 đánh giá

Bình luận