Có thể bạn chưa biết các ngày lễ, lễ hội trong tháng 8 âm lịch và dương lịch tại Việt Nam

Phạm Thoa 77 0 9924

Mỗi tháng trong năm đều có những ngày lễ hay lễ hội đặc biệt, có thể là ngày dành chung cho cả nước ai cũng biết hoặc cũng có thể là ngày đơn giản như ngày lễ hội của địa phương nào đó. Trong bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin về các ngày lễ , lễ hội phổ biến trong tháng 8 âm lịch và dương lịch.

1.Ngày lễ trong tháng 8 dương lịch

Có thể bạn chưa biết các ngày lễ, lễ hội trong tháng 8 âm lịch và dương lịch tại Việt Nam > Có thể bạn chưa biết các ngày lễ, lễ hội trong tháng 8 âm lịch và dương lịch tại Việt Nam

1.2.Ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam (ngày 10/8)

Những cuộc chiến tranh đẫm máu và nước mắt đã đi qua nhưng hậu quả của nó vẫn còn đọng lại, hằn sâu vào thế hệ người Việt Nam bởi những hệ lụy của chất độc màu da cam do Mỹ rải xuống khắp chiến trường miền Nam trong 10 năm trời, bắt đầu từ ngày 10/8/1961. Từ năm 2004, ngày 10/8 hằng năm được lấy làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Nhiều hành động, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được thực thi nhằm giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam, cùng chia sẻ với nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin và cũng để thức tỉnh lương tri nhân loại cùng chung tay đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân.

1.3.Ngày truyền thống của Công an Nhân dân Việt Nam (Ngày 19/8)

Sáng vào ngày 19 tháng 8 năm 1945, nhân dân cả nước đồng loạt kéo về nhà hát lớn tại Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh dưới sự bảo vệ của hàng quân thanh niên tự vệ.

Trong cùng thời điểm đó, lực lượng vũ trang ở Trung Bộ gọi là Sở trinh sát, ở Nam Bộ gọi là Quốc gia tự vệ cuộc, ở Bắc Bộ được gọi là Sở Liêm phóng, tất cả đều đồng loạt hướng đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự cho cả nước. Đây cũng chính là tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam.

Từ đó, ngày 19/8 được xem là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

1.3.Những ngày lễ truyền thống tháng 8 dương lịch khác

Những ngày lễ trong tháng 8 dương lịch cần nhớ.

06/08: Ngày Quốc tế chống vũ khí nguyên tử.
08/08: Ngày sinh Dương Quân, nhà thơ trào phúng Việt Nam.
09/08: Ngày Quốc tế của người thổ dân thế giới (International Day of the World’s Indigenous People).
15/08/1945 – Chiến thắng phát-xít Nhật.
19/08/2004: Ngày thành lập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
20/08/1888: Ngày sinh chủ tịch Tôn Đức Thắng.
25/08/1911: Ngày sinh của Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
26/8/1975: Việt Nam tham gia phong trào Không liên kết.
29/08/1994: Ngày thành lập quận Kiến An thuộc thành phố Hải Phòng.

*** Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2022

2.Ngày lễ, lễ hội trong tháng 8 âm lịch

2.1.Tết Trung thu

Có thể bạn chưa biết các ngày lễ, lễ hội trong tháng 8 âm lịch và dương lịch tại Việt Nam > Có thể bạn chưa biết các ngày lễ, lễ hội trong tháng 8 âm lịch và dương lịch tại Việt Nam

Thời gian diễn ra Tết Trung thu là 15/08 âm lịch hàng năm. Tết này còn gọi là Tết thiếu nhi Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng.

Đây được xem là ngày Tết dành cho trẻ em . Các con sẽ được tặng quà như đồ chơi , được cho đi rước đèn trung thu đẹp và sáng tạo , được bố mẹ cho đi chơi. Với trẻ em thành phố hay nông thôn đều tổ chức lễ hội rước trăng rất đẹp với đầu rồng múa lân vui nhôn cùng chị Hằng chú Cuội hài hước .

Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

1.2.Lễ hội đền Trần Nam Định

Lễ hội diễn ra từ ngày 15 – 20 tháng 8 âm lịch. Phần lễ bắt đầu với các lễ rước từ đình, đền xung quanh về dâng hương ở đền Thiên Trường. Phần hội sẽ có các hoạt động văn hóa dân gian hấp dẫn như: diễn võ 5 thế hệ, đấu vật, múa lân, chơi cờ thẻ, đi cầu kiều, hát văn, múa Bài Bông…

1.3.Hội Côn Sơn – Kiếp Bạc – tỉnh Hải Dương

Theo phong tục cổ truyền, “tháng 8 giỗ Cha” (20/8 Âm lịch là ngày giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo), tỉnh Hải Dương và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc thường tổ chức lễ hội mùa Thu để thể hiện niềm tự hào dân tộc, tưởng nhớ công ơn Hưng Đạo Đại Vương.Cả hai mùa lễ hội đều được tổ chức với quy mô lớn, nhiều hoạt động đặc sắc gắn với tín ngưỡng thờ cúng Phật, Thánh đặc trưng như tế lễ, rước bộ, rước nước, lễ mộc dục, lễ đàn Mông Sơn thí thực, diễn xướng hầu Thánh… Nhiều trò chơi đậm chất dân gian cũng được tổ chức như đấu vật, đua thuyền, giã bánh chưng, bánh dày…/

1.4.Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Thành phố Hải Phòng

Về lễ hội  chọi trâu có câu :

Dù ai buôn đâu bán đâu

Mồng 9 tháng 8 chọi trâu thì về

Dù ai buôn bán trăm bề

Mồng 9 tháng 8 cũng về chọi trâu”.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một trong 15 lễ hội lớn nhất Việt Nam và được công nhận di sản văn hóa phi vật thể năm 2013. Tổ chức hàng năm vào dịp 9 tháng 8 âm lịch.

Trở lại với Lễ hội chọi trâu năm nay, theo Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn, Lễ hội gồm 2 phần: lễ và hội. Trong đó phần lễ gồm: Dâng hương, thượng cờ khai hội sẽ diễn ra vào ngày 27/8 (1/8 âm lịch); lễ rước nước vào ngày 2/9 (7/8 âm lịch) lễ thần linh; lễ tống thần và lễ hiến sinh… theo nghi thức tôn nghiêm, trang trọng, đảm bảo gìn giữ văn hóa truyền thống. Phần hội theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 4/9 (9/8 âm lịch).

*** Các bài viết liên quan

21 đánh giá

Bình luận