Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Thu Minh 80 0 3731

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi ích khi những đột phá giải pháp công nghệ mới trong thiết kế, thi công văn phòng mang đến nhiều tiện nghi. Nhưng kéo theo đó, khiến khoảng cách giữa con người và thiên nhiên lại càng ngày xa. Chính bởi thế, trong những năm gần đây khái niệm đưa “sân vườn văn phòng” vào trong bản thiết kế văn phòng như một trào lưu nổi lên mạnh mẽ để rút ngắn lại khoảng xa cách đó.

Vậy, thiết kế sân vườn văn phòng là gì? Thiết kế sân vườn như nào thì hợp phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời đấy qua bài viết sau đây.

>>>Đừng bỏ lỡ: Bản thiết kế văn phòng trên tầng thượng sôi động đầy cây xanh và ánh nắng vàng.

1. Thiết kế sân vườn văn phòng là gì?

1.1. Sân vườn văn phòng là gì?

Thiết kế sân vườn văn phòng là đưa các yếu tố tự nhiên (cây xanh, tiểu cảnh,…) vào trong không gian văn phòng làm việc. Tuy nhiên, nó có điểm khác biệt so với sân vườn nhà ở hay biệt thự, đó là không cần phải chia tách không gian riêng biệt mà lồng ghép thiên nhiên vào ngay trong khuôn viên không gian làm việc.

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

1.2. Lợi ích của sân vườn văn phòng

Những bức tường xanh không chỉ là một yếu tố thiết kế đẹp, chúng còn mang lại những lợi ích to lớn. Thông thường, sân vườn văn phòng được sử dụng bởi các công ty tiên tiến trên thế giới, thiết kế nội thất văn phòng thương mại, đặc biệt chủ yếu ở các công ty doanh nghiệp nước ngoài.

Lợi ích 1: Chất lượng không khí

Khoa học đã chứng mình, cây xanh tự nhiên giúp loại bỏ carbon dioxide, giảm thiểu bụi, giảm chất ô nhiễm, giải độc môi trường văn phòng. Thêm cây xanh là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng của bạn.

Lợi ích 2: Tiết kiệm năng lượng

Thực vật có thể hoạt động như một chất cách điện trong mùa đông do đó giảm chi phí năng lượng. Thông qua quá trình thoát hơi nước, thực vật cũng có thể làm mát một tòa nhà vào mùa hè.

Lợi ích 3: Giảm tiếng ồn

Thực vật cũng có thể giảm âm thanh tần số cao, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để giảm tiếng ồn trong sảnh văn phòng bận rộn. Còn gì tuyệt vời hơn với sự kết hợp của không gian công nghiệp với bức tường tự nhiên cây xanh và đồ nội thất hiện đại.

Lợi ích 4: Nhân viên khỏe mạnh

Đây được coi là lợi ích quan trọng nhất. Chúng ta luôn có thiên hướng để cải thiện năng suất và sức khỏe của nhân viên hoặc đơn giản là tạo ấn tượng tích cực với khách hàng thông qua việc thiết kế môi trường văn phòng.

Trên thế giới và Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứ về tác động của môi trường xanh đối với sức khỏe và tinh thần làm việc của con người. Và mọi kết quả nghiên cứu đều cho thấy rằng sự hiện diện của thực vật trong văn phòng làm việc giúp giảm mệt mỏi về tinh thần, tăng sự chú ý, giảm huyết áp và tăng năng suất lao động.

2. Thiết kế sân vườn văn phòng như nào thì hợp phong thủy?

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

2.1. Xác định phong cách, bố trí không gian diện tích phù hợp với tổng thể

Để mang lại bản thiết kế sân vườn ưng ý nhất và phù hợp nhất, trước tiên bạn phải xác định được phong cách thiết kế sân vườn như thế nào? Dạng sân vườn đứng hay khu vườn xanh với những chậu cây xinh xắn.

Tiếp đó, thiết kế sân vườn đẹp, bạn phải đảm bảo sự cân đối về diện tích để phù hợp với tổng diện tích khu văn phòng. Đồng thời, phải đáp ứng được tính kết nối giữa toàn bộ không gian.

Một lời khuyên cho bạn đó là nên đặt tại vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời, thoáng đãng với hệ thống cửa sổ để lưu thông ánh sáng, vì cây xnah cần ánh sáng để quang hợp. Hơn nữa, chú ý không làm ảnh hưởng đến các khu vực của văn phòng: phòng là việc, phòng ăn,…

2.2. Đảm bảo các nguyên tắc trong thiết kế văn phòng

Đưa sân vườn vào văn phòng làm việc cần phải đảm bảo các nguyên tắc trong thiết kế nội thất văn phòng cần có:

– Ánh sáng

– Màu sắc

– Tạo điểm nhấn cho văn phòng

– Đảm bảo hài hòa không gian, cân đối.

Để xem thông tin chi tiết về nguyên tắc thiết kế văn phòng xem bài viết: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc?

2.3. Thiết kế hệ thống chăm sóc cây xanh

Tưới nước là việc làm cần thiết để cây trồng luôn khoẻ mạnh , nhất là khi bạn đã đầu tư một sân vườn văn phòng của mình. Tuy nhiên, sẽ khó có thể sắp xếp người phụ trách công việc này thường xuyên được nếu như tất cả nhân sự của bạn đều bận hoặc cần tập trung cho công việc. Chính vì thế bạn cần thiết kế hệ thống chăm sóc cây xanh với các hạng mục cơ bản cần có như dàn tưới cây tự động, lưới chắn nắng khi cần,…

Cùng với đó, bạn cần chuẩn bị cả những trang thiết bị để tỉa cây, các dụng cụ làm vườn mini để bạn hoặc bất kỳ ai trong công ty cũng có thể thực hiện những việc dọn dẹp hoặc điều chỉnh đơn giản cho sân vườn văn phòng của bạn luôn tươi đẹp nhé

2.4. Kết cấu khi thiết kế sân vườn văn phòng

Kết cấu của một thiết kế sân vườn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lịch sử, văn hóa xã hội, khí hậu của khu vực. Không những thế, thiết kế sân vườn có các kết cấu phù hợp còn dựa vào các yếu tố phong thủy, quan niệm tính cách của chủ nhân văn phòng hoặc đôi khi cũng cần phù hợp với cả tính chất công việc của văn phòng đó, doanh nghiệp đó.

Có nhiều điều kiện cần và đủ cho một kết cấu thiết kế sân vườn hoàn hảo. Tuy nhiên có thể tóm gọn trong 8 yếu tố sau:

+ Tính thống nhất (Unity): Là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán và thống nhất các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

+Tính đơn giản hóa (Simplicity): Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật.

+ Chuyển tiếp tự nhiên (Natural transition): Nguyên tắc này không quá khó để áp dụng và nó có tác dụng tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

+ Tính cân bằng (Balance): Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn bao gồm sự cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó.

+ Màu sắc (Color): Điều tốt nhất mà màu sắc thêm vào mọi cảnh quan là vẻ quyến rũ và thực tế của cuộc sống.

+ Đường (Line): Đường là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của thiết kế cảnh quan, và đây cũng là khái niệm đầu tiên mà nhà thiết kế cảnh quan phải làm quen. Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh cảnh quan như lối đi.

+ Tính cân đối (Proportion): Tuy rất đơn giản nhưng lại rất dễ vi phạm qua trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Thậm chí ngay cả những nhà thiết kế cảnh quan dạn dày kinh nghiệm nhất cũng có thể vi phạm nguyên tắc này vì nó rất dễ bị bỏ qua

+ Tính lặp lại (Repetition): Sự lặp đi lặp lại có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất (unity), nguyên tắc đầu tiên trong một thiết kế cảnh quan sân vườn, vì vậy sẽ thật phù hợp nếu ta cũng kết thúc với nó.

2.5. Chọn cây trong sân vườn và các vật dụng trang trí phù hợp phong thủy

– Thường thì vấn đề này sẽ được người đứng đầu văn phòng, người chủ doanh nghiệp rất quan tâm. Và bởi lẽ chọn trồng cây gì, trưng bày những vật dụng gì sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và cuộc sống của văn phòng đó dưới góc nhìn phong thủy. Và điều quan trọng là phải dựa theo người chủ doanh nghiệp để lựa chọn trồng cây gì cho hợp phong thủy nhất. Dưới đây có thể sẽ là những gợi ý tốt để bạn tham khảo:

+  Chủ văn phòng tuổi Tý

Nếu người chủ văn phòng tuổi Tý thì nhất định sân vườn phải có  cây Kim Tiền. Người tuổi Tý thông minh, nhanh nhạy, thích tích cóp tiền của. Tuy nhiên, họ lại không giỏi trong việc quản lý tài sản, cũng như đầu tư hay nắm bắt những cơ hội kiếm tiền vì vậy cuộc sống của họ thường gặp trắc trở.

+ Chủ văn phòng tuổi Sửu

Phong Lộc Hoa là lựa chọn số 1 cho người tuổi Sửu. Chỉ cần đặt một chậu Phong Lộc Hoa bên trái bàn làm việc, bạn sẽ thấy công việc của mình thuận lợi và may mắn hơn rất nhiều, tiền bạc lúc nào cũng đầy túi.

+ Chủ văn phòng tuổi Dần;

Người tuổi Dần có can đảm, dám mạo hiểm, có bản lĩnh kiếm tiền, nhưng lại không quá coi trọng tiền bạc, chẳng qua là bạn thích hưởng thụ quá trình kiếm tiền, hơn nữa nhiều khi vì quá nôn nóng mà tiến vào con đường mạo hiểm khiến tiêu tan hết tiền tài.

+ Chủ văn phòng tuổi Mão

Người tuổi này không biết mẹo kiếm tiền, quan niệm về tiền tài cũng tương đối thận trọng, vì vậy họ tích lũy được của cải khá chậm, muốn phát tài cũng không dễ dàng. Để khắc phục những nhược điểm này người tuổi Mão chỉ cần chọn cho mình một chậu Phát Tài để trang trí trong căn nhà của mình.

+ Chủ văn phòng tuổi Thìn

Người tuổi Thìn có tài vận rất tốt, rất thịnh vượng, làm việc gì cũng có có tiền, tuy nhiên họ thường bị tiểu nhân quấy phá, từ đó ảnh hưởng đến đường tài vận. Việc đặt một chậu xương rồng ở hướng Tây Bắc trong phòng khách sẽ giúp người tuổi Thìn tránh được tiểu nhân quấy phá

+ Chủ văn phòng tuổi Tỵ

Người cầm tinh con rắn nên trồng một ít cỏ đồng tiền trước bệ cửa sổ để trợ giúp tài vận tăng tiến, đồng thời tăng năng lực phân tích cá nhân, giúp bạn mạnh mẽ hơn, hành động quyết đoán hơn.

+ Chủ văn phòng tuổi Ngọ

Cây Trầu bà với màu sắc xanh pha vàng giúp mang lại may mắn cho nhiều người, đặc biệt là người tuổi Ngọ, và đó cũng là ý tưởng hay ho để khiến căn phòng trông thu hút hơn.

+ Chủ văn phòng tuổi Mùi

Người cầm tinh con Dê thường không ham tiền bạc vì vậy mà cuộc sống của họ chỉ nằm ở mức trung bình, rất ít người phát tài. Người tuổi Mùi trồng 1 chậu cây Lan Quân Tử trong nhà sẽ giúp cơ hội kiếm tiền đến với họ nhiều hơn, đông thời trong công việc gặp nhiều điều may mắn, có quý nhân phù trợ.

+ Chủ văn phòng tuổi Thân

Người tuổi Thân nên chọn cho mình một cây Tùng Bồng Lai đặt trong nhà hoặc trên bàn làm việc để mang lại nhiều may mắn.

+ Chủ văn phòng tuổi Dậu

Việc đặt một cây sen đá giúp văn phòng có thể hóa giải những nguy cơ, rủi ro và mang lại nhiều thuận lợi cho con đường sự nghiệp của họ.

+ Chủ văn phòng tuổi Tuất

Người tuổi tuất thường rất gan dạ, sống chân thành và thông minh. Cây phong thủy hợp tuổi để giúp người tuổi tuất thăng tiến, lựa chọn chính xác nhất chính là cây Kim Ngân.

+ Chủ văn phòng tuổi Hợi

Tuổi Hợi được xếp sau cùng trong 12 con giáp. Người tuổi Hợi có cuộc sống tương đối đầy đủ, sung túc và an nhàn. Để cuộc sống của người tuổi Hợi thuận lợi hơn và gia tăng vượng khí thì nên trồng thêm cây Nhất Mạt Hương.

Để xem thông tin chi tiết hơn về phong thủy trong thiết kế thi công văn phòng hãy truy cập bài viết: Phong thủy khi thiết kế văn phòng để nắm rõ tất tần tật về cây phong thủy và những điều cần tránh.

3. Các mẫu thiết kế sân phòng đẹp trong thiết kế văn phòng

3.1. Mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp với vườn đứng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

3.2. Mẫu thiết kế văn phòng đẹp với khu vườn xanh

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng > Cẩm nang thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, hợp phong thủy giúp doanh nghiệp thịnh vượng

4. Đơn vị tư vấn, thiết kế sân vườn văn phòng đẹp, thiết kế, thi công văn phòng chuyên nghiệp

Tại Vietnamarch, chúng tôi xác lập cho mình định hướng phát triển rõ ràng dựa trên nền tảng tri thức, bản sắc văn hóa và tính chuyên nghiệp của hệ thống với các thế mạnh vượt trội. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, và những nhà cố vấn, những chuyên gia có uy tín, Vietnamarch ngày càng có nhiều những đối tác lớn trong và ngoài nước.

Hãy đến với chúng tôi – Công ty kiến trúc nội thất VIETNAMARCH để được tư vấn thiết kế kiến trúc (nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ…), thiết kế nội thất (chung cư, nhà phố, biệt thự…), thi công nội thất nhà ở, thiết kế nội thất văn phòng, cowoking spacethi công văn phòng chuyên nghiệp và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất truyền thống và hiện đại hấp dẫn bao gồm bàn thờ, bàn ghế văn phòng… Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất, kiến trúc, sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất cho mọi khách hàng trên toàn quốc, tư vấn cách sử dụng thước lỗ ban trong nhiều lĩnh vực khác thông dụng như trong lựa chọn kích thước bàn thờ, thi công văn phòng, thiết kế văn phòng, coworking space (với các kích thước đo đạc bàn ghế làm việc cho giám đốc và nhân viên)… Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

 

 

24 đánh giá

Bình luận