Chọn kích thước bàn thờ Phật đặt trong phòng thờ gia đình chuẩn phong thủy

Phạm Thoa 90 0 11530

Bàn thờ Phật là một trong những vật phẩm linh thiêng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt theo đạo Phật. Bên cạnh bàn thờ gia tiên là bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất trong phòng thờ. Vậy khi mua bàn thờ  Phật, khách hàng phân vân nên chọn kích thước bàn thờ như thế nào cho chuẩn phong thủy khi thờ tại gia? Bài viết này giúp quý bạn đọc hiểu rõ cơ sở để chọn lựa kích cỡ bàn thờ nói chung và các kích thước bàn thờ Phật thường gặp trong cuộc sống , được nhiều người ưa chuộng nhất .

1.Lựa chọn kích thước bàn thờ Phật chuẩn phong thủy dựa trên tiêu chí gì?

1.1.Thước Lỗ Ban

Trong kiến trúc xây dựng, kiến trúc nhà ở hay kiến trúc về phong thủy thì kích thước các thành phần trong kiến trúc luôn tuân theo một loại thước phong thủy có thời gian tồn tại lên tới nghìn năm. Đó là Thước Lỗ Ban.

Có 3 loại thước lỗ ban chủ yếu là:

· Thước lỗ ban 52,2 (52) cm: Để đo khối rỗng (đo lọt lòng), các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
· Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc (đo phủ bì), các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…v…v… dùng nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở, ở, thiết kế nội thất văn phòng
· Thước lỗ ban 38,8 (39) cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách,…v…v.. Đặc biệt rất quan trọng trong việc đo đạc kích thước bàn thờ

*** Tìm hiểu nguồn gốc thước lỗ ban 

Như vậy về ban thờ nói chung hay ban thờ Phật nói riêng thì đều tuân theo các cung mệnh trên thước lỗ ban. Do vậy cơ sở để chọn kích thước ban thờ Phật chuẩn phong thủy sẽ dựa trên mong muốn của gia chủ và kích thước chuẩn thước lỗ ban.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia chuẩn nhất theo phong thủy

Ngày nay thay vì sử dụng thước lỗ ban đo trực tiếp, thì người ta chuyển sang dùng Thước lỗ ban online

1.2.Thước Lỗ Ban 39 (hay 38.8) đo kích thước bàn thờ thông dụng

Trên thước Lỗ Ban đo bàn thờ là thước 38.8 hay còn gọi thước Lỗ Ban 39 sẽ có các cung với ý nghĩa như sau

 • Cung Đinh (丁): Con trai gồm:
  – Phúc tinh (福星): Vì sao tốt, đem lại may mắn — Chỉ người đem lại may mắn cho mình — Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phật sinh.
  – Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.
  – Tài vượng: Tiền của đến.
  – Đăng khoa: Thi đỗ.
 • Cung Hại.
  – Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.
  – Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.
  – Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.
  – Họa chí (Tai chí): Tai họa ập đến bất ngờ.
 • Cung Vượng.
  – Thiên đức: Đức của trời.
  – Hỷ sự: Chuyện vui đến.
  – Tiến bảo: Tiền của đến.
  – Thêm phúc (Nạp Phúc): Phúc lộc dồi dào.
 • Cung Khổ.
  – Thất thoát: Mất của.
  – Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng.
  – Kiếp tài: Bị cướp của.
  – Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.
 • Cung Nghĩa.
  – Đại cát: Cát lành.
  – Tài vượng: Tiền của nhiều.
  – Lợi ích (Ích lợi): Thu được lợi.
  – Thiên khố: Kho báu trời cho.
 • Cung Quan.
  – Phú quý: Giàu có.
  – Tiến bảo: Được của quý.
  – Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.
  – Thuận khoa: Thi đỗ.
 • Cung Tử.
  – Ly hương: Xa quê hương.
  – Tử biệt: Có người mất.
  – Thoát đinh: Con trai mất.
  – Thất tài: Mất tiền của.
 • Cung Hưng.
  – Đăng khoa (Đông Khoa): Thi cử đỗ đạt.
  – Quý tử: Con ngoan.
  – Thêm đinh: Có thêm con trai.
  – Hưng vượng: Giàu có.
 • Cung Thất.
  – Cô quả: Cô đơn.
  – Lao chấp: Bị tù đày.
  – Công sự: Dính dáng tới chính quyền.
  – Thoát tài: Mất tiền của.
 • Cung Tài.
  – Nghinh phúc: Phúc đến.
  – Lục hợp: 6 hướng đều tốt.
  – Tiến bảo: Tiền của đến.
  – Tài đức: Có tiền và có đức.Chọn kích thước bàn thờ Phật đặt trong phòng thờ gia đình chuẩn phong thủy > Bảng tra thước lỗ ban - Kich thuoc ban tho

*** Xem chi tiết tại nguồn: Bảng tra kích thước ban thờ chuẩn lỗ ban – theo mong ước, tâm nguyện – Thước lỗ ban 39

Thông thường, kích thước bàn thờ Phật được chọn theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý, Tiến bảo,…Do vậy khi mua bàn thờ , khách hàng sẽ được tư vấn các kích thước phù hợp với cung mệnh theo mong muốn của gia chủ. Ví dụ mong muốn thuận lợi đường học vấn, con cái, gia đạo an yên hạnh phúc…

2.Các kích thước bàn thờ Phật thịnh hành hiện nay chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ Phật đặt trong phòng thờ gia đình chuẩn phong thủy > Kich thuoc ban tho treo theo phong thuy

Bàn thờ Phật thông thường được chọn kiểu bàn thờ treo tường là chính yếu và lựa chọn kích thước không lớn quá vì thờ Phật thông thường cũng là một bát hương và ảnh Phật đơn giản .Do vậy bài viết này sẽ bàn về bàn thờ treo thờ Phật là chủ đạo. Có nhiều gia đình kết hợp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên theo kiểu bàn thờ đứng trong cùng một không gian để tiết kiệm diện tích cũng rất hợp lý.

 • Kích thước bàn thờ Phật Rộng 61cm  x Dài 107cm: kích thước khá lớn phù hợp với gia đình có nhu cầu thờ cúng mỗi ngày và làm thắp hương hàng ngày . Và đặc biệt là trang trí bàn thờ với nhiều các vật phẩm cần thiết ngoài bức ảnh hay tranh bàn thờ về Phật giáo.
 • Bàn thờ Phật Sâu 560mm  x Rộng 950mm: Hai cung này mang tới tài lộc cho gia chủ , thích hợp với tân gia nhà mới khu chung cư diện tích từ 80m2-120m2.Với nhà đất thì phòng thờ diện tích từ 10-15m2 là phù hợp kèm theo vách ngăn nữa thì khá đẹp. Gia đình có nhiều lộc lá về đường con cái và kinh doanh.
 • Bàn thờ Phật Sâu 495mm x Rộng 950mm
  Vẫn nằm trong cung tài vượng. Kích thước ban thờ Phật này đặc biệt phù hợp cho gia đình đang kinh doanh buôn bán tại nhà hoặc mở công ty riêng . Giúp cho việc làm ăn phát đạt thăng tiến tốt. Đây cũng là mẫu có chiều dài khá lớn nên trên bàn thờ có thể trình bày các đồ trang trí thờ đẹp mắt và có ý nghĩa về phong thủy.
 • Bàn thờ Phật Sâu 480mm x Rộng 880mm: Đây là mẫu bàn thờ thường được đặt đóng tại xưởng sản xuất bàn thờ Vietnamarch chúng tôi . Mẫu bàn thờ này nhỏ gọn tiết kiệm diện tích, có thể đặt trong lòng bàn thờ đứng Gia tiên khá gọn gàng . Gia đình có chung cư nhỏ hoặc góc thờ diện tích bé thì đây là mẫu hoàn toàn phù hợp.Với hai kích thước trên rơi vào cung Hỷ sự thì mang tới sự may mắn bình an cho gia đình gia chủ.
 • Bàn treo : 48×107: Gia chủ cầu mong có con trai nối dõi , con quý tử thì cung này rất phù hợp
 • Bàn thờ Phật Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)
  Đây là kích thước nhỏ dành cho gia đình có diện tích bé và nhu cầu thờ cúng cũng như trang trí đơn giản . Hai kích cỡ này đều rơi vào cung đẹp với ý nghĩa mang lại sự hoan hỷ hạnh phúc cho gia đạo.
 • Bàn thờ Phật Sâu 41×61: là Kích thước ban treo nhỏ nhất mà Vietnamarch đóng sẵn cho các gia đình có chung cư mini hay các hộ gia đình nhỏ .

Như vậy với Ban thờ Phật thì có thể có nhiều lựa chọn về kích thước phù hợp với mong muốn của gia chủ , phù hợp với diện tích phòng thờ . Ngoài kích thước trên gia chủ có thể linh hoạt chủ động dựa trên thước lỗ ban 39 để chọn những kích cỡ hoàn hảo nhất cho không gian thờ gia đình mình thêm ấm cúng và hài hòa .

*** Xem thêm

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

38 đánh giá

Bình luận