Khoảng cách xà gồ mái tôn là bao nhiêu?

Trương Huyền 90 0 7396

Tôn lợp mái hiện nay đang trở thành vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng tại Việt Nam bởi nhiều tính năng ưu việt. Xà gồ mái tôn là một phụ kiện rất quan trọng của một công trình lợp mái tôn hoàn thiện, khoảng cách xà gồ mái tôn cần được tính toán hợp lý và kỹ lưỡng. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu xem khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý là bao nhiêu nhé!

1. Xà gồ mái tôn là gì?

Xà gồ mái tôn là một bộ phận kết cấu của mái nhà, là bộ phận được liên kết với vì kèo, dầm mái và các bức tường để chống đỡ sức nặng của phần mái. Xà gồ mái tôn có vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định sự chắc chắn, bền đẹp và tránh những ảnh hưởng, tác động từ thời tiết đối với công trình của bạn.

Xà gồ mái tôn hiện nay được làm từ các nguyên liệu sau: Thép đen, thép mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm. Nếu phân loại theo tạo hình thì xà gồ mái tôn sẽ được chia các hình dạng sau: Xà gồ thép chữ C, xà gồ thép chữ U, xà gồ thép chữ Z và xà gồ thép hộp.

Khoảng cách xà gồ mái tôn là bao nhiêu? > Xà gồ mái tôn

Xà gồ mái tôn

2. Tại sao cần tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Việc tính khoảng cách xà gồ mái tôn là rất quan trọng giúp bạn rất nhiều trong quá trình thi công cũng như sử dụng. Những lý do cần tính khoảng cách xà gồ mái tôn, đó là:

  • Đảm bảo an toàn khi sử dụng: Tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý sẽ giúp xà gồ nâng đỡ mái tôn một cách tốt nhất cũng như đảm bảo kết cấu chung của toàn bộ ngôi nhà, từ đó giúp bạn sử dụng công trình an toàn hơn.
  • Đảm bảo độ bền, sử dụng lâu dài: Tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý sẽ giúp bạn không phải tháo ra đóng lại nhiều lần khi sử dụng, đảm bảo được độ bền của xà gồ mái tôn giúp công trình bền lâu, ít hư hỏng cũng như không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
  • Tiết kiệm chi phí: Tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí thi công, sửa chữa trong quá trình sử dụng.

3. Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý là bao nhiêu và cách tính theo phong thủy như thế nào?

3.1 Các yếu tố xác định khoảng cách xà gồ mái tôn

  • Độ dày vật liệu cấu tạo mái: Bao gồm xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp.
  • Độ dốc mái: Đây là yếu tố quan trọng trước nhất để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Độ dốc mái tôn phụ thuộc chiều dài mái cần thoát nước, lưu lượng nước mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Công thức tính độ dốc của mái tôn sẽ được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái.

Khoảng cách xà gồ mái tôn là bao nhiêu? > Khoảng cách xà gồ mái tôn

Khoảng cách xà gồ mái tôn

3.2 Khoảng cách xà gồ mái tôn tiêu chuẩn

Tùy từng công trình và tùy từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách xà gồ mái tôn cũng khác nhau. Khoảng cách xà gồ cũng phụ thuộc vào độ dày vật liệu cấu tạo mái. Thông thường, với công trình 1 lớp tôn thì khoảng cách xà gồ từ 70 – 90cm, với công trình sử dụng tôn xốp chống nóng thì khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý là 80 – 120cm. Đối với những hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách lý tưởng là 110 – 120cm và đối với hệ khung kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất là 80 – 90cm.

>>Xem thêm: Một 1m2 tường 110, 220 xây hết bao nhiêu gạch

3.3 Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn theo phong thủy

  • Trong phong thuỷ, xà gồ mái tôn được tính theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt. Thanh đầu tiên là Sinh, thanh thứ 2 là Trụ, thanh thứ 3 là là Hoại, thanh thứ 4 là Diệt. Tiếp tục theo chu kỳ như vậy ta sẽ được số Sinh, Trụ đẹp.

Công thức tính như sau: Sinh = 4 x n +1. Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể ra một số Sinh, Trụ đẹp.

  • Cũng trong phong thủy, ta có cách tính thứ 2 cho khoảng cách xà gồ mái tôn đó là tính theo trực ổi (trực tuổi). Đây là cách tính thuận theo Ngũ Hành, dưới đây là cách xem xà gồ theo trực tuổi có hợp phong thuỷ hay không:

+ Đầu tiên, tính năm sinh của gia chủ thuộc vào can – chi nào bằng cách tra bảng Trực – Tuổi và xác định trạch chủ nằm ở Trực nào.

Khoảng cách xà gồ mái tôn là bao nhiêu? > Bảng trực - tuổi

Bảng trực – tuổi

+ Tiếp theo phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ, tiếp đó đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử.

+ Cuối cùng, xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Lưu ý: Bạn có thể nhờ đến những chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư, nhà thầu tính toán được khoảng cách xà gồ mái tôn sao cho phù hợp nhất.

(Sưu tầm trên internet)

35 đánh giá

Bình luận