Kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trương Huyền 24 0 7334

Tay vịn cầu thang là bộ phận hết sức quan trọng của cầu thang, giúp bảo vệ an toàn cho mọi người trong quá trình di chuyển lên xuống cầu thang. Không chỉ có vai trò đảm bảo an toàn khi sử dụng mà nó còn mang lại tính thẩm mỹ cho cầu thang và không gian nhà. Do đó, việc lựa chọn, thiết kế kích thước tay vịn cầu thang hợp lý, đúng tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Hôm nay, Vietnamarch xin mời các bạn cùng tìm hiểu xem kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu nhé!

1. Khái niệm tay vịn cầu thang

Trong xây dựng, tay vịn cầu thang được định nghĩa đơn giản là bộ phận cao nhất của bộ khung cầu thang, là bộ phận góp phần tạo điểm tựa, cố định phần lan can cầu thang và là phần giữ an toàn cho việc lên xuống trong nhà, giúp người đi lại không bị ngã (đối với những nhà có thiết kế nhiều tầng hoặc có gác trệt).

Ngoài ra, cầu thang và phần tay vịn góp phần rất lớn tạo nên giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà cho nên lựa chọn tay vịn với chất liệu, kích thước phù hợp là rất quan trọng.

Kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Tay vịn cầu thang

Tay vịn cầu thang

2. Kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Chiều cao của tay vịn cầu thang thông thường sẽ được tính từ mặt trung tâm của bậc thang cho đến đỉnh của phần tay vịn cầu thang. Chiều cao tay vịn cầu thang phụ thuộc lớn vào độ dốc và lan can cầu thang. Nếu cầu thang không để dốc thì sẽ có chiều cao tay vịn lan can cao hơn.

Theo một số tài liệu liên quan tới kiến trúc xây dựng thì kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn sẽ tính theo chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình chia đôi và cộng thêm 20cm.

Tùy vào độ dốc của cầu thang cũng như chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình mà kiến trúc sư sẽ tính toán chiều cao tay vịn cầu thang cho phù hợp. Tuy nhiên chiều cao tiêu chuẩn an toàn của tay vịn cầu thang hiện nay dao động từ 900 – 1000mm và không được phép dưới 850mm vì đây là chiều cao trung bình của một em bé ở tuổi tập đi. Và chiều cao tay vịn cầu thang cũng không nên quá cao vì sẽ kéo theo lan can cầu thang cao theo khiến cho không gian trở nên bí bách, mất tầm nhìn, các thành viên trong gia đình khi sử dụng sẽ khó khăn hơn và làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Kích thước tay vịn cầu thang

Kích thước tay vịn cầu thang

Tay vịn chính là điểm tựa cho những cầu thang kính, sắt, inox… Ngoài đảm bảo về yếu tố chiều cao, tay vịn cầu thang khi được lắp đặt không được có sai sót, cần đảm bảo chắc chắn tránh bị lỏng lẻo, rung lắc gây nguy hiểm, mất an toàn trong quá trình sử dụng.

3. Vai trò của việc lựa chọn kích thước tay vịn cầu thang

Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Lựa chọn kích thước tay vịn cầu thang chuẩn giúp đảm bảo được sự an toàn trong quá trình di chuyển lên xuống cầu thang. Lựa chọn kích thước tay vịn cẩn thận, chính xác sẽ góp phần làm tăng độ bền cho cầu thang và đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng lâu dài.

Với tay vịn cầu thang kính thì chất liệu kính thường là kính cường lực có độ dày từ 8mm trở lên có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt và độ bền cao, giúp đảm bảo được sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

>>Xem thêm: Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà

Tay vịn cầu thang hiện nay được thiết kế đa dạng từ phong cách cổ điển đến hiện đại, phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc nội thất khác nhau, giúp tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà.

Kích thước tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Kích thước tay vịn cầu thang chuẩn có vai trò quan trọng

Kích thước tay vịn cầu thang chuẩn có vai trò quan trọng

Ảnh hưởng tích cực đến phong thủy

Trong phong thủy, cầu thang và tay vịn cầu thang là một bộ phận rất quan trọng trong ngôi nhà bởi nó là điểm giao thông được chia theo cột đứng. Cầu thang là điểm khởi đầu, giúp dẫn các luồng khí tốt đến các gian phòng cũng như lưu thông nguồn không khí cho cả căn nhà cho nên phải đảm bảo được thiết kế sao cho chuẩn kích thước, thông thoáng, sáng sủa và được đặt theo hướng tốt. Việc lựa chọn tỉ mỉ kích thước tay vịn cầu thang cũng góp phần làm hài hòa phong thủy, giúp gia chủ làm ăn phát đạt…

(Sưu tầm trên internet)

33 đánh giá

Bình luận