Tiêu chuẩn thang thoát hiểm đầy đủ nhất

Trương Huyền 107 0 43368

Thang thoát hiểm ngày nay đã trở thành hạng mục thi công quan trọng không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, khách sạn, tòa nhà văn phòng… Thang thoát hiểm cần phải được thiết kế tuân theo tiêu chuẩn đã được nhà nước quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi phát sinh sự cố. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin giới thiệu đến các bạn tiêu chuẩn thang thoát hiểm đầy đủ nhất, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Thang thoát hiểm là gì?

Thang thoát hiểm là hệ thống thang mà mọi người dùng để di chuyển ra khỏi nơi gặp nạn khi gặp sự cố tại các công trình nhà cao tầng hoặc được sử dụng để di chuyển như thang bộ khi thang máy bị hư hỏng. Thông thường, thang thoát hiểm sẽ được thiết kế ngoài trời để thuận tiện cho việc di chuyển và lưu thông không khi khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, ở một số tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng thì hệ thống thang thoát hiểm có thể được thiết kế trong nhà và gần kề thang máy để thuận tiện di chuyển và dễ nhận biết.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm đầy đủ nhất > Thang thoát hiểm đóng vai trò là lối đi an toàn duy nhất và nhanh nhất khi tòa nhà cao tầng xảy ra sự cố

Thang thoát hiểm đóng vai trò là lối đi an toàn duy nhất và nhanh nhất khi tòa nhà cao tầng xảy ra sự cố

2. Vai trò của thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm đóng vai trò là lối đi an toàn duy nhất và nhanh nhất khi tòa nhà cao tầng xảy ra sự cố. Đa phần các sự cố xảy ra tại các tòa nhà cao tầng đều liên quan đến cháy nổ. Vì vậy, khi có sự cố cháy nổ thì toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà sẽ bị ngắt bao gồm cả thang máy. Lúc này, không có lối thoát nào khác ngoài thang thoát hiểm. Chính vì thế mà thang thoát hiểm có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo sự sống và tính mạng của con người. Với ý nghĩa quan trọng như thế nên thang thoát hiểm phải được xây dựng và thiết kế đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật đã quy định.

>>Xem thêm: Tổng hợp kích thước thang máy theo trọng tải phổ biến

3. Những tiêu chuẩn thang thoát hiểm

3.1 Lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm trong một tòa nhà cao tầng để đảm bảo mọi người có thể thoát ra nhanh chóng khi có cháy nổ. Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng cứu hoả hoạt động.

Nếu toà nhà cao tầng có diện tích lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải bố trí ít nhất 2 thang thoát hiểm. Trong trường hợp tòa nhà có diện tích nhỏ hơn 300m2 thì tiêu chuẩn cho phép thiết kế thang thoát hiểm đặt ở một phía còn phía còn lại sẽ thiết kế ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài.

Chú ý: Ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài phải chứa đủ số người được tính trong các phòng trên tầng đó.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm đầy đủ nhất > Phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm trong một tòa nhà cao tầng

Phải có ít nhất 2 lối thoát nạn trong một tòa nhà cao tầng

3.2 Những điều kiện để đảm bảo lối thoát nạn an toàn cho nhà cao tầng

 • Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài.
 • Dựa vào tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng thì khi đi từ các phòng bất kì ở tầng nào đó (trừ tầng 1) ra hành lang có lối ra: Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn từ đó có lối đi ra khỏi nhà; Cầu thang ngoài nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà.
 • Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối thoát như chỉ dẫn ở 2 ý trên.

3.3 Cầu thang an toàn và hành lang an toàn phải đảm bảo các yêu cầu cụ thể

 • Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Khi gặp sự cố sẽ có số lượng người di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm rất lớn, vì thế cầu thang phải có kết cấu chịu lực cao, chịu được trọng tải lớn hơn những loại cầu thang bộ bình thường. Bên cạnh đó, nếu xảy ra động đất thì kết cấu chịu lực là yếu tố giúp cho cầu thang trụ vững. Đây là một trong những tiêu chuẩn thang thoát hiểm quan trọng hàng đầu.
 • Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút. Cửa ngăn cháy là một bộ phận không thể thiếu của cầu thang thoát hiểm, nó có vai trò ngăn chặn hỏa hoạn tối ưu nhất khi di chuyển trên cầu thang thoát hiểm. Vật liệu chống cháy có vị trí rất quan trọng và chắc chắn phải được lựa chọn khi thiết kế cầu thang thoát hiểm, cửa ngăn cháy.
 • Có thông gió điều áp và không bị tụ khói ở buồng thang.
 • Có đèn chiếu sáng sự cố.
 • Thang phải thông thoáng từ mặt đất lên các tầng và có lối lên mái.
Tiêu chuẩn thang thoát hiểm đầy đủ nhất > Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút

Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút

3.4 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định khoảng cách xa nhất

Khoảng cách này cho phép tính từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất (không kể phòng vệ sinh, nhà tắm), không được lớn hơn.

Cụ thể được quy định như sau:

 • 50m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài
 • 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của nhà phụ trợ
 • 40m đối với phòng có vị trí nằm giữa hai thang hoặc nằm giữa hai lối ra ngoài
 • 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của nhà công cộng, nhà ở tập thể hay căn hộ

3.5 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang

Cụ thể, quy định là 1m cho 100 người và không được nhỏ hơn:

 • 0,8 m cho cửa đi
 • 1m cho lối đi
 • 1,4m cho hành lang
 • 1,05m cho vế thang
Tiêu chuẩn thang thoát hiểm đầy đủ nhất > Tiêu chuẩn thang thoát hiểm

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm

3.6 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định chiều cao cửa đi và lối đi

Cụ thể, chiều cao cửa đi và lối đi trên đường thoát nạn không thấp hơn 2m, đối với tầng hầm không thấp hơn 1,9m và đối với tầng hầm mái không thấp hơn 1,5m.

3.7 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm cho phép sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

Nhưng cầu thang chữa cháy phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Có chiều rộng ít nhất 0,7m
 • So với mặt nằm ngang cầu thang chữa cháy không có góc nghiêng lớn hơn 60 độ
 • Thang chữa cháy phải có tay vịn cao 0,8m.

3.8 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định số lượng bậc thang

Cụ thể, số lượng bậc thang của mỗi vế thang không ít hơn 3 và không nhiều hơn 18 bậc. Không được thiết kế thang thoát hiểm hình xoắn ốc hoặc hình dẻ quạt. Góc nghiêng lớn nhất của thang là 1:1,75.

(Sưu tầm trên internet)

39 đánh giá

Bình luận