Kích thước đàn piano tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trương Huyền 144 0 9302

Piano là một loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới và được khá nhiều gia đình lựa chọn. Chiếc đàn piano không chỉ là một nhạc cụ mà nó còn là một vật phẩm trang trí cho không gian ngôi nhà bạn thêm ấn tượng. Khi lựa chọn đàn piano thì kích thước là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần quan tâm. Hiện nay, đàn piano được chia thành 2 dòng là đàn piano cơ và piano điện. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về các kích thước đàn piano tiêu chuẩn nhé!

1. Kích thước đàn piano cơ

Đàn piano cơ bao gồm 2 loại là đàn piano cổ điển – grand piano (đại dương cầm, đàn piano nằm) và đàn piano upright (đàn piano đứng). Mỗi loại sẽ có kích thước khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của từng người.

1.1 Kích thước đàn piano cổ điển – Grand piano (đàn nằm)

Đàn piano cổ điển là loại đàn thường dành cho những người biểu diễn chuyên nghiệp, có thiết kế dạng nằm, có chiều cao cố định và chiều dài sẽ thay đổi tùy loại từ 1,5m – 2,7m. Có 6 loại đàn piano cổ điển với kích thước cụ thể như:

– Petite Grand: Đây là dòng đàn Grand có kích thước nhỏ nhất chỉ khoảng 134 – 147cm

– Baby Grand: Kích thước của dòng Baby Grand là từ 152 – 167cm. Mẫu đàn này thường dành cho những nhà có diện tích không lớn lắm và dành cho các bạn nhỏ mới tập chơi.

– Medium Grand: Kích thước từ 165 – 175cm. Đàn này thường thấy ở các gia đình trung lưu hay lớp học nhạc.

Kích thước đàn piano tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Kích thước đàn piano grand

Kích thước đàn piano grand

– Parlor Grand: Kích thước từ 175 – 200cm. Loại này thường được sử dụng để biểu diện ở hội trường nhỏ, nhà thờ hoặc sân khấu…

– Semconcert Grand: Có kích thước từ 185 – 216cm, thường sử dụng trong các studio lớn, nhỏ và trung tâm âm nhạc.

– Concert Grand: Đây là dòng đàn piano cổ điển nguyên bản có kích thước lớn nhất, khoảng 274cm, thường thấy trên sân khấu, khán phòng, nhà thờ lớn hoặc các phòng nhạc giao hưởng.

>>Xem thêm: Kích thước tủ giày tiêu chuẩn là bao nhiêu?

1.2 Kích thước đàn piano upright (đàn đứng)

Kích thước đàn piano upright trung bình cao khoảng 90 – 152cm và rộng 147cm. Loại đàn này được dùng ở những không gian nhỏ như phòng học đàn, quán bar, pub, phòng khách gia đình… Đàn piano upright có 4 loại với kích thước cụ thể như sau:

– Piano Spinet: Đây là loại đàn phổ biến nhất trong 4 loại, có kích thước chiều cao khoảng 91 – 96cm và chiều rộng khoảng 147cm, thường được lựa chọn bởi những gia đình sống trong chung cư nhỏ.

– Piano Console: Kích thước chiều cao là 101 – 112cm.

– Piano Studio: Loại đàn này có Soundboard lớn và dây đàn dài đúng chuẩn nên sẽ có âm thanh hay, có kích thước chiều cao là 114 – 121cm, chiều rộng 147cm.

– Piano Professional: Đây là loại đàn piano được xem là phiên bản thu nhỏ của đàn grand piano nguyên thủy với chất lượng âm thanh tuyệt hảo, có kích thước lớn nhất với chiều cao từ 127 – 152cm và rộng khoảng 147cm.

Kích thước đàn piano tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Kích thước đàn piano upright

Kích thước đàn piano upright

2. Kích thước đàn piano điện

Về cơ bản, đàn piano điện hay đàn piano điện tử là loại đàn mô phỏng đàn piano cơ từ kích thước, hình dáng, chất lượng… Nhờ vào những vi mạch điện tử mà đàn piano điện có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển, sẽ là lựa chọn tuyệt vời của rất nhiều người. Kích thước đàn piano điện hay cơ đều được tính bằng chiều dài x chiều rộng x chiều cao và chiều dài được tính theo chiều dài của bàn phím. Kích thước tiêu chuẩn của một cây đàn piano điện thường là 140 x 45 x 80cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

Kích thước đàn piano tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Kích thước đàn piano điện

Kích thước đàn piano điện

Kích thước đàn piano điện rất đa dạng bởi nó phụ thuộc vào từng thương hiệu, mẫu mã và dòng sản phẩm khác nhau nhưng dưới đây là 4 loại kích thước phổ biến:

Loại đànChiều cao
Portable Piano9 – 16 cm
Console Piano81 – 86 cm
Hybrid Piano86 – 118 cm
Stage Piano14 – 15 cm

(Sưu tầm trên internet)

18 đánh giá

Bình luận