Kích thước hộp gen tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trương Huyền 133 0 22349

Hộp gen (hộp kỹ thuật) là một thiết bị rất quan trọng, không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến nhưng chưa hiểu hết về nó. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu xem hộp gen là gì, kích thước hộp gen tiêu chuẩn là bao nhiêu, tác dụng của hộp gen, vị trí lắp đặt hộp gen… nhé!

1. Hộp gen là gì?

Hộp gen (hộp gain, còn gọi là hộp kỹ thuật) là một thiết bị quan trọng và không thể không có trong các công trình xây dựng. Đây là một chiếc hộp chuyên dụng được xây âm tường có tác dụng chứa các đường ống ở bên trong ngôi nhà theo chiều thẳng đứng như hệ thống ống nước sinh hoạt, nước chữa cháy, hệ thống thoát nước, hệ thống điện, cáp viễn thông… Nếu như các ống theo chiều ngang được che chắn bởi những tấm trần thạch cao mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà thì các ống theo chiều đứng phải cần đến hộp gen để che. Hộp gen thường được xây dựng vào giai đoạn hoàn thiện sau khi đã hoàn thành phần thô của ngôi nhà.

Kích thước hộp gen tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Hộp gen là một chiếc hộp chuyên dụng được xây âm tường có tác dụng chứa các đường ống ở bên trong ngôi nhà

Hộp gen là một chiếc hộp chuyên dụng được xây âm tường có tác dụng chứa các đường ống ở bên trong ngôi nhà

2. Chi tiết thành phần hộp gen

Hộp gen thường được thiết kế âm tường vừa đảm bảo an toàn vừa tăng tính thẩm mỹ, hộp gen gồm những thành phần:

 • Đối với các hộp gen truyền thống thì thành phần chủ yếu là gạch và bê tông. Loại này ít được sử dụng vì thường gây tốn thời gian, vật tư xây dựng cũng như nhân công.
 • Hộp gen GRC được đúc sẵn có thành phần gồm hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo. Loại này được sử dụng nhiều hiện nay.

3. Vị trí lắp đặt hộp gen

Hộp gen có thể được lắp đặt ở trong nhà hoặc phía sau nhà phụ thuộc vào cách bố trí mặt bằng vật dụng của kiến trúc sư. Tuy nhiên, để việc kiểm tra được dễ dàng, đảm bảo tính an toàn tính thẩm mỹ, tối ưu hoá không gian cho căn nhà thì hộp gen thường được đặt ở những nơi khuất trong nhà hoặc đặt ở các vị trí gần nguồn nước như trong bếp, phòng vệ sinh…

Kích thước hộp gen tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Hộp gen thường được đặt ở những nơi khuất trong nhà hoặc đặt ở các vị trí gần nguồn nước như trong bếp, phòng vệ sinh

Hộp gen thường được đặt ở những nơi khuất trong nhà hoặc đặt ở các vị trí gần nguồn nước như trong bếp, phòng vệ sinh

4. Kích thước hộp gen

Số lượng hộp gen nhiều hay ít tùy thuộc vào quy mô xây dựng. Kích thước hộp gen phải được đảm bảo thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư thi công và phù hợp với số lượng đường dây, ống bên trong để không gây sức ép cho hệ thống dây đó, kích thước hộp gen phổ biến là 200 x 200mm hoặc 250 x 500mm.

Một hộp gen thông thường bao gồm:

 • Ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo: PVC ∅60.
 • Ống thoát bồn cầu: PVC ∅114.
 • Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát xí, ống thoát nước thải: PVC ∅42.

Ngoài ra, bên trong hộp gen còn có thể có các loại ống khác như ống thông hơi, ống gas, hệ thống ống đồng máy lạnh… Các loại ống này cũng phải đạt các giá trị tiêu chuẩn, từ đó, thợ kỹ thuật có thể đưa ra kích thước hộp gen phù hợp nhất.

Kích thước hộp gen tiêu chuẩn là bao nhiêu? > Kích thước hộp gen lựa chọn sao cho phù hợp

Kích thước hộp gen lựa chọn sao cho phù hợp

5. Vai trò của hộp gen

Hộp gen có vai trò rất quan trọng đối với một công trình xây dựng, cụ thể:

 • Hộp gen giúp bảo vệ hệ thống đường ống của nhà bạn, tránh những tác động hóa học, vật lý bên ngoài theo thời gian.
 • Hộp gen giúp cố định hệ thống dây trong nhà, giúp hệ thống dây bên trong không bị ảnh hưởng dưới những tác động chủ quan như khoan, đục, đóng đinh…
 • Hộp gen giúp ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng như mối, mọt…
 • Hộp gen giúp làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi chúng giúp che đi hệ thống dây điện, đường ống… lằng ngoằng.

>>Xem thêm: Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phổ biến hiện nay đối với người Việt

6. Những lưu ý khi sử dụng để bảo vệ hộp gen

 • Khi thiết kế hộp gen nhà vệ sinh, cần tuân theo đúng kích thước và đảm bảo chất lượng của hộp gen, không được để hộp gen bị ẩm, nếu không sẽ xảy ra những hậu quả rất nghiêm trọng.
 • Sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm có thể gây tác động đến hộp gen.
 • Hệ thống thoát nước không đảm bảo cũng có tác động xấu tới hộp gen. Vì thế, cần sử dụng hệ thống dây cấp thoát nước đảm bảo chất lượng.
 • Khi thấy nơi chứa hộp gen có hiện tượng ẩm ướt thì hãy liên hệ ngay với đơn vị chống thấm để được xử lý kịp thời, tránh để lâu ngày sẽ gây tốn nhiều chi phí để khắc phục.
 • Cần đảm bảo tuân thủ các quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng về sau để không phải chi một khoản phí lớn cho việc chống thấm.

(Sưu tầm trên internet)

36 đánh giá

Bình luận