Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng

Thu Minh 37 0 9479

Pantry văn phòng là ngôn ngữ chuyên ngành thiết kế văn phòng, bởi vậy khi mới đầu nghe có vẻ khó hiểu và trừu tượng. Nhưng thực chất đây là khu vực phụ trợ, nghỉ ngơi – một xu hướng mới trong nội thất văn phòng.

Cùng Vietnamarch tìm hiểu chi tiết về khái niệm và lợi ích phòng pantry, breakroom, relaxation room này ngay dưới đây.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các phong cách thiết kế văn phòng chuẩn – Giúp công ty phát triển mạnh mẽ

1. Phòng pantry văn phòng là gì?

Pantry văn phòng, hay còn gọi với cái tên khác là breakroom, pantry room, relaxation room, đây là không gian nằm trong văn phòng làm việc với mục đích nhằm mang đến không gian làm việc thoải mái, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Đây là xu hướng ngày nay các KTS cũng như các chủ đầu tư doanh nghiệp áp dụng nhiều.

Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng > Pantry văn phòng là gì

Xét theo khái niệm tiếng anh, theo quora.com được định nghĩa là:

A pantry is that area of the office where employees can obtain their part of nutrition. It is the same as a kitchenette where employees can even make a cup of tea or coffee. Generally, a pantry is furnished with all the basic essentials of a kitchen.

Tạm dịch là:

Một phòng không gian giải trí, nơi ăn uống của văn phòng là nơi nhân viên có thể có được một phần dinh dưỡng. Nó giống như một bếp nhỏ nơi nhân viên thậm chí có thể pha một tách trà hoặc cà phê. Nói chung, không gian này được trang bị với tất cả các yếu tố cần thiết cơ bản của một nhà bếp.

Tại không gian “office pantry”, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng sau những giờ làm việc căng thẳng, với hệ thống đồ uống, đồ ăn để thưởng thức với dàn âm thanh êm ái, dịu nhẹ. Được thiết kế dưới dạng một khu bếp, hay quầy bar nhỏ và nhiều doanh nghiệp tích hợp sẵn cả những trờ chơi mang tính giải trí, sáng tạo cao như bi-a, đánh cầu,….

2. Ưu nhược điểm của pantry văn phòng

2.1. Ưu điểm góc pantry

Con người là nhân tố quyết định đến thành công của doanh nghiệp, do đó, trong các văn phòng hiện đại, chú trong đến thiết kế không gian phòng bếp, nghỉ ngơi hay còn gọi với thuật ngữ là “pantry room”. Với pantry văn phòng mang lại nhưng ưu điểm:

 • Nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên
 • Không gian văn phòng sáng tạo, độc đáo
 • Tạo sự gắn kết giữa các nhân viên hơn
 • Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt đối tác và nhân viên

Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng > Pantry văn phòng đẹp

2.2. Nhược điểm của góc pantry

Khi thi công văn phòng, xây dựng pantry văn phòng mang lại một số nhược điểm:

 • Chi phí ban đầu cao
 • Thời gian thi công lâu hơn
 • Xét ở một góc độ nhỏ, làm xao nhãng công việc nhưng điều này tác động là rất ít.

3. Đặc điểm của pantry văn phòng

Phòng pantry không có tiêu chuẩn cụ thể hiện nay, mỗi doanh nghiệp sẽ thiết kế với ý tưởng riêng, mang bản sắc văn hóa doanh nghiệp, thể hiện tinh thần và lý tưởng của công ty.  Nhưng thông thường, với “pantry office” có một số đặc điểm chung thường thấy nhất:

 • Pantry là khu vực phụ trợ để nghỉ ngơi, thư giãn, nên tại không gian này thường sẽ được thiết kế với gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng kết hợp với những gam màu nổi bật để mang đến sắc thái vui tươi.
 • Tiểu cảnh sử dụng thêm những chậu cây nhỏ xinh, hay những giá sách, bể cá xinh xắn.
 • Trần: thường sẽ kết hợp với đèn thả để tăng thêm tính thẩm mỹ, nét cá tính cho không gian,.. và hệ trần có thể là trần thạch cao, hay trần giả gỗ được lồng ghép khéo léo.
 • Nội thất pantry văn phòng: được bố trí tủ lạnh, tủ pantry, pantry cabinet, các thiết bị nhà bếp thường cần thiết: tủ lạnh, máy pha coffee, lò vi sóng,….
 • Nội thất phụ trợ khác: dàn âm thanh du dương, kệ giá sách, và những trò chơi thường thấy (bi-a, bóng bàn,…)

4. Sự quan trọng của không gian phòng pantry trong thiết kế văn phòng hiện nay

Trong thời gian sinh học của con người, dành ít nhất 8h/ngày làm việc tại công ty, theo nhiều người thời gian làm việc ở công ty còn nhiều hơn thời gian có mặt ở nhà. Điều này đã tác động đến cuộc sống và phong cách làm việc của mỗi người.

Hơn nữa theo một nghiên cứu đã chỉ ra:

57% nhân viên văn phòng mua đồ ăn nhẹ và đồ uống trong giờ hành chính. Đây là bộ máy hoạt động tự nhiên của con người, khi cảm thấy đói, đồng nghĩa với năng suất làm việc giảm do lượng huyết trong máu giảm, gây mất sự tập trung công việc.

Do đó tại các văn phòng hiện đại ngày nay, hiểu được giá trị quan trọng của góc pantry nên bố trí khu vực pantry tại văn phòng làm việc để giải quyết vấn đề sức khỏe và tinh thần làm việc cho những ai làm việc tại văn phòng.

4.1. Duy trì năng lượng và sự tập trung cho nhân viên

Nếu như nhân viên không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động ngoại cảnh khác thì sự tập trung của nhân viên là tuyệt đối. Thường thì, thời gian làm việc cả ngày, khiến cơ thể mất dần năng lượng do lượng tiêu hóa thức ăn tự nhiên của bộ máy cơ thể con người. Dần dần, cơ thể mệt mỏi cộng với áp lực công việc nhất là khi deadline trước mắt. Nhưng chúng lại không được giải quyết khi cơ thể mất dần năng lượng.

Lúc này, phòng Pantry là nơi mà mọi người sẽ tìm đến. Nơi đây chính là giải pháp hoàn hảo dành cho nhân viên để cứu lại sự mệt mỏi của con người. Chính vì vậy, pantry văn phòng đem đến lợi ích duy trì năng lượng và sự tập trung cho nhân viên.

Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng > Pantry văn phòng đẹp

4.2. Nâng cao sức khỏe và tinh thần làm việc tràn đầy năng lượng

Tại không gian giải trí, thư giãn của phòng pantry, nơi mà mọi người có thể giải tỏa những căng thẳng, ăn uống thoải mái sau những giờ làm việc mệt mỏi. Cơ thể khỏe mạnh, tự bản thân sẽ cảm thấy hạnh phúc. Một phòng pantry được trang bị tốt sẽ phát triển nhận thức về văn hóa làm việc hòa nhập vì đây là dấu hiệu của mối quan tâm của công ty đối với phúc lợi của nhân viên.

Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng > Pantry văn phòng đẹp

4.3. Tạo sự gắn kết giữa các nhân viên

Không phải tự nhiên mà doanh nghiệp lại tập trung nhiều vào khu vực Pantry như thế. Con người là nhân tố quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Bộ máy hoạt động tốt thì dĩ nhiên tổng thể sẽ tốt.

Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng > Pantry văn phòng đẹp

Sau những giờ lao động mệt mỏi hay căng thẳng stress, hòa mình vào không gian thư giãn, chìm mình vào những món đồ ăn yêu thích hay uống một tách cafe. Tại không gian pantry của văn phòng, mọi người được gỡ bỏ lớp áo mệt mỏi, dành thời gian cho nhau nhiều hơn, cùng chia sẻ, tâm sự với nhau về công việc, về cuộc sống. Và khoảng cách vốn xa lạ được xích lại gần nhau hơn.

4.4. Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp đối với đối tác và nhân viên công ty

Đây là một trong những lợi ích lớn mà Pantry mang lại. Không gian pantry hiện nay được xem là một trong những nơi để tiếp khách khi đến với văn phòng. Bởi nơi đây thể hiện rõ nét nhất về văn hóa doanh nghiệp, về chế độ đãi ngộ với nhân viên ra sao. Đó là lý do mà nhiều đối tác khi đến doanh nghiệp muốn tham quan khu vực góc pantry của văn phòng.

Pantry văn phòng, breakroom hay Relaxation room là gì? Và lợi ích đối với thiết văn phòng > Pantry văn phòng đẹp

Hơn nữa, trong mắt nhân viên, công ty chăm lo đến đời sống thì sẽ thu hút được số lượng lớn nhân tài và giữ chân nhân viên ở lại cống hiến cho doanh nghiệp. Đây là xu hướng hiện nay rất phổ biến bởi các doanh nghiệp nước ngoài. 

5. Một số mẫu thiết kế phòng pantry đẹp hợp xu hướng 

Đối với doanh nghiệp, phòng pantry mang lại vô vàn những lợi ích, nưng có điều nên thiết kế như thế nào? Hãy để Vietnamarch gợi ý ngay dưới đây.

>>> Để biết thêm chi tiết về báo giá thiết kế văn phòng – coworking truy cập tại: 

6. Đơn vị tư vấn thiết kế văn phòng coworking space, thiết kế nội thất văn phòng uy tín

Vietnamarch thiết lập những nguyên tắc chuẩn mực và quy trình làm việc rõ ràng, bởi thế trong từng dự án mà chúng tôi thực hiện đều mang nét cá tính có khi lại dịu êm, có khi lại mang nét hiện đại, sang trọng,… điều này phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng. Nếu công ty bạn là công ty công nghệ hay là văn phòng kinh doanh, thời trang, tài chính,…. hoặc là văn phòng cho thuê thì hãy để chúng tôi là người kiến tạo nên văn hóa, tinh thần doanh nghiệp của bạn trong văn phòng làm việc công ty.

Còn chần chừ gì nữa, hãy để lai thông tin hoặc gửi thông tin yêu cầu cho chúng tôi vào email hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

28 đánh giá

Bình luận