Phân biệt bàn thờ gỗ gõ đỏ và bàn thờ gỗ gụ

vietnamarch 143 0 5120

Gỗ gõ đỏ và gỗ gụ là hai loại gỗ quý hiếm được biết đến nhiều trong sản xuất đồ nội thất cao cấp. Chúng được đánh giá cao về mặt chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ. Chính vì điều này, khi chọn mua bàn thờ gỗ tại showroom bàn thờ 61 Nguyễn Xiển, nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn loại gỗ nào cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ ra những điểm khác nhau giữa 2 loại gỗ này để quý khách hàng có thêm cái nhìn chính xác và lựa chọn cho mình loại gỗ thích hợp nhất.

>>> Xem thêm: So sánh bàn thờ làm bằng gỗ gõ và gỗ hương, gỗ nào tốt hơn?

1. Sự khác biệt về màu sắc của gỗ gõ đỏ và gỗ gụ

  • Gỗ gõ đỏ thường được khai thác từ những cây gỗ có tuổi đời cao nên cho đường vân mịn, màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Đường vân gỗ có nhiều tia màu đen như màu vằn mắt hổ, đem lại một vẻ đẹp ấn tượng, cuốn hút mà hiếm loại gỗ nào có được.

Khi mới được khai thác, gỗ gõ đỏ thường có màu cam. Tuy nhiên sau một thời gian ráo nhựa thì gỗ gõ đỏ chuyển sang màu sẫm. Bàn thờ gỗ gõ đỏ dùng lâu không những không phai màu mà ngược lại, màu sắc càng trở nên sáng đẹp hơn.

  • Gỗ gụ khi vừa được khai thác sẽ có màu vàng trắng hoặc vàng nhạt. Để lâu, gỗ gụ chuyển dần sang màu nâu thẫm (nâu đỏ) rất đẹp mắt và mang lại vẻ đẹp sang trọng. Gỗ gụ có thớ gỗ thẳng, vân mịn đẹp, hình dáng như hoa.

Để nhận biết gỗ gụ, ta có thể đưa lên mũi ngửi thấy mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni thì gỗ gụ sẽ hiện lên màu nâu đậm hoặc nâu đỏ rất sang trọng.

Phân biệt bàn thờ gỗ gõ đỏ và bàn thờ gỗ gụ > Phân biệt gỗ gõ đỏ và gỗ gụ

Gỗ gõ đỏ và gỗ gụ đều thuộc nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam

2. Độ bền của gỗ gõ đỏ và gỗ gụ cũng khác nhau

  • Gỗ gõ đỏ tuy được xếp vào nhóm 1, nhóm các loại gỗ quý hiếm, nhưng độ bền chỉ khoảng 20-30 năm. Kết cấu gỗ gõ đỏ bền vững, màu sắc không bị phai theo năm tháng mà ngược lại, càng dùng lâu màu càng đẹp.
Phân biệt bàn thờ gỗ gõ đỏ và bàn thờ gỗ gụ > Phân biệt gỗ gõ đỏ và gỗ gụ

Sập gỗ gõ đỏ

  • Gỗ gụ có sự bền đẹp với thời gian và không bị mối mọt, không cong vênh hay co ngót, dễ dàng đánh bóng, độ bền có thể lên tới cả trăm năm. Vì thế nó được xem là lựa chọn hàng đầu trong sản xuất các đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, trường kỷ, sập gụ tủ chè, sập thờ, án gian thờ…
Phân biệt bàn thờ gỗ gõ đỏ và bàn thờ gỗ gụ > Phân biệt gỗ gõ đỏ và gỗ gụ

Sập gụ tủ chè làm bằng gỗ gụ ta

3. Giá thành của bàn thờ gỗ gõ và bàn thờ gỗ gụ loại nào đắt hơn?

  • Do có đặc tính về độ bền và thẩm mỹ cao nên gỗ gụ đang ngày càng trở nên quý hiếm và có giá cả rất đắt. Trong đó, gỗ gụ ta (gỗ gụ Quảng Bình, gụ bông lau) là loại được khai thác ở rừng tự nhiên của Việt Nam, là loại gỗ đắt và quý hiếm nhất do có tỉ trọng cao, chất gỗ đẹp.
  • Gỗ gõ đỏ cũng có 2 loại dựa vào nguồn gốc xuất xứ. Đó là gõ đỏ Lào và gõ đỏ Nam Phi. Hai loại gỗ gõ này có sự chênh lệch khá lớn về giá thành, trong đó gõ đỏ Lào đắt hơn gõ đỏ Nam Phi, nhưng chất lượng lại gần như tương đương nhau.

>>> Xem thêm: Phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào

Hy vọng với những chia sẻ về sự khách nhau giữa gỗ gõ đỏ và gỗ gụ, quý khách hàng có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng đầu tư tài chính của gia đình mình.

Để có sự tư vấn kỹ lưỡng về chất lượng, thiết kế cho khu thờ nhà mình, vui lòng liên hệ với Vietnamarch qua Hotline: 0918.248.297 để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

23 đánh giá

Bình luận