Quy chuẩn thiết kế văn phòng

vietnamarch 58 0 5382

Đối với các cơ quan hành chính nhà nước, yêu cầu thiết kế sẽ ngặt nghèo hơn và có hẳn bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4601:2012. Còn đối với các văn phòng doanh nghiệp tư nhân, các yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng sẽ linh hoạt hơn để phù hợp với phong cách thiết kế văn phòng khác nhau.

Ngoài tính thẩm mỹ để tạo cho văn phòng một phong cách ấn tượng, thì diện tích văn phòng bao nhiêu mét vuông là hợp lý? Cơ sở nào để tính diện tích văn phòng phù hợp? Tỉ lệ tối thiểu diện tích cho mỗi nhân viên là bao nhiêu?… Có thể nói đến vô vàn thắc mắc khi yêu cầu thiết kế một văn phòng, Vietnamarch xin gợi ý đến các chủ doanh nghiệp cần quan tâm một số tiêu chuẩn nhất định sau:

>>> Xem thêm: Tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng cho không gian làm việc chung coworking space

1. Quy chuẩn về diên tích văn phòng

Các yếu tố quyết định diện tích văn phòng chính là quy mô doanh nghiệp. Tùy thuộc vào số lượng nhân sự, đặc điểm ngành nghề và tính chất công việc sẽ giúp chủ doanh nghiệp tính toán được diện tích văn phòng phù hợp. Một số vấn đề mà bạn cần quan tâm là:

    – Số lượng nhân sự làm fulltime khoảng bao nhiêu, công ty có bao nhiêu người thường làm việc cố định tại chỗ, bao nhiêu người phải thường xuyên ra ngoài? (Ví dụ các công ty xây dựng thì sẽ có khối kỹ thuật sẽ hay phải ra công trường…)

    – Công ty có thường xuyên tổ chức họp hay không, số lượng người tham gia họp khoảng bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến diện tích phòng họp cần có.

    – Số lượng ban lãnh đạo. Các lãnh đạo sẽ ngồi phòng riêng hay ngồi chung với nhân viên?

    – Nếu công ty thường xuyên tổ chức đào tạo thì sẽ cần phòng đào tạo hoặc tận dụng phòng họp?

   – Lĩnh vực làm việc của công ty có nhiều khách tới văn phòng hay không? Có cần khu vực tiếp tân hay không gian tiếp khách khi tới văn phòng hay không?

    – Mô hình doanh nghiệp phù hợp với thiết kế văn phòng không gian mở hay chia phòng riêng?

    – Tài liệu được cất giữ riêng tại khu vực làm việc từng bộ phận hay có kho lưu trữ chung?

Quy chuẩn thiết kế văn phòng > Quy chuẩn thiết kế văn phòng

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, đặc điểm ngành nghề và cách bài trí sẽ giúp chủ doanh nghiệp tính toán được diện tích văn phòng phù hợp.

Nhờ những yếu tố cơ bản này, người KTS thiết kế văn phòng sẽ tính toán được diện tích văn phòng phù hợp cho công ty. Tại Việt Nam, mức diện tích trung bình cho mỗi nhân viên đang giao động từ 5-6m2/ người. Tuy nhiên với những văn phòng diện tích nhỏ thì khoảng 3-4m2/ người, văn phòng rộng hơn thì 7-10m2/ người còn tùy vào quy mô và khả năng của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay:
Bạn có thể tự thiết kế văn phòng 30m2?
Chủ doanh nghiệp có thể tự thiết kế văn phòng 100m2 của mình một cách dễ dàng

2. Quy chuẩn về nội thất văn phòng

Khi thiết kế nội thất văn phòng cần chú ý sự đồng bộ. Ngoài đồng bộ kích thước bàn ghế, tủ đựng tài liệu sao cho hợp lý với không gian chung thì cần quan tâm đến việc đảm bảo sự thoải mái tối thiểu cho nhân viên khi ngồi làm việc.

Quy chuẩn thiết kế văn phòng > Quy chuẩn thiết kế văn phòng

Nội thất văn phòng đồng bộ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cũng như sự thoải mái khi ngồi làm việc

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý kỹ về thông số kí thuật của các đồ nội thất trước khi mua vì chúng thường được sản xuất theo quy chuẩn chung. Ví dụ, đối với bàn làm việc, kích thước chuẩn chiều cao của bàn làm việc có 4 quy cách: 700mm, 720mm, 740mm, 760mm; chiều cao của các loại ghế văn phòng thường theo 3 quy cách: 400mm, 420mm, 440mm.

3. Quy chuẩn về ánh sáng bên trong văn phòng

Ánh sáng được xem là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Mọi vị trí trong văn phòng đều cần được đảm bảo đủ ánh sáng bởi đây là yếu tố cần thiết để thực hiện tốt các công việc, thúc đẩy tăng suất lao động. Nhà nước cũng ban hành Quy định Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chiếu sáng. Theo đó, mức độ chiếu sáng ở các nơi công sở, văn phòng phải đáp ứng các mức độ như sau:

    + Các văn phòng làm việc chung: 300 lux

    + Phòng đánh máy, xử lý dữ liệu: 500 lux

    + Phòng vẽ kỹ thuật: 750 lux

    + Thiết kế vi tính: 500 lux

    + Phòng họp, hội nghị: 300 lux

    + Bàn tiếp dân: 300 lux

    + Phòng lưu trữ: 200 lux

Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = Lux.

1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét. 1 Lux = 1 Lumnen/m².

Quy chuẩn thiết kế văn phòng > Quy chuẩn thiết kế văn phòng

Văn phòng nhiều ánh sáng giúp nhân viên làm việc thoải mái và hiệu quả hơn

Quy chuẩn thiết kế văn phòng >

Ưu tiên những thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Trong vài năm trở lại đây, kiểu thiết kế văn phòng không gian mở vừa tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, vừa giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu các góc chết, góc tối nên thường được các công ty mô hình nhỏ và vừa ưu tiên áp dụng.

>>> Xem ngay: Thiết kế văn phòng mở 2020

4. Quy chuẩn về an toàn và phòng chống cháy nổ

Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng phải đảm bảo yếu tố an toàn giúp giảm thiểu và phòng tránh rủi ro đáng tiếc khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Văn phòng nào cũng cần có các lối đi thoát hiểm, hệ thống cảnh báo và các thiết bị phòng cháy chữa cháy để đề phòng trường hợp xảy ra cháy nổ. Đối với văn phòng có diện tích nhỏ, khu cầu thang thoát hiểm có thể để 1 chiếc nhưng đối với văn phòng quy mô lớn thì cầu thang thoát hiểm cần có ít nhất 2 cái ở 2 hướng khác nhau của văn phòng.

Quy chuẩn thiết kế văn phòng > Quy chuẩn thiết kế văn phòng

Lối thoát hiểm và các phương tiện phòng cháy chữa cháy luôn cần thiết trong mỗi thiết kế văn phòng

Có thể thấy, để thiết kế một không gian làm việc đẹp, tiện nghi và an toàn cần có kế hoạch cụ thể và chi tiết. Để có phương án thiết kế văn phòng sáng tạo, hợp lý và tối ưu nhất, doanh nghiệp nên nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn.

Công ty Kiến trúc – Nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

38 đánh giá

Bình luận