Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt

phamthanh 98 0 8951

Bạn đang có ý định mở cho mình một văn phòng làm việc? Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách bài trí, thiết kế nội thất văn phòng mới thế nào cho hợp phong thủy? kích thước đồ đạc theo lỗ ban mà vẫn đảm bảo tính khoa học của không gian trong quá trình sử dụng. Các chuyên gia phong thủy Vietnamarch sẽ gợi ý từ tổng thể đến chi tiết giúp bạn thiết kế văn phòng làm việc hợp phong thủy mang lại nhiều tài lộc nhất!

Xem thêm: Các mẫu bàn ghế văn phòng hiện đại / 100 Mẫu thiết kế văn phòng công ty đã thực hiện

1. Xem hướng văn phòng hợp phong thủy:

1.1. Chọn tuổi người nào trong văn phòng để xem phong thủy.

Thông thường sẽ lấy tuổi của người đứng đầu văn phòng để xem phong thủy. người này có vai trò chính ở văn phòng, thường là giám đốc hay chủ tịch HĐQT của công ty và thường xuyên làm việc chính ở văn phòng.

1.2. Chọn hướng tốt cho văn phòng.

Hướng cho văn phòng được hiểu là hướng cửa mở phía ngoài của văn phòng, đôi khi có thể lấy theo hướng của ban công văn phòng (đối với các căn hộ chung cư hoặc văn phòng thuê ở các tòa nhà cao tầng).

Sau khi chọn được tuổi của người xem (gia chủ), bạn tra theo bảng sau để xác định cung mệnh của gia chủ:

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Bảng tra cung mệnh của gia chủ để xác định hướng của văn phòng

Bảng tra cung mệnh của gia chủ để xác định hướng của văn phòng

Sau khi xác định được mệnh cung của gia chủ theo giới tính và năm sinh. Bạn tra theo các mệnh cung dưới đây để chọn hướng tốt cho văn phòng:

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Bát trạch cho nhóm Tây tứ trạch.

Bát trạch cho nhóm Tây tứ trạch.

Nhóm Tây tứ trạch gồm các cung: Càn – Đoài – Cấn – Khôn, thuộc các hành: Thổ, kim. Cung mệnh gồm: Càn Kim, Đoài Kim, Cấn Thổ, Khôn Thổ.

các hướng tốt gồm: Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Bát trạch cho nhóm Đông tứ trạch.

Bát trạch cho nhóm Đông tứ trạch.

Nhóm Đông tứ trạch gồm: Chấn – Tốn – Ly – Khảm, thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa. Cung mệnh gồm: Chấn Mộc, Tốn Mộc, Ly Hỏa, Khảm Thủy.

Các hướng tốt gồm: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Lưu ý: Với 1 văn phòng, đôi khi việc thay đổi người quản lý là điều không tránh khỏi. Và không nhất thiết mỗi lần thay đổi ta lại thay đổi lại hướng của văn phòng cho phù hợp – điều này đôi khi là bất khả kháng. Chính vì vậy khi tính toán đến yếu tố phong thủy, bạn nên cân nhắc cả hiệu năng sử dụng, tính khoa học trong tổ chức không gian. Nếu vẹn cả đôi đường thì quá tốt, còn không thì vẫn có nhiều cách để hóa giải…

2. Hướng dẫn chọn màu sắc của văn phòng theo phong thủy:

Một thiết kế đẹp thường toát lên được 1 tông mầu chủ đạo. Sự biến hóa tương phản giữa các mảng diện tường cũng không vượt qua khuôn khổ của tông mầu chủ đạo đấy. Như thế thiết kế của bạn sẽ nhìn mãi không chán và không bị lỗi mốt.

Khi chọn một tông mầu chủ đạo cho thiết kế văn phòng, KTS thường dựa vào các yếu tố là: Bộ nhận diện thương hiệu, logo, tuổi của gia chủ, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh…v.v…. Thông thường bộ nhận diện thương hiệu và logo cũng sẽ lấy yếu tố phong thủy của gia chủ làm gốc.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Thiết kế nội thất văn phòng Golden Net

Mầu sắc chủ đạo trong thiết kế văn phòng – Coworking space

Cách chọn mầu sắc cho văn phòng theo yếu tố phong thủy theo cung mệnh: Hợp và Kỵ

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt >

Mầu sắc trong phong thủy – ngũ hành

– Mệnh cung Càn, Đoài, thuộc hành Kim. Màu sắc hợp: Màu vàng, nâu, thuộc hành Thổ (tương sinh, tốt). Màu trắng, bạc, kem, thuộc hành Kim (tương vượng, tốt). Màu sắc kỵ: Màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím, thuộc hành Hỏa , khắc phá mệnh cung hành Kim, xấu.
– Mệnh cung Cấn, Khôn, thuộc hành Thổ. Màu sắc hợp: Màu đỏ, hồng, cam, tím, thuộc hành Hỏa (tương sinh, tốt). Màu vàng, nâu, thuộc hành Thổ (tương vượng, tốt). Màu sắc kỵ: Xanh lục, xanh da trời thuộc hành Mộc , khắc phá mệnh cung hành Thổ, xấu.
– Mệnh cung Chấn, Tốn, thuộc hành Mộc. Màu sắc hợp: Màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy (tương sinh, tốt). Màu xanh lục, xanh da trời, thuộc hành mộc (tương vượng, tốt). Màu sắc kỵ: Màu trắng, bạc, kem thuộc hành Kim, khắc phá mệnh cung hành Mộc, xấu.
– Mệnh cung Khảm, thuộc hành Thủy. Màu sắc hợp: Màu trắng, bạc, kem, thuộc hành Kim (tương sinh, tốt). Màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy (tương vượng, tốt). Màu sắc kỵ: Màu vàng, màu nâu thuộc hành Thổ, khắc phá hành Thủy của mệnh cung, xấu.
– Mệnh cung Ly, thuộc hành Hỏa. Màu sắc hợp: Màu xanh lục, xanh da trời, thuộc hành Mộc (tương sinh, tốt). Màu đỏ, hồng, cam, tím, thuộc hành Hỏa (tương vượng, tốt). Màu sắc kỵ: Màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy, khắc phá hành Hỏa của mệnh cung, xấu.

3. Bố trí các không gian chức năng theo phong thủy.

Sau khi chọn được hướng và mầu sắc cho văn phòng, Bạn bắt đầu tính đến các yếu tố công năng, các khối chức năng, bố trí phòng ban cho phù hợp với phong thủy. Theo Vietnamarch phong thủy và công năng phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn, khéo léo vừa đảm bảo yếu tố phong thủy lại hoạt động thuận tiện, khoa học, không vì phong thủy mà phá công năng, cũng không vì công năng mà làm hỏng đi yếu tố tâm linh. Đây chính là sự khác biệt của KTS Vietnamarch khi thiết kế và thi công cho các chủ đầu tư.

Trong văn phòng hiện đại, các khối chức năng thường bao gồm:

 • Khu lễ tân, sảnh chờ:
 • Khu pantry: Phục vụ nước, cafe, có thể thêm ăn nhẹ, lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng thức ăn.
 • Phonebooth: Nơi làm việc riêng tư, hạn chế ảnh hưởng xung quanh.
 • Không gian làm việc chung: Nơi mọi người tự do thảo luận hợp bàn nhanh.
 • Không gian giải trí: Bóng bàn, bilac, leo núi, thiền, gym, yoga..v..v.. là nơi mọi người có thể giải trí và thư giãn trong giờ làm việc…v.v..
 • Không gian vệ sinh.
 • Không gian ngủ, nghỉ: Nghỉ trưa hoặc nghỉ ngắn, nghỉ đêm trong trường hợp làm khuya.
 • Các phòng chức năng: Phòng giám đốc, kế toán, hành chính, nhân viên, ký thuật, kho, họp nhỏ, họp lớn, hội thảo…v.v…

Tùy theo quy mô văn phòng, chi phí đầu tư, các doanh nghiệp có thể lựa chọn để thiết kế cho mình một không gian văn phòng với các chức năng phù hợp… và tất nhiên việc bố trí các chức năng theo phong thủy là vấn đề quan trọng.

3.1. Thiết kế phòng giám đốc, phòng lãnh đạo theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban.

 3.1.1. Chọn vị trí và hướng phòng lãnh đạo, phòng giám đốc theo phong thủy.

Về công năng, phòng giám đốc, phòng lãnh đạo cần phải đảm bảo các yếu tố: an toàn, kín đáo, thông thoáng và thuận tiện giao thông, liên kết giữa các phòng ban nhưng lại phải yên tĩnh, tránh sự ảnh hưởng không cần thiết.

Về phong thủy: cần đảm bảo tính thông thoáng có gió vào, gió ra. Vị trí đặt phòng giám này trên tổng mặt bằng phải nằm ở cung tốt và hướng tốt, đảm bảo “NHẤT VỊ, NHỊ HƯỚNG”.

Để chọn vị trí và hướng phòng, ta dùng bát trạch ứng với cung mệnh của giám đốc, lãnh đạo đặt trùng tâm lên trên mặt bằng tổng thể, xoay đúng hướng bát trạch theo hướng mặt bằng. Căn cứ vào bát trạch sẽ nhận thấy các hướng và vị tốt theo phong thủy.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > thiết kế phong thủy cho văn phòng làm việc

Xem phong thủy cho văn phòng làm việc

 3.1.2. Thiết kế phòng giám đốc, chọn hướng bàn làm việc, hướng ngồi cho lãnh đạo.

Trong phạm vi hẹp, ta cũng xử lý như phạm vị lớn. Đặt bát trạch trugn với tâm của phòng và chọn ra cung, hướng đẹp để đặt bàn làm việc cho giám đốc, lãnh đạo. Đồng thời lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không kê bàn làm việc đối diện trực tiếp của ra vào (kiểu chiếu tướng) sẽ làm mất sự kín đáo, trang trọng và mất tập trung cho lãnh đạo.
 • Không quay lưng về phái cửa ra vào, như vậy sẽ làm mất sự riêng tư, bảo mật, mất tính chủ động và luôn tạo ra tâm lý bất an khi làm việc.
 • Không dựa lưng bịt cửa sổ, chắn luống lưu thông của khí.
 • Không đặt bàn giữa phòng, sẽ tạo sự chông chênh bất an.
 • Nên dựa lưng vào tường hoặc tủ sách và vuông góc với cửa đi, đối diện với cửa sổ.
 • Không nên bố trí quá nhiều mầu sắc, nhiều đồ đạc gai sắc nhọn trong phòng.
 • Trên trần nhà xung quanh khu bàn làm việc, không nên treo quạt trần, đèn chùm .v..v… sẽ tạo sự bất an.
 • Tránh các vị trí dầm xà
 • Đồ đạc trong trong ưu tiên sử dụng thước lỗ ban
 • Ngoài ra còn nhiều các yếu tố khác….theo thực tế để tránh…

Lưu ý: Không phải lúc nào cũng chọn được các vị trí lý tưởng, đáp ứng tất cả các yếu tố về phong thủy. Vì vậy trong quá trình thiết kế, KTS phải biết cân nhắc, khắc phục, hóa giải những bất lợi để biến nhược thành ưu, điều này phục thuộc rất nhiều vào sự kinh nghiệm, sự hiểu biết thực tế của Kiến trúc sư.

3.2. Thiết kế phòng họp hợp phong thuỷ

Đối với phòng họp, là không gian chung cho nhiều người sử dụng nên các tiêu chuẩn về phong thủy không quá nặng như các phòng cá nhân. Vì vậy khi thiết kế phòng họp, các KTS thường đề cao công năng, tiện ích và thẩm mỹ. Các gam mầu nên chọn tông trung tính, hài hòa, tương phản nhẹ nhàng, không nên quá gắt, quá tập trung vào các chi tiết mảng miếng.

Đồ đạc nội thất nên chọn chất liệu mềm tạo hiệu ứng tiêu âm. Các bề mặt bàn, các diện tường nên ưu tiên bề mặt sần sẽ giúp tán xạ âm thanh tốt nhưng không được xù xì gai nhọn.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Phong thủy khi thiết kế nội thất phòng họp

3.3. Thiết kế phòng nhân viên hợp phong thủy

Khu vực dành cho nhân viên cũng cần đặc biệt lưu ý. Vừa phải đảm bảo có sự kết nối với nhau lại vừa đảm bảo được không gian riêng để làm việc. Tùy thuộc vào công ty sẽ có sự sắp xếp, bố trí hợp lý. Tuy nhiên, ưu tiên lựa chọn cách sắp xếp dạng bàn làm việc ghép theo module liên hoàn, vừa đảm bảo được không gian riêng tư mà vẫn đạt được hiệu quả trong việc trao đổi, làm việc nhóm.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Phong thủy khi thiết kế nội thất phòng nhân viên

Một số điểm lưu ý khi thiết kế văn phòng theo phong thủy cho nhân viên:

 • Phía sau của chỗ ngồi nên có điểm tựa thế “kháo sơn”. Đại kị khi sau lưng là lối qua lại của mọi người.
Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Phía sau bàn làm việc tuyệt đối không nên có cửa.

Phía sau bàn làm việc tuyệt đối không nên có cửa.

 • Bàn làm việc của sếp nếu đối diện với nhà vệ sinh thì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của cả công ty. Vị trí tài lộc chính là góc chéo đối diện ngay cửa đi vào trong phòng. Vị trí này cần ánh sáng và sạch sẽ, kiêng đặt hoa và cây cảnh giả.
 • Bàn làm việc không nên đối diện nhà vệ sinh, không nên để nứt vỡ vì sẽ tổn hại đường công danh. Mặt bàn làm việc tốt nhất nên làm bằng gỗ, tránh bằng kim loại. Phía trên không được có xà ngang hay đèn treo, bởi sẽ ảnh hưởng đến sự thăng quan tiến chức.

4. Lựa chọn cây xanh trong văn phòng hợp phong thủy

Một văn phòng hiện đại luôn chú trọng đến cây xanh, ngoài tác dụng điều hòa không khí, cây xanh còn làm dịu không khí căng thẳng. Ngoài ra nếu lựa chọn đúng cách, cây xanh còn mang lại nhiều giá trị tích cực về mặt phong thủy, mang lại điềm may mắn, tài lộc cho công ty.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Lựa chọn cây xanh theo phong thủy

Lựa chọn cây xanh theo phong thủy

4.1. Cây cho người mệnh kim.

Theo ngũ hành, người mệnh kim hợp với mầu ánh kim, mầu trắng sẽ tao ra sự tương vượng. Mầu nâu và vàng của thổ sẽ tạo ra tương sinh. Mầu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành hỏa tạo ra sự tương khắc. Mầu xanh dương, đen thuộc hành thủy (kim sinh thủy).

Vì vậy khi lựa chọn cây cho người mệnh kim, KTS Vietnamarch khuyên các bạn nên chọn hành tương sinh hoặc tương vượng, tránh sự tương khắc.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Chon cay cho nguoi menh kim

Chon cay cho nguoi menh kim

Mầu ánh kim hay trắng, nâu và vàng. Cây có những màu này giúp họ thăng tiến hơn trong công việc, tài sản cũng thêm phần dồi dào, may mắn tự khắc xuất hiện.

Một số gợi ý như: cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Lan Chi (cây Dây Nhện), cây Ngọc Ngân, cây Lan Ý, Sen Đá nâu, Trầu Bà vàng, …

4.2. Cây phong thủy cho mệnh Mộc

Người mệnh mộc hợp với mầu xanh lá cây thuộc hành mộc (tương vượng) mầu xanh dương, đen thuộc hành thủy (tượng sinh).

Nên tránh mầu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành hỏa (tiêu tán), mầu trắng thuộc hành kim (tương khắc). Nếu chọn nhầm những cây này, họ có thể gặp nhiều xui rủi, tài sản tốn hao, tiêu tán.

Gợi ý: cây Ngọc Bích, cây Tùng La Hán, cây Cau Tiểu Trâm, cây Trầu Bà Đế Vương Xanh, cây Vạn Niên Thanh, cây Ngũ Gia Bì, cây Kim Ngân, cây Kim Tiền, cây Thường Xuân,…

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Lựa chọn cây cho người mệnh mộc

Lựa chọn cây cho người mệnh mộc

4.3. Cây phong thủy cho mệnh Thủy.

Người mệnh thủy hợp với mầu trắng thuộc hành Kim (tương sinh), mầu xanh dương, đen thuộc hành thủy (tương vượng) Đấy là những màu hợp có thể giúp cho gia chủ tài vận hanh thông, tiền vào như nước, may mắn ào ào..

Nên tránh các mầu nâu, vàng thuộc hành thổ (tương khắc), tránh cây toàn thân mầu xanh lá cây thuộc hành mộc (tiêu tán) nếu như không muốn đánh mất sự giàu có, thịnh vượng của gia đình.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Lựa chọn cây cho người mệnh thủy

Lựa chọn cây cho người mệnh thủy

Một số cây có thể chọn như sau: cây Lan Ý, cây Ngọc Ngân, cây Dây Nhện, cây Lộc Nhung, cây Sung, cây Vạn Tuế, cây Thiên Lâm, Hoa Lan trắng, …

4.4. Cây phong thủy cho mệnh Hỏa

Người mệnh hỏa hợp với mầu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành hỏa (tương vượng), mầu xanh lá cây thuộc hành mộc (tương sinh) sẽ mang lại nhiều tiền tài, hạnh phúc và sức sống cho gia chủ.

Người mệnh Hỏa đặc biệt nên tránh nhất là cây màu xanh dương, đen hoặc nâu, vàng. Trồng những cây này cũng giống như tự rước xui xẻo, tự hại bản thân vậy.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Lựa chọn cây cho người mệnh hỏa

Lựa chọn cây cho người mệnh hỏa

Có thể chọn: cây Hoa Trạng Nguyên, cây Trầu bà Đế Vương, cây Phú Quý, cây Hồng Môn, cây Phong Lộc Hoa đỏ, cây Kim Ngân, cây Kim Tiền, cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Trúc cảnh, cây Thường Xuân, …

4.5. Cây phong thủy cho mệnh Thổ

Người mệnh thổ hợp với mầu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành Hỏa (Tương sinh). Mầu vàng, ghi, nâu mầu bản mệnh – hành thổ (tương vượng) để có thể gia tăng vận tốt, tích lũy năng lượng tích cực.

Người mệnh Thổ nên tránh các mầu trắng thuộc hành kim (tương khắc), hoặc chỉ có màu xanh lá cây thuộc hành mộc (tiêu tán), khiến tiền tài tiêu tán, gia đình nghèo đói khổ sở và gặp nhiều bất hạnh.

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Lựa chọn cây cho người mệnh thổ

Lựa chọn cây cho người mệnh thổ

Gợi ý: cây Lưỡi Hổ, cây Vạn Niên Thanh Vàng, cây Trầu Bà vàng, Sen Đá Nâu, hoa Đồng Tiền, cây Hoa Giấy đỏ, cây Hoa Trạng Nguyên, Hoa Sứ Thái đỏ, cây Sống đời hoa đỏ, cây Phú Quý, cây Vạn Lộc…

Như vậy để chọn cây xanh cho văn phòng vừa tạo hiệu ứng tốt về công năng và tốt về phòng thủy, bạn nên chú ý đến các yếu tố ngũ hành để lựa chọn mầu sắc phù hợp với mình từ đó chọn cho mình loại cây phù hợp nhất.

5. Mùi hương phong thủy cho văn phòng

6. Cân bằng ánh sáng – tăng Dương giảm Âm cho văn phòng

7. Cách hóa giải khi hiện trạng phạm phải những vấn đề kiêng kỵ.

Còn nữa…

Còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới phong thủy cho văn phòng tuy nhiên đứng trên góc độ người tư vấn phong thủy và làm nghề thiết kế hơn 20 năm, KTS Vietnamarch luôn tìm cách kết hợp hài hòa giữa công năng và phong thủy để tìm ra lời giải tối ưu nhất cho khách hàng của mình, tuyệt đối không để yếu tố này phá yếu tố khác để đến khi đạt được một lại hỏng tất cả.

Người xưa có câu: “TÂM CÒN CHƯA THIỆN, PHONG THỦY VÔ ÍCH.“

Rất mong bài viết này cũng như những chia sẻ hiểu biết của chúng tôi về sẽ giúp bạn thiết kế nội thất văn phòng của mình hiệu quả, mang lại nhiều sự thinh vượng. 

Hướng dẫn thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy – Giúp công ty làm ăn phát đạt > Tặng thước lỗ ban miễn phí

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu thước lỗ ban, Vietnamarch đã tổng hợp, biên soạn ra công cụ thước lỗ ban phiên bản offline tặng độc giả hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tra cứu dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Sản phẩm được chúng tôi biên soạn theo module gốc chính xác 100% và có đầy đủ cả bả thước trong một.

Vietnamarch chuyên gia thiết kế văn phòng, coworking space.

Phòng tư vấn kiến trúc phong thủy Vietnamarch – Hotline: 0918.248.297

34 đánh giá

Bình luận