Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam

Phạm Thoa 114 0 4630

Ngày nay, mọi người có xu hướng tìm về với hoài cổ, với những giá trị xưa cũ. Chính vì vậy mà những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam ra đời. Những mẫu nhà gỗ đẹp này đã góp một phần làm tôn vinh những giá trị truyền thống của ông bà ta và của cả nước Việt mình.

(Nguồn ảnh từ internet)

Những công trình nhà gỗ nổi tiếng và đẹp nhất Việt Nam

Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá cách cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là một trong sáu ngôi nhà cổ ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á – Thái Bình Dương bảo tồn.

Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam > Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam

Ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1810, là của ông Phạm Ngọc Tùng đời thứ 7 dòng họ Phạm. Nhà được xây dựng chủ yếu bằng gỗ gồm 29 cột cái, mái nhà được lợp bởi 16.000 viên ngói vảy cá. Hai xà chính của ngôi nhà được làm bằng gỗ táu với vô số nét chạm trổ rất độc đáo, tinh xảo tạo nên vẻ riêng biệt, cổ điển cho ngôi nhà.

Nhà gỗ quý trăm tuổi của quan Tổng đốc Sơn Tây
Nhà gỗ quý trăm tuổi của quan Tổng đốc Sơn Tây nằm giữa vùng đất học Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Ngôi nhà 5 gian làm bằng gỗ lim, vàng tâm, lợp ngói mũi của quan Tổng đốc Sơn Tây Đào Trọng Kỳ là một trong số rất ít công trình nhà cổ được bảo tồn ở Hải Phòng. Tường nhà thì được xây bằng gạch đất nung bản mỏng vô cùng vững chắc. Đặc biệt, công trình này được xây toàn bằng vôi, cát.

Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam > Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam

Nhà cổ Phùng Hưng: kiến trúc của 3 trường phái Việt- Trung- Nhật

Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 04 Nguyễn Thị Minh Khai, Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Ngôi nhà này là nơi chứng kiến sự ra đời và phát triển của tám thế hệ gia đình Phùng Hưng. Năm 1985, ngôi nhà đã được xếp hạng nhất ở Việt Nam với lối kiến trúc truyền thống có giá trị văn hóa cao.

Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam > Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam
Nhà có tuổi thọ hơn 100 năm, và có kết cấu rất độc đáo với phần gác cao bằng gỗ và các hành lang rộng mênh mông xung quanh, thể hiện được sự phát triển về kiến trúc cũng như sự giao lưu giữa các phong cách Á Đông.

Ngôi nhà cổ gần 300 tuổi ở Hà Nội
Nhà thờ dòng họ Đỗ nằm ở phía tây của thủ đô, bên trong một con ngõ nhỏ ở xã Đông Ngọc vẫn còn giữ nguyên kiến trúc cách đây đã 3 thế kỷ.
Ngôi nhà được xây dưới thời vua Lê Cảnh Hưng năm 1760 theo kiểu kiến trúc như một đình làng.

Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam > Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam
Ngôi nhà gồm nhà tiền tế và chính điện được dựng bởi các loại gỗ như lim, xoan rừng. Nhà có kiến trúc 5 gian, hai dĩ, lợp ngói âm dương truyền thống.

Chạm khắc của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Những mẫu nha go co dep nhat viet nam thiết kế tinh xảo gây ấn tượng mạnh mẽ không chỉ bởi kiến trúc đậm chat truyền thống, tận dung tự nhiên mà còn bởi hoa văn chạm khắc tinh xảo. Hoa văn chạm khắc phải dứt khoát, rõ ràng, kết hợp giữa đường nét chạm khắc uyển chuyển và dứt khoát mạnh mẽ…

Hoa văn chạm khắc phải có độ nông sâu vừa phải. Người thợ chạm phải biết cách chạm sao cho có đủ độ, các nét chạm lộng phải chính xác, uyển chuyển.

Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam > Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam

Hoa văn chạm khắc có nhiều loại. chạm khắc hoa văn chuẩn chỉnh như mẫu vẽ chỉ đạt điểm trung bình. Hoa văn chạm khắc phải có độ sắc xảo và mô tả được cái hồn của hoa văn mới đạt điểm xuất sắc.

Hoa văn chạm khắc cũng là một bức vẽ, người thợ chạm phải biết mô tả cho hợp lý, làm toát lên cái hồn của tác phẩm.

Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, tại sao không?

Địa chỉ thiết kế, thi công nhà gỗ đáng tin cậy

Nếu bạn đang cần một đơn vị chuyên nghiệp để tư vấn thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền thì mời bạn liên hệ với chúng tôi – công ty TNHH Vietnamarch với hơn 10 kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nha go các công trình kiến trúc tâm linh đúng chuẩn quy thức.

CÔNG TY TNHH VIETNAMARCH VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 61, Đ. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Điện thoại: 04.66812328, 04.22434597 – Hotline: 0918.248.297

Website: tranthachcaohanoi.vn – vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

32 đánh giá

Bình luận