7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu

Thu Minh 138 0 4835

Khi bạn chuẩn bị cho quá trình thiết kế nội thất văn phòng, việc cần thiết là lên một kế hoạch cụ thể, quy trình cụ thể để có được hiệu quả tối ưu nhất cho công việc của mình. Ở bài viết này, chuyên gia thiết kế nội thất của Vietnamarch sẽ chia sẻ 7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu. Đây cũng là cơ sở để bạn có thể đánh giá được uy tín và khả năng làm việc của bất kỳ một đơn vị thiết kế nội thất nào.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu

Bước 1: Định vị nhu cầu của bạn (Tiếp nhận nhu cầu khách hàng)

Nếu bạn đang lên một bản thiết kế nội thất cho chính mình, hoặc đang xây dựng phương án cho khách hàng thì đây là bước quan trọng đầu tiên.

Bạn cần xác định được nhu cầu cụ thể, phong cách hướng tới cũng như là mục tiêu và định mức tài chính cho kế hoạch thiết kế nội thất lần này.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > quy trình thiết kế văn phòng tối ưu hiệu quả

Tương tự, nếu là làm việc với khách hàng, các chuyên gia của Vietnamarch sẽ tiếp nhận chi tiết nhu cầu của khách hàng đối với các yếu tố về phong cách, phạm vi, định mức chi phí và mong muốn riêng (sự phá cách) nếu có của khách hàng.

Sau khi đã hoàn thiện những điều này rồi, đơn vị thiết kế hoặc chính bạn (nếu triển khai cho cá nhân) sẽ tiến hành việc đo đạc, khảo sát để lên cụ thể về hồ sơ hiện trang. Trong trường hợp địa điểm mới, văn phòng mới (công trình chưa có mặt bằng) thì có thể bỏ qua việc này.

>>> Tham khảo:

Bước 2: Khảo sát và làm hồ sơ hiện trạng

 

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu

Như đã trình bày bên trên, nếu công trình của bạn là mới hoàn toàn, chưa có mặt bằng thì có thể bỏ qua bước này.

Khảo sát và làm hồ sơ hiện trạng là bước vô cùng quan trọng đối với những công trình cải tạo đã có sẵn mặt bằng nên sau khi kí hợp đồng với khách hàng, đơn vị thiết kế sẽ phải đi đo vẽ hiện trạng nghĩa là khảo sát không gian nội thất cần được thiết kế.

Dưới đây là các nội dung cần được thực hiện của bước khảo sát hiện trạng:

– Đo các kích thước mặt bằng và cần tính tổng diện tích không gian văn phòng cần thiết kế.

– Đo các kích thước của hệ thống cửa chính, cửa sổ và xem xét vị trí của cửa so với sàn, vị trí bám tường và chiều cao so với thiết kế trần nhà văn phòng,…

– Đo và vẽ các chi tiết của công trình như gạch ốp lát, tran thach cao, chi tiết trang trí, số lượng dầm, kích thước dầm…

– Đo vẽ các hệ thống điện nước trước đó và ghi chép cẩn thận tính chất để thể hiện rõ nét trên bản vẽ hiện trạng, từ đó đưa ra các chi tiết cần sự chỉnh sửa cho phù hợp.

– Chụp ảnh hiện trường: chụp càng chi tiết càng tốt, chụp tất cả các góc, các không gian cần thiết kế lại.

–  Bên thiết kế trao đổi lại với chủ đầu tư về quy trình làm việc,  quá trình thực hiện các hạng mục thiết kế trong văn phòng và trao đổi chi tiết cụ thể về thời gian thiết kế và thi cong van phong.

– Lập hờ sơ hiện trạng mặt bằng về kích thước, diện tích mặt bằng, đặc điểm của các không gian từng khu vực.

– Lưu ý: nếu đây là công trình mới, và mặt bằng thực tế chưa có thì các KTS lấy mặt bằng định vị nội thất các tầng từ hồ sơ ngoại thất hoặc phía công ty thiết kế sẽ lên phương án mặt bằng theo như yêu cầu của chủ đầu tư.

Bước 3: Thảo luận và chốt phương án thiết kế

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > Quy trình thiết kế văn phòng hiệu quả

Bước quan trọng tiếp theo của quy trình làm việc của thiết kế văn phòng thì sau khi đo vẽ hiện trạng, các chuyên gia, các kiến trúc sư của  Vietnamarch trao đổi với chủ đầu tư dự án và thống nhất đưa ra phương án thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của đối tác và hiện trạng của mặt bằng văn phòng, quá trình này sẽ thực hiện các nội dung sau: 

– Khoảng chi phí đầu tư cho dự án thiết kế văn phòng này là bao nhiêu? 

– Đưa ra phong cách thiết kế cho văn phòng: thiết kế văn phòng mở hay đóng, thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển, hay phong cách thiết kế văn phòng xanh với mảng sân vườn văn phòng xanh mướt,…  Dựa theo những yêu cầu đó của phía chủ đầu tư, các KTS sẽ căn cứ vào từng không gian chức năng như thiết kế sảnh, quầy lễ tân, phòng giám đốc, phòng nhân viên, hay là mô hình coworking space,…. để đưa ra được thiết kế sao cho phù hợp.

– Quyết định chất liệu được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm nội thất văn phòng.

– Quyết định về yếu tố màu sắc thiết kế: điều này dựa trên phong thủy, quy luật tương sinh tương khắc ngũ hành của người đứng đầu doanh nghiệp, KTS lựa chọn màu sắc phù hợp cả về phong thủy lẫn phong cách thiết kế.

Tương tự, nếu bạn đang thiết kế nội thất cho nhu cầu cá nhân, văn phòng của chính mình thì các bước trên đây vẫn cần thiết và phải thực hiện đủ. Nếu bạn hợp tác với  Vietnamarch thì các chuyên gia lâu năm nhiều kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc này cho đến khi bạn thực sự mãn nguyện.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước thiết kế nội thất văn phòng quy chuẩn

Bước 4: Lên phương án mặt bằng và bố trí các phòng ban

Sau khi đã thực hiện xong bước 3, ở bước 4, bạn sẽ cần lên phương án cụ thể cho mặt bằng và việc bố trí công năng cụ thể cho các phòng ban.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước thiết kế nội thất văn phòng quy chuẩn

– Đối với các công trình lớn: Thiết kế bản vẽ mặt bằng 2D để định vị nội thất cho các khu vực phòng ban.

– Đối với công trình có diện tích nhỏ: Thiết kế mặt bằng 2D bố trí nội thất cho khu vực phù hợp.

– Đối với các công trình cần thiết kế cải tạo: Dựa trên hiện trạng của mặt bằng cũ, và quá trình đo đạc trước đó, KTS sẽ thiết kế bản vẽ tổng thể mặt bằng của văn phòng cần cải tạo. 

– Nếu công trình mới chưa có hiện trạng mặt bằng thì nếu hợp tác với Vietnamarch, các kiến trúc sư sẽ tiến hành nhận mặt bằng phác họa từ chủ đầu tư (bạn) để chỉnh sửa hoặc từ hồ sơ ngoại thất (nếu vừa thiết kế cả ngoại thất kèm theo nội thất).

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước thiết kế văn phòng đtạ hiệu quả tối ưu

Sau khi hoàn thiện mặt bằng định vị nội thất 2D, chủ đầu tư (bạn) sẽ duyệt bản vẽ phác thảo 2D xem có cần phải chỉnh sửa hay thay đổi gì không, nếu đã đồng ý với phương án mặt bằng, Vietnamarch sẽ chuyển sang giai đoạn làm phương án phối cảnh 3D.

Bước 5: Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D

Không chỉ với các dự án thiết kế văn phòng mà cả những công trình thiết kế nhà thờ họ, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà ở dân dụng,… thiết lập bản vẽ 3D là bước giúp chủ đầu tư định hình và nhìn rõ nét nhất khi thực tế công trình được thi công hoàn thiện. Bản vẽ 3D sẽ mang đến hình ảnh bên trong nội thất với đầy đủ các cấp độ màu sắc, kiểu dáng, vị trí lắp đặt. 

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > Phối cảnh bản vẽ 3D thiết kế văn phòng trong quy trình thiết kế quy chuẩn

Lưu ý: Đối với bước thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D, phối cảnh càng nhiều góc cạnh sẽ càng lột tả được phong cách thiết kế và độ chân thật của không gian, bởi mỗi view sẽ có những góc nhìn và cách bố trí nội thất, màu sắc khác nhau. Như vậy, chủ đầu tư sẽ dễ dàng hình dung được văn phòng sau khi được hoàn thiện sẽ trông ra sao và càng thể hiện được năng lực đơn vị thiết kế của bạn.  

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế nội thất để đạt được hiệu quả tối ưu

Bởi thế, khi bắt đầu cho kế hoạch thiết kế nội thất của mình, bạn cần tìm hiểu kĩ các vấn đề về phong thủy trong thiết kế nội thất. Nếu chưa thực sự an tâm, hãy liên hệ với  Vienamarch để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > Bản vẽ thiết kế văn phòng 3D đẹp

Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D là kỹ thuật dựng hình ảnh với không gian 3 chiều, dựa trên kỹ thuật công nghệ hiện đại bằng phần mềm đồ họa 3DS Max chuyên dụng cho thiết kế dựng phối cảnh tiên tiến nhất hiện nay. Dựa trên phối cảnh tổng thể không gian 3D, người xem sẽ được cung cấp những hình ảnh chân thực rõ ràng, lột tả được những ý tưởng của không gian.

Bước 6: Triển khai hồ sơ kĩ thuật thi công

Ở bước này có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn nếu không phải là người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thiết kế nội thất. Vietnamarch khuyên bạn nên tìm cho mình một đơn vị thiết kế nội thất uy tín để các chuyên gia sẽ thay bạn đảm nhiệm các bước quan trọng như thế này.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế nội thất để đạt được hiệu quả tối ưu

Bước triển khai hồ sơ kỹ thuật thi công là bước làm rõ hơn đặc tính, tính chất, tỷ lệ, chất liệu….của sự vật đó, điều này có nghĩa là đi từ tổng quát đến cụ thể. Cụ thể, bao gồm những nội dung: 

– Chi tiết bản vẽ 2D mặt bằng trần nhà và lát sàn

– Bản vẽ 2D chi tiết mặt đứng của các diện tường.

– Tổng hợp các bản vẽ về chi tiết các kỹ thuật thi công của tất cả thiết bị nôi thất (bản vẽ mặt đứng, bản vẽ mặt cắt) 

– Bản vẽ hệ thống điện nước phân bổ từng khu vực không gian: đây là hạng mục quan trọng và không thể thiếu: 

+ Trình bày được bản vẽ mặt bằng, sơ đồ bố trí ổ cắm, công tắc, điều hòa, đèn chiếu sáng, mạng cáp quang…

+ Bản vẽ mặt bằng bố trí hệ thống cấp thoát nước.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước thiết kế nội thất văn phòng hiệu quả

Bước 7: Chốt lại các vấn đề trước khi triển khai thực tế và bàn giao hồ sơ

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > Hồ sơ kỹ thuật thi công văn phòng

Sau khi đã thực hiện xong 6 bước trên đây nghĩa là bạn đã có một kế hoạch khá tối ưu cho việc thiết kế nội thất. Lúc này, việc cần thiết của bạn là xem lại toàn bộ kế hoạch, chắc chắn mãn nguyện với những thiết kế đã được định vị trong kế hoạch trước khi triển khai.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > 7 bước thiết kế văn phòng tối ưu nhất

Đối với hoàn cảnh bạn là khách hàng của Vietnamarch, bước thứ 7 này là bước mà các chuyên gia của chúng tôi sẽ để khách hàng của mình xem, hiểu và thống nhất lại toàn bộ các kế hoạch đã được nêu trên.

Chỉ khi nào khách hàng đã thực sự ưng ý, hài lòng với quy trình xây dựng kế hoạch thiết kế nội thất rồi chúng tôi mới bàn giao, chốt hợp đồng để cùng khách hàng triển khai thực tế.

7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu > Quy trình thiết kế nội thất văn phòng tối ưu

Có nên thuê đơn vị thiết kế, thi công văn phòng chuyên nghiệp không?

Câu trả lời là có. Quả thực vậy, văn phòng là bộ mặt của cả công ty và gắn liền trong suốt quá trình làm việc, bởi vậy cần thiết kế chỉn chu như một cách để PR chính thương hiệu của doanh nghiệp, một mắt e nâng cao hình ảnh của công ty với đối tác và tạo ra một không gian làm việc hiệu quả cho nhân viên.

Những chia sẻ trên đây của Vietnamarch hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích đến quý bạn đọc. Chúng tôi – đơn vị thiết kế thi công văn phòng Vietnamarch tự tin sẽ mang đến những mẫu thiết kế văn phòng phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Nếu như bạn đang kiếm tìm đơn vị thiết kế văn phòng, thiết kế nhà thờ họ hay coworking space chuyên nghiệp thì đừng chần chừ hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH XD VIETNAMARCH.

D/C: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com

9 đánh giá

Bình luận