Bàn thờ gia tiên: Ảnh thờ – Phần 4

vietnamarch 122 0 12008

Theo phong tục thờ cúng từ thời xa xưa để lại, những đồ thờ cúng trên ban thờ cần phải được bài trí theo thứ tự và quy luật nhất định. Việc đặt di ảnh trên ban thờ cũng không ngoại lệ. Cần đặt ảnh thờ ở vị trí nào cho đúng trên bàn thờ gia tiên là điều mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này.

1. Vị trí ảnh thờ trên ban thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên: Ảnh thờ – Phần 4 > Sơ đồ bố trí ban thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Vị trí ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

  • Ảnh thờ nên được đặt ở giữa ban thờ phía sau bát hương.
  • Ảnh thờ được đặt theo quy tắc “Nam tả – Nữ hữu”. Tức là di ảnh cụ ông nên đặt phía bên tay trái, di ảnh cụ bà đặt phía bên tay phải theo hướng từ phía trong bàn thờ nhìn ra. Còn nếu đặt theo hướng người làm lễ nhìn vào bàn thờ thì đặt ngược lại, ảnh thờ cụ ông đặt bên phải và ảnh thờ cụ bà bên trái.

Tại sao lại có quy luật “Nam tả – Nữ hữu”?

Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải, nhưng theo thực tế quan sát thì do sự vận chuyển của tự nhiên bên ngoài và bên trong con người để định ra quy luật này. Đó là:

– Nếu đứng quay mặt về phía Nam thì mặt trời mọc phía tay trái (hướng Tả), và lặn ở phía tay phải (hướng Hữu).

– Nam xung do huyết. Tức là buổi sáng khoảng từ 3h-5h sáng: Can khí vượng, huyết xung…

– Nữ trầm bởi thận. Tức là buổi chiều khoảng từ 4h-6h chiều: Thận khí khỏe…

Từ những quan sát này nên sinh ra các thuyết: Nam tả – Nữ hữu; Nam huyết – Nữ khí; Nam dương – Nữ âm; Nam can – Nữ thận…

  • Không nên để chung chân dung của cụ ông và cụ bà vào cùng một di ảnh mà nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

2. Kích thước ảnh thờ gia tiên

Kích thước ảnh thờ cần đặt làm đồng đều, sao cho phù hợp và cân đối với không gian thờ cũng như kích thước của bàn thờ, tủ thờ. Bàn thờ, tủ thờ cần làm chuẩn kích thước lỗ ban.

Bàn thờ gia tiên: Ảnh thờ – Phần 4 > Kích thước ảnh thờ gia tiên

Các ảnh thờ trên cùng một bàn thờ phải có kích thước giống nhau

>> Mời tham khảo ứng dụng tra cứu: Thước lỗ ban – giúp bạn tra cứu nhanh chóng và chính xác các kích thước đẹp chuẩn Lỗ Ban. 

Khung ảnh thờ theo truyền thống thường được làm từ chất liệu gỗ. Hiện nay khung ảnh thờ được sản xuất khá đa dạng với chất liệu nhựa, đồng… tuy nhiên cần xem xét yếu tố phong thủy trong phòng thờ mà chọn chất liệu cho phù hợp.

Khi thờ cúng gia tiên, chủ nhà cần thực hiện đúng các quy tắc và cách sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên ban thờ cho đúng vị trí. Theo đó là sự thành tâm của mình thì gia chủ sẽ đạt được sự an tâm, an toàn cho không gian tâm linh của gia đình mình.

3. Bát hương

4. Đèn thái cực và đèn Lưỡng Nghi

5. Đông bình – Tây quả

6. Đỉnh hương

7. Chén nước

8. Hoành phi – Câu Đối – Cửa Võng

> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên: Vị trí và thứ tự đặt bát hương – Phần 5

Ngoài ra các bạn nên lưu ý việc đặt đóng các đồ nội thất trong phòng thờ cần chú trọng về kích thước, kích thước phải chuẩn theo thước lỗ ban 39cm – một loại thước dùng trong phong thủy. Để mang lại mọi điểm tốt lành, đón vận khí hanh thông cho cả gia đình, dòng họ. Xem chi tiết cách sử dụng thước 39cm để đặt đóng đồ nội thất phòng thờ tại đây.

Liên hệ để được tư vấn từ chuyên gia phong thủy của Vietnamarch: 0918.248.297.

12 đánh giá

Bình luận