Có nên thắp hương mỗi ngày hay không?

Phạm Thoa 148 0 9791

Có nhiều gia đình có thói quen thắp hương mỗi ngày sáng sớm trước khi đi làm và tối về nhà . Mỗi nén nhang là thể hiện tấm lòng thành của chủ nhân đối với Thần Phật, đối với gia tiên những người đã khuất. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên thắp hương hằng ngày hay không vẫn là câu hỏi được tranh cãi khá gay gắt trên mạng xã hội. Bằng sự tìm hiểu trong một thời gian dài, chúng tôi mao muội đưa ra ý kiến chủ quan của mình, sau khi đã tham khảo và thanh lọc theo đa số.

Nguồn ảnh: internet

1.Ý nghĩa của việc thắp hương nhàng lên bàn thờ

Có nên thắp hương mỗi ngày hay không? > Ý nghĩa của việc thắp hương nhàng lên bàn thờ

Việc thắp hương lên bàn thờ là tập tục tín ngưỡng đã có từ lâu đời , bắt nguồn từ Trung Quốc lan truyền sang và ảnh hưởng tới nền văn hóa Việt Nam từ thời cổ xưa. Thắp hương mang ý nghĩa sâu sắc : Thứ nhất là làm cho tâm hồn an yên, tự tại, trầm lặng trước ban thờ, mọi xô bồ của cuộc sống được gác lại sang một bên, tâm tư thoải mái , cầu khấn những điều mong mỏi. Thứ hai nữa là việc thắp hương sẽ mang đi thông điệp cầu khẩn của con cháu tới các bậc gia tiên , thần phật chứng giám cho lòng thành của mình theo hương thơm lan tỏa khắp mọi nơi. Những lời cầu nguyện ước ao sẽ giúp lòng người có điểm tựa để hướng tới những điều tốt đẹp hơn, hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn , nơi những điều cầu khấn sẽ trở thành hiện thực.

2.Có nên thắp hương  hàng ngày không?

Có nên thắp hương mỗi ngày hay không? > Có nên thắp hương  hàng ngày không?

Thắp hương là nếp văn hóa tốt đời đẹp đạo. Do vậy việc thắp hương hàng ngày là nên làm. Thông thường gia chủ bận bịu thì chỉ cần ngày lễ tết, thắp hương với chút hoa quả lễ mọn là thể hiện được tấm lòng thành rồi. Còn nếu được thì thắp hương hàng ngày là tốt hơn. Thắp hương làm cho cả không gian ấm cúng hơn, lòng người an yên nhẹ nhõm, mùi hương mang đi tâm nguyện của người thờ cúng, lan tỏa vào không gian.

>>Cách hạ chân nhang bát hương

3.Nên thắp hương vao thời gian nào trong ngày?

Thời gian để thắp hương thì tùy thuộc vào thời gian mà gia chủ có thể bố trí được. Nếu thắp hương hàng ngày trên bàn thờ thì vào buổi sáng , trước khi đi làm và vào buổi tối , trước 7 h tối. Không nên thắp hương quá muộn vì khi đó các sinh linh đang đi lang thang, nghe mùi hương mời gọi, có khi lại không tốt cho gia chủ. Do vậy nên thắp hương sớm hơn một chút là tốt nhất.

Một điều cần chú ý nữa là thắp hương hàng ngày thì nên thắp 1 nén nhang.

Thông thường gia chủ hay thắp 3 nén nhang.

Ý nghĩa của việc thắp hương như thế nào?

–1 nén nhang: bày tỏ lòng thành kính, biết ơn

Có nên thắp hương mỗi ngày hay không? > Nên thắp hương vao thời gian nào trong ngày?

– 2 nén nhang: viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén nhang

– 3 nén nhang: có khá nhiều quan niệm khác nhau có thể là

Có nên thắp hương mỗi ngày hay không? > Nên thắp hương vao thời gian nào trong ngày?

Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng)

Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới)

Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai)

Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)

Nhưng nếu nhà thờ nhiều bát hương mà thắp nhang hàng ngày thì chỉ nên thắp 1 nén nhang mỗi bát hương là đủ rồi. Một nén thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với Thần linh.

Nói thêm về việc thắp bao nhiêu nén hương, người Việt ta thường chỉ thắp theo số lẻ 3,5,7…chứ không thắp theo số chẵn. Bởi lẽ theo phong thủy thì số lẻ mang lại nhiều may mắn hơn và theo thời gian thì ý nghĩ đó ăn sâu vào tín ngưỡng thờ cúng của chúng ta.

Cách thức thắp nhang cũng  nên trân trọng, nén hương phải thắp thẳng thắn, cắm sâu vào bát hương, tránh để cong vẹo nhìn mất thẩm mỹ .

Mỗi khi thắp hương cũng nên có lời khấn vái , không thì có thể khấn nôm, nói lên nguyện vọng mong ước của gia chủ mỗi ngày đều đặn sẽ thu được trái ngọt.

Suy cho cùng việc thắp hương hàng ngày hay chỉ thắp vào ngày lễ Tết cúng rằm đều có ý nghĩa như nhau, tất cả đều là do tâm nguyện và thói quen của gia chủ, không ai bắt buộc làm điều này. Thiện từ tâm mà ra, tâm tốt sẽ hóa giải mọi phong thủy xấu. Do đó mỗi người cần tu nhân tích đức làm nhiều việc thiện moi thứ sẽ tự an bài, may mắn hanh thông mọi sự.

3.Liên hệ tư vấn phong thủy chuyên nghiệp

Công ty TNHH VIETNAMARCH

VP: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918248297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: Vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

35 đánh giá

Bình luận