Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại?

Thu Minh 96 0 4230

Một trong những tính năng đầu tiên của việc thiết kế nội thất văn phòng chính là việc phục vụ cho cảm xúc và hiệu quả làm việc của những nhân viên nơi đó. Vậy câu hỏi đưa ra là, nếu công ty bạn đa số đều là những nhân sự còn trẻ tuổi thì nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại sẽ phù hợp?

>>> Xem ngay: 7 bước cần thiết khi xây dựng kế hoạch thiết kế văn phòng để đạt được hiệu quả tối ưu

1. Lợi ích của việc thiết kế nội thất văn phòng

Điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là lợi ích của việc thiết kế nội thất văn phòng và vì sao chúng ta cần quan trọng trong việc này.

Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Lợi ích của việc thiết kế nội thất văn phòng

Thứ nhất, việc thiết kế nội thất văn phòng sẽ giúp bạn phản ánh được giá trị văn hóa của công ty. Cách bạn sử dụng các nội thất, bố trí chúng và có những thiết kế phù hợp là một cách để bạn truyền đi những thông điệp mang tính giá trị văn hóa hóa doanh nghiệp.

Thứ 2, việc thiết kế nội thất văn phòng cũng là cách để bạn tăng giá trị thương hiệu và hình ảnh của công ty. Có rất nhiều đơn vị họ đã chọn cách marketing từ ngay chính thiết kế nội thất của mình. Từ tông màu, phong cách, kiểu dáng sẽ như một cách để họ thể hiệ được hình ảnh, thương hiệu và sứ mệnh công việc của họ.

Thứ 3, việc thiết kế nội thất văn phòng cũng là một cách thúc đẩy hiệu suất, hiệu quả trong công việc hàng ngày. Như các bạn đã biết, môi trường làm việc có sự ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc và năng lượng làm việc của con người. Chính vì thế, việc có một phong cách thiết kế văn phòng đúng đắn, phù hợp sẽ tạo một kích cầu không nhỏ trong sự hiệu quả công việc mà các nhân viên có thể nhận được.

2. Đặc điểm của thiết kế văn phòng truyền thống và hiện đại

2.1. Thiết kế văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là gì: Văn phòng truyền thống được hiểu là văn phòng chỉ sở hữu bởi 1 doanh nghiệp duy nhất, được thiết kế và phân chia các khu vực phòng ban rõ ràng, ít đổi mới và ứng dụng công nghệ vào đồ nội thất văn phòng.

Ưu điểm của văn phòng truyền thống:

 • Nhấn mạnh vào thương hiệu và văn hóa riêng của doanh nghiệp: vì văn phòng thuộc sở hữu riêng của doanh nghiệp nên công ty có thể tự thiết kế theo phong cách cá nhân.
 • Có nhiều không gian riêng tư và tính bảo mật cao
 • Tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng
 • Nếu tính đến lâu dài thì chi phí sẽ thấp: Vì chỉ đầu tư nguồn chi phí lớn ban đầu về chi phí mặt bằng, nội thất, nhưng những vật tư này về sau vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và có thể tái sử dụng.
 • Phân chia các khu vực phòng ban rõ ràng từ cấp quản lý đến nhân viên
Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Nên chọn thiết kế văn phòng đóng hay mở cho doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng truyền thống với không gian đóng phù hợp cho các ngân hàng

Nhược điểm của văn phòng truyền thống:

 • Chi phí thiết kế, thi công văn phòng cao khi bắt đầu
 • Thời gian thi công lâu do phải trải qua nhiều quá trình, công đoạn từ mặt bằng đến lên ý tưởng thiết kế và thi công xây dựng
 • Tính linh hoạt và mở rộng mối quan hệ bị hạn chế
 • Nhân viên dễ bị rơi vào cảm giác bị gò bó, phụ thuộc
 • Ít phong cách thiết kế: chỉ có văn phòng đóng, văn phòng mở và kết hợp cả 2. 

>>> Xem ngay: Nên chọn văn phòng đóng hay văn phòng mở để thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp của bạn

2.2. Thiết kế văn phòng hiện đại

Văn phòng hiện đại là gì: Văn phòng hiện đại thay đổi liên tục và linh hoạt theo từng thời kì, tính linh hoạt cao, phù hợp cho những doanh nghiệp hướng ngoại, thích sự sáng tạo và độc đáo, ít có sự phân chia các không gian riêng, mà chủ yếu tập trung vào yếu tố sáng tạo, phong cách cá nhân của doanh nghiệp.

Ưu điểm văn phòng hiện đại:

 • Tính linh hoạt cao
 • Nhiều phong cách thiết kế được lựa chọn: văn phòng chia sẻ, văn phòng xanh, văn phòng mở, văn phòng đa năng, văn phòng trọn gói,…
 • Tối đa hóa không gian và diện tích văn phòng
 • Chi phí đầu tư xây dựng và thiết bị thấp
 • Tạo được không gian sáng tạo, thoải mái đối với nhân viên làm việc
 • Trang thiết bị nội thất hiện đại, thông minh theo xu hướng
 • Dễ dàng thay đổi, bài trí lại không gian làm việc một cách dễ dàng
Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Doanh nghiệp nên lựa chọn văn phòng truyền thống hay hiện đại

Vietnamarch luôn chú trọng đến không gian văn phòng mở, hiện đại, tạo sự gắn kết giữa các thành viên

Nhược điểm văn phòng hiện đại:

 • Giảm sự tập trung làm việc do nhiều không gian mở (nhưng điều này là không đáng kể)
 • Ít có không gian riêng tư hơn do các hoạt động cá nhân như gọi điện cá nhân
 • Xét trên một góc độ về phương diện sức khỏe khi một người bị bệnh dễ dàng lây bệnh sang người khác vì không có vách ngăn ngăn cách nên dễ dàng lây qua đường hô hấp (nhưng điều này hạn chế và ít xảy ra)

Giải pháp:

– Xu hướng chuyển dịch từ văn phòng truyền thống sang văn phòng hiện đại ngày một nhiều hơn. Nhưng với văn phòng hiện đại đều có những nhược điểm, cách để hạn chế nhược điểm đó bằng cách khi thiết kế văn phòng sử dụng những vách ngăn kính để tạo không gian riêng tư nhưng vẫn mở ra không gian.

Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Nên chọn văn phòng truyền thống hay hiện đại

Với Vietnamarch khi thiết kế văn phòng luôn đan xen các không gian riêng tư nhưng vẫn tạo độ thoáng bằng sử dụng vách ngăn kính

– Đối với bàn làm việc cho nhân viên có thể sử dụng những vách ngăn dạng ngắn bằng gỗ, nhựa hoặc kính trong suốt để thúc đẩy khả năng tập trung hơn.

Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Thiết kế văn phòng hiện đại tiện nghi cho công ty nhiều nhân viên trẻ

Thiết kế văn phòng hiện đại bằng cách sử dụng thêm vách ngăn kính dạng thấp để tạo khoảng ngăn cách

>>> Báo giá thiết kế nội thất văn phòng – Coworking Space

3. Nên thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách nào khi doanh nghiệp toàn nhân viên trẻ?

Bạn biết đấy, yếu tố tạo ra hiệu quả công việc chính là con người – nghĩa là chính những nhân viên của bạn. Công việc được hoàn thành tốt hay không, hiệu quả nhận về ra sao thì gần như phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố và năng suất, hiệu quả làm việc của nhân viên. Thế nhưng, để có được hiệu quả trong công việc, thì chính những nhân viên lại phụ thuộc một phần không nhỏ vào cảm xúc, năng lực, tâm lý của họ ngay tại nơi mà họ làm việc.

Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Nên thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách nào khi doanh nghiệp toàn nhân viên trẻ?

Bởi vậy, các chuyên gia kinh tế, các nhân sự học và nhiều những nghiên  cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc thiết kế nội thất văn phòng của bạn như nào thì sẽ thể hiện sự hiệu quả trong tâm lý và cảm xúc làm việc đến đó.

Khi nhân viên của bạn hầu hết là những người còn trẻ thì bạn sẽ xác định được rằng, đa số họ cần những sự hiện đại, mới mẻ, trẻ trung và trần đầy sức sống. Một văn phòng được thiết kế nội thất hiện đại từ phong cách, kiểu dáng thậm chí là những thông điệp cực kỳ trẻ sẽ là đòn bẩy thúc đẩy cảm xúc và tâm lý của họ.

Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại

Văn phòng hiện đại ưu tiên những không gian mở và không gian thư giãn, giải trí vào văn phòng làm việc

Nhiều người trẻ thường cảm thấy khó chịu, bị kìm hãm cảm xúc khi phải làm việc trong một môi trường ngột ngạt các lối mòn cũ kĩ. Văn phòng theo kiểu truyền thống đôi khi sẽ cho họ cảm giác không sáng tạo, không muốn phát triển và tìm tòi. Thay vào đó, một số công ty đã rất nhanh chóng đưa những phong cách hiện đại mới mẻ vào không gian làm việc cho nhân viên của mình, thậm chí là chạy theo các TRENDS, các xu hướng mới và điều này đã thực sự tạo ra sự thích thú cho nhân viên. Họ thích đến văn phòng hơn, họ sáng tạo hơn trong công việc và cảm xúc bế tắc mỗi khi bị áp lực trong công việc thường nhanh chóng được xua tan hơn.

Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại? > Công ty toàn nhân viên trẻ, nên thiết kế văn phòng truyền thống hay hiện đại?

Chính vì thế, nếu một công ty đa số có các nhân viên trẻ tuổi thì lựa chọn thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách hiện đại thường là sự lựa chọn tối ưu hơn. Ngày nay, nhiều các Coworking space đã tận dụng điều này, họ thường xuyên tạo ra sự mới mẻ, hiện đại trong phong cách và kiểu dáng của văn phòng để tạo ra sự hấp dẫn cho giới trẻ. Và đây là điều mà các công ty, các doanh nghiệp cũng cần tham khảo để có sự thay đổi phù hợp cho văn phòng làm việc của công ty mình.

Tất nhiên, ở một hoàn cảnh nào đó, với một số cá nhân nào đó, họ có xu hướng hoài cổ hơn là hiện đại dù họ còn rất trẻ tuổi. Vì thế mà một văn phòng được thiết kế nội thất hiện đại không hoàn toàn là điều họ thích thú. Tuy nhiên, có một sự thật là những người trẻ họ thường dễ hòa nhập với cái mới hơn nếu được hài hòa sự thiết kế. Vì vậy, dù là thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách hiện đại thì bạn cũng nên cân nhắc để phối hợp được một số đặc trưng của truyền thống vào đó. Đây cũng là một cách tối ưu các hiệu quả trong việc thiết kế nội thất văn phòng mà các đơn vị thiết kế có uy tín như  Vietnamarch thường chú trọng, phân tích, tìm hiểu và triển khai.

Phòng tư vấn Vietnamarch – Hotline: 0918.248.297

19 đánh giá

Bình luận