Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer)

Thu Minh 33 0 3509

Một số năm trở lại đây người ta đã dần quen với khái niệm freelancer (người làm việc tự do) ở Việt Nam. Điều này là tất yếu bởi xu hướng phát triển của các loại hình công việc và sự hữu ích trong tính chất của kiểu làm việc như này. Cùng với freelancer, thì mô hình thiết kế văn phòng không gian làm việc chung – mô hình Coworking Space được đánh giá là có sự ảnh hưởng không nhỏ đối với thành công của họ.

1. Freelancer đang thành xu hướng tại Việt Nam

Thay vì lối làm việc truyền thống 8 giờ tại văn phòng, giờ đây nhiều cá nhân và kể cả các tổ chức đang hướng tới cách làm việc tự do. Điều mà họ mong muốn đạt được của xu hướng này chính là sự đột phá, tự gỡ bỏ cho bản thân rào cản về sự gò bó không gian, thời gian và sự linh hoạt vốn là hệ lụy của lối làm việc truyền thống tại văn phòng.

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > Thiết kế văn phòng chia sẻ đẹp và hiện đại

Bàn về vấn đề này, một tập đoàn nhân sự Mỹ đã tiến hành việc nghiên cứu đối với 24 quốc gia trên thế giới, và đưa ra kết quả rằng có gần 45% người trẻ không thích làm việc 8 giờ/ngày. Thay việc có mặt đầy đủ thời gian quy định ở chốn công sở, họ lại thích làm việc bán thời gian; hay làm việc theo dự án; hoặc làm việc theo hợp đồng và kết thúc hợp đồng là hết việc…

Còn ở Việt Nam, dù thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào  nhưng nhìn vào thực tế hiện nay, xu hướng freelancer trên thế giới cũng ít nhiều ảnh hưởng đến giới trẻ Việt. Để minh chứng rõ nét cho điều này, nhiều người bỏ việc nơi công sở để nhận việc về nhà làm, hay đơn cử rõ nhất là có rất nhiều người trẻ diện áo thun, quần soọc, và tay ôm laptop vào quán cà phê để xử lý, giải quyết công việc.

>>> Tham khảo: Xu hướng mới: Biến nhà hàng thành không gian coworking space vào ban ngày

Nếu như khoảng gần chục năm trở về trước, những người có mặt trong công viên chỉ đơn thuần là đi dạo, ngắm cảnh, hoặc tập thể dục. Những người có mặt ở quán café đơn giản chỉ là đi thưởng thức đồ uống, đi giao lưu gặp gỡ bạn bè hoặc tìm cho mình một góc riêng để tự sự. Hoặc như ở các thư viện, người vào đó chỉ là để đọc sách, tìm sách hay nghiên cứu tài liệu…

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer)

Nhưng giờ thì không thế, người ta dễ dàng nhìn thấy những con người say sưa làm việc bên laptop, bên đống hồ sơ tài liệu ngay ngoài công viên, trong quán café, ở thư viện, thậm chí là ở những sảnh không gian của các trung tâm thương mại…

Họ chính là những người làm việc tự do (freelancer) – vẫn là những nhân sự chính thức của một công ty nào đó nhưng họ đã không còn bị bó buộc về không gian làm việc. Hoặc họ là những người làm việc bán thời gian, những người làm việc theo thời vụ hoặc dự án…

Hiệu quả lớn nhất mà hình thức làm việc tự do này mang lại đó chính là sự tự do. Freelancer không còn bị bí bách kìm hãm bởi những quy định văn phòng cứng ngắc nữa, họ có quyền được tự điều chỉnh bản thân trong khi làm việc, được giải lao bất kỳ khi nào họ cảm thấy cần thiết và mở rộng được tính sáng tạo bởi không gian làm việc mà họ ưa thích, họ chọn và tìm đến.

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > không gian làm việc chung phù hợp cho các freelancer

Ở Việt Nam, các công ty, các tập đoàn lớn cũng đã chủ trương hướng đến phong cách này. Bởi thuê nhân viên freelancer sẽ giúp họ giảm thiểu được một phần không nhỏ trong chi phí văn phòng, chi phí nhân sự; nhưng ngược lại các nhân viên freelancer vẫn đem lại cho họ hiệu quả tốt. Bởi trên thực tế, thu nhập và quyền lợi của các freelancer phụ thuộc vào chính hiệu quả công việc của họ chứ không còn sự bao cấp hoặc ố định như những nhân viên làm việc tại văn phòng nữa. Ở một giới hạn nào đó, điều này có thể là khuyết điểm trong việc quản lý nhân sự, quản lý công việc cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiệu quả từ mô hình này chiếm đa phần hơn là các kết quả tiêu cực.

>>> Tham khảo:

2. Vai trò quan trọng trong ảnh hưởng của không gian Coworking space với freelancer

Có cung ắt có cầu, bởi thế khi lượng nhân viên làm việc tự do ngày càng nhiều thì các đơn vị cung cấp không gian làm việc chung (Coworking) để phục vụ cho những nhân sự này cũng dần nở rộ.

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > không gian làm việc chung phù hợp cho các freelancer

Xét ở hai thị trường lớn nhất Việt Nam là thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, thì hiện nay có không ít những văn phòng làm việc chung (hay còn gọi là văn phòng chia sẻ) – Coworking khá nổi tiếng. Có thể nhắc đến những cái tên như Hanoi Office Coworking Space Thanh Xuân, Dreamplex Coworking Space, Hatch! Nest, Toong Coworking Space… (Hà Nội), UP Coworking Space, Dreamplex, Circo coworking space, Saigon coworking….(Hồ Chí Minh).

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > thiết kế coworking space đẹp

Nói lại về khái niệm, Coworking space là một phong cách làm việc nơi mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ một không gian văn phòng làm việc có sức chứa cho cả trăm công ty cùng làm việc, cùng sử dụng chung các khu vực và các trang thiết bị sản phẩm nội thất văn phòng để tối ưu chi phí, nhưng lại đảm bảo được các không gian độc lập cho từng công ty. Văn phòng chia sẻ mang đến hàng trăm cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ giao lưu với nhau để mở rộng mối quan hệ và cơ hội kinh doanh.

Có lẽ bởi chính khái niệm này mà chúng ta sẽ buộc phải thừa nhận rằng mô hình văn phòng chia sẻ đã và đang có vai trò không nhỏ trong hiệu quả làm việc, thậm chí là sự thành công của nhiều freelancer.

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > Thiết kế coworking space tiện ích cho những người làm nghề tự do

Họ được tự do hơn cho bản thân về sự sáng tạo, tính tự do trong không gian, thời gian và sự tự chủ khiến họ tự rèn luyện được tính tự giác và kỷ luật cho bản thân.

Những người làm việc tự do tại các không gian làm việc chung thường gặt hái được nhiều thành công bởi một phần họ bị phụ thuộc về quyền lợi vào chính hiệu quả công việc của mình. Do đó, dù là tự do nhưng chính không gian làm việc tự do đó lại giúp họ nhiều hơn về hiệu quả.

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer)

Hơn nữa, các mô hình thiết kế nội thất văn phòng, không gian Coworking ngày càng đa dạng, đáp ứng được nhiều hơn về nhu cầu và tính năng cho những người làm việc tự do nên môi trường làm việc đó trở thành yếu tố thúc đẩy nhiều cho sự thành đạt trong công việc.

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > Thiết kế coworking space tiện ích cho những người làm nghề tự do

Nhiều người đang dần cảm thấy sợ hãi khi buộc phải làm việc tại văn phòng, bị gò bó về thời gian và những quy định khô cứng. Một số người sợ làm việc kiểu đó bởi họ không phát huy được sáng tạo cá nhân và tự chủ trong quản lý. Bởi thế, ngày càng nhiều người chuyển sang thành nhân viên tự do, các doanh nghiệp hướng đến nguồn lao động tự do và các Coworking space là trung gian tốt nhất đem lại hiệu quả và tính kết nối trong hiệu quả công việc của 2 bên đối tượng này.

3. Một số mô hình làm việc khác phù hợp cho những người làm việc tự do

Ngoài không gian văn phòng coworking, thì còn có nhiều mô hình khác phù hợp cho những người làm việc tự do và cũng mang lại những hiệu quả tích cực như: làm việc tại chính ngôi nhà của mình, tham gia vào các quán cafe, thư viện,… Tuy nhiên, chúng mang lại nhược điểm là không trang trọng để gặp gỡ khách hàng.

Để tìm hiểu rõ hơn chi tiết, bạn có thể truy cập tại: Cẩm nang nơi làm việc cho freelancer

Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer) > mô hình làm việc khác phù hợp cho những người làm việc tự do

4. Đơn vị thiết kế thi công văn phòng, thiết kế không gian làm việc chung đẹp và hiện đại

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công công trình dân dụng và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những tư vấn về nơi làm việc cho freelancer tốt nhất… đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

21 đánh giá

Bình luận