Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3.

Kts.NguyenTruong 41 0 11119

Ở bài viết này, chuyên mục nội thất phòng thờ của Vietnamarch xin giới thiệu đến bạn những mẫu: Ngai thờ, Khám thờ, Ỷ thờ đẹp được coi là nơi tôn nghiêm, trang trọng nhất  trên ban thờ. 

Ngai thờ, Khám thờ hay Ỷ thờ thường đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ, lùi sát vách phía sau (dựa lưng), Trong ngai thờ có bài vị Cửu Huyền Thất tổ (hoặc bài vị của Cụ cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng) được sơn khảm cẩn thận.

>> Xem thêm : 101 mẫu Ngai thờ – Khám thờ – Ỷ thờ đẹp long lanh

Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3. > Sản phẩm nội thất phòng thờ

Sản phẩm nội thất phòng thờ

1. Vị trí ngai thờ – Khám thờ trên ban thờ gia tiên.

Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3. > So do bo tri ban tho gia tien

Vị trí Ngai thờ – Khám thờ trên bàn thờ gia tiên.

2. Ngai thờ (hay còn gọi là Ỷ thờ).

Về chất liệu: Ngai thờ thường được làm bằng gỗ sơn thếp cầu kỳ, tỷ mỉ, hoặc bằng đồng. Ngai thờ thường được lưu truyền qua nhiều đời, nhiều thế hệ vì vậy Ngai thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ bền chắc, không bị mối mọt, được bảo quản, sơn thếp thường xuyên. Ngày nay ngoài chất liệu gỗ, người ta còn dùng thêm chất liệu đồng với nhiều ưu điểm về độ bền, mầu sắc…v..v.. Tuy nhiên gia chủ nên cân đối hài hòa giữa các yếu tố phong thủy để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Về mẫu mã: Ngai thờ có nhiều mẫu mã khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, họa tiết thanh thoát đến cầu kỳ, Khi chọn mua ngai thờ, các bạn nên cân nhắc về yếu tố nội thất xung quanh ban thờ để phù hợp với tổng thể chung. Ban thờ hiện đại sẽ phù hợp với ngai thờ có họa tiết đơn giản, Ban thờ truyền thống họa tiết nhiều hơn ban nên chọn loại tương đương nhiều họa tiết nếu cùng niên đại về văn hóa thì càng tốt. Có thể chọn ngai thờ được chế tác theo mẫu mã truyền thống như: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ đồng tròn…v…v…

Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3. > Ngai thờ, khám thờ với họa tiết tinh xảo - Sơn son thếp vàng

Ngai thờ, khám thờ với họa tiết tinh xảo – Sơn thếp cầu kỳ

Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3. > Ngai thờ, khám thờ với họa tiết tinh xảo - Sơn son thếp vàng cầu kì

Ngai thờ, khám thờ với họa tiết tinh xảo – Sơn thếp cầu kỳ

Mời xem thêm các sản phẩm nội thất phòng thờ được đặt đóng theo yêu cầu – hợp phong thủy, chuẩn kích thước lỗ ban. >> Click vào ảnh.

Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3. > Nội thất phòng thờ

3. Khám thờ.

Khám thờ khác ngai thờ ở chỗ Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ngày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm , sau đó mời một vị quan có uy tín đến dùng son điền thêm nét chấm đó thì chữ Chủ mới đủ , lễ này gọi là khai hoa điểm nhãn .

Xem thêm : 101 mẫu Ngai thờ – Khám thờ – Ỷ thờ đẹp long lanh

4. Ảnh thờ.

5. Bát Hương.

6. Đèn thái cực và Đèn Lưỡng Nghi.

7. Đông bình – Tây quả.

8. Đỉnh hương.

9 Chén nước.

10. Hoành Phi – Câu Đối – Cửa võng.

>> Xem thêm : Bàn thờ gia tiên: Ảnh thờ – Phần 4

Ngoài ra các bạn nên lưu ý việc đặt đóng các đồ nội thất trong phòng thờ cần chú trọng về kích thước, kích thước phải chuẩn theo thước lỗ ban 39cm – một loại thước dùng trong phong thủy. Để mang lại mọi điểm tốt lành, đón vận khí hanh thông cho cả gia đình, dòng họ. Xem chi tiết cách sử dụng thước 39cm để đặt đóng đồ nội thất phòng thờ tại đây.

Liên hệ để được tư vấn từ chuyên gia phong thủy của Vietnamarch: 0918.248.297.

29 đánh giá

Bình luận