Khoảng cách litô lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Trương Huyền 69 0 24059

Mái nhà là bộ phận quan trọng của ngôi nhà, nó không những giúp che nắng che mưa mà còn là yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Litô là một bộ phận quan trọng của mái nhà. Đối với mái ngói thì việc tính khoảng cách litô lợp ngói rất quan trọng, đây là một trong những công đoạn khó khăn, khoảng cách litô hợp lý sẽ giúp quá trình thi công mái ngói được dễ dàng, mái ngói có độ phẳng và thẳng hàng, ít xảy ra sai sót. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin mời các bạn cùng tìm hiểu khoảng cách litô lợp ngói bao nhiêu là hợp lý nhé!

1. Litô lợp ngói là gì?

Litô (lito) hay còn được gọi là mè. Từ thời xa xưa, theo định nghĩa truyền thống thì lito là những thanh tre, nứa hoặc gỗ đặt dọc theo chiều dài của mái nhà, nó được buộc vào rui và dùng lợp nhà. Lito được liên kết chắc chắn với cầu phong, có công dụng trong việc tạo nên phần mái (dùng để gác ngói). Lito thời xưa được được làm từ các thanh tre, thanh nứa, thanh gỗ tuy nhiên này nay con người đã biết sử dụng hồ, vữa hay gạch thẻ tạo nên các đường thẳng trên mái bê tông làm mè và lợp ngói.

Khoảng cách litô lợp ngói bao nhiêu là hợp lý? > Lito lợp ngói

Lito lợp ngói

Tới thập niên 90 người ta đã chế tạo ra các thanh sắt vuông 15, vuông 20 để làm lito. Tuy nhiên, sắt có đặc điểm là thường bị axit làm cho han gỉ nên người ta thường phải sơn bảo dưỡng. Hiện nay, khi công nghiệp vật liệu xây dựng phát triển hơn, vật liệu làm lito là thép hộp và thép mạ không rỉ. Trong hai loại vật liệu trên thì thép không rỉ mạ hợp kim nhôm kẽm được sử dụng phổ biến nhất vì vật liệu này có khả năng chống rỉ vượt trội, có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, không bị mối mọt giúp công trình trường tồn với thời gian.

2. Khoảng cách litô lợp ngói quan trọng thế nào?

Lito ngày nay thường được làm bằng kim loại đặt theo chiều dài của mái, được hàn hoặc bắn bằng ốc vít vào thanh cầu phong (đòn tay). Khi lợp mái nhà, khoảng cách lito lợp ngói cực kì quan trọng bởi vì lito sẽ ảnh hưởng tới khả năng bị dột của ngôi nhà nhiều hay ít. Khoảng cách litô lợp ngói quyết định đến khả năng che chắn của mái nhà. Nếu khoảng cách litô được đo chính xác, đều đặn thì bạn sẽ không phải lo về vấn đề bị hắt dột mỗi khi trời mưa lớn. Chính vì vậy, nhà sản xuất thường đưa ra quy định cụ thể về khoảng cách lito khi lợp ngói.

Khoảng cách litô lợp ngói bao nhiêu là hợp lý? > Khoảng cách Lito lợp ngói

Khoảng cách Lito lợp ngói

3. Khoảng cách lito lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Khoảng cách litô lợp ngói cũng được thiết kế khác nhau tuỳ vào từng loại ngói sử dụng. Khoảng cách litô được xác định bằng cách đo từ tim của cây litô này đến tim của cây litô bên kia và khoảng cách của đầu bên này và đầu bên kia phải bằng nhau để đảm bảo tính chính xác, ngói lợp xong sẽ đẹp và có tính thẩm mỹ hơn. Dưới đây là các số liệu về khoảng cách litô lợp ngói hợp lý phổ biến cho một số loại ngói trên thị trường hiện nay:

3.1 Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý với các loại ngói Nhật

Ngói Nhật có quy cách, thiết kế tương đối giống nhau. Với những loại ngói Nhật Nakamura HP, dòng ngói sơn phủ thế hệ mới MamoSilicon 3D+:

  • Với ngói sóng: 330mm – 350mm là khoảng cách lito thích hợp và tối ưu nhất cho mái nhà
  • Với ngói phẳng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp là 240mm – 260mm

3.2 Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý với ngói Thái Lan

Với những loại ngói Thái Lan, sử dụng công nghệ WET on WET để tăng độ bám của lớp áo màu:

  • Với ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý là 320 – 340mm
  • Với ngói phẳng: Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý từ 310 – 330mm
Khoảng cách litô lợp ngói bao nhiêu là hợp lý? > Khoảng cách Lito lợp ngói cho ngói đất nung

Khoảng cách Lito lợp ngói cho ngói đất nung

3.3 Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý với ngói đất nung truyền thống

Với những dòng ngói đất nung truyền thống như ngói Đồng Nai, ngói Hạ Long loại 22 viên/m2 thì khoảng cách litô lợp ngói hợp lý là khoảng 260-280mm.

3.4 Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý với ngói tráng men Ý Mỹ

Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý từ 345 – 350mm.

3.5 Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý với ngói Đồng Tâm

Khoảng cách lito lợp ngói hợp lý từ 280 – 300mm.

>>Xem thêm: Khoảng cách xà gồ mái ngói là bao nhiêu?

(Sưu tầm trên internet)

22 đánh giá

Bình luận