Khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu?

Trương Huyền 89 0 17670

Vì kèo là một bộ phận quan trọng để hoàn thiện mái ngói. Hiện nay, việc ứng dụng vì kèo trong các công trình xây dựng giúp kết cấu của ngôi nhà vững chắc hơn, tăng tính thẩm mỹ hơn. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu thì chuẩn nhé!

1. Vì kèo mái ngói là gì?

Vì kèo là một hệ thống các thanh thép, xà gồ được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Vì kèo được kết nối những đầu cột một cách cân đối để đỡ phần mái dốc về phía trước. Thông thường, vì kèo có thể liên kết theo nhiều kiểu có thể kể đến như kiểu chống rường, kiểu giả thủ, kiểu cột trốn…

Các công trình xây dựng cần phải đảm bảo các yếu tố bền vững và kiến cố, vì kèo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Một số công trình sử dụng vì kèo như nhà thờ họ, nhà mái Thái, trường học, chùa, biệt thự liền kề, biệt thự dân dụng và các kết cấu mái nhà công nghiệp khác…

Khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu? > Vì kèo mái ngói cho nhà biệt thự

Vì kèo mái ngói cho nhà biệt thự

2. Vì kèo mái ngói bằng thép

2.1 Ưu điểm của vì kéo mái ngói bằng thép

So với các loại thanh gỗ làm vì kèo thời xưa, vì kèo mái ngói bằng thép ngày nay được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Đảm bảo tính vững chắc: Do sử dụng chất liệu thép đạt tiêu chuẩn từ đó đảm bảo được độ bền, độ vững chắc và an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả: So với những chất liệu khác, thép có giá thành cao hơn nhưng chúng lại có tuổi thọ cao hơn rất nhiều lần và hoàn toàn không tốn chi phí sử dụng nguyên liệu phụ do đó việc sử dụng kết cấu vì kèo thép sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp chi phí bảo trì thấp.
 • Thích ứng và bền bỉ với thời tiết Việt Nam: Do có kết cấu bằng thép nên vì kèo có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết và các tác động của môi trường. Trong quá trình sử dụng sẽ không xảy ra tình trạng co, nứt nẻ, mối mọt hay han gỉ theo thời gian.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ thi công: Vì kèo thép có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn có thể chịu được trọng tải lớn, độ chịu lực tốt từ đó đảm bảo an toàn và chắc chắn trong quá trình thi công và sử dụng.
Khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu? > Vì kèo mái ngói bằng thép có nhiều ưu điểm

Vì kèo mái ngói bằng thép có nhiều ưu điểm

2.2 Các loại vì kèo mái ngói thép

Tùy theo từng công trình sẽ sử dụng những loại vì kèo mái ngói khác nhau, có 3 loại có thể kể đến như:

 • Vì kèo thép hình: Vì kèo mái ngói bằng xà gồ thép hình được thiết kế với nhiều kiểu khác nhau trong đó xà gồ chữ C và xà gồ Z đang là loại thép hình được ưa chuộng và sử dụng ưu tiên cho hệ vì kèo mái ngói từ đó đảm bảo an toàn, chất lượng công trình.
 • Vì kèo thép hộp mạ kẽm: Kết cấu vì kèo thép hộp mạ có dạng hình hộp chữ nhật hoặc hình vuông có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao.
 • Vì kèo cầu phong li tô lợp ngói: Loại vì kèo này thường được sử dụng trong các biệt thự, có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. Cấu tạo vì kèo thép hình có khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ và đặc biệt là độ bền rất cao.

2.3 Cấu tạo vì kèo mái ngói bằng thép

Dựa vào mỗi thiết kế của vì kèo khác nhau mà xác định kết cấu khung và cấu tạo vì kèo phù hợp. Hiện nay, vì kèo mái ngói có 3 kết cấu cơ bản như sau:

a. Vì kèo thép lợp ngói hệ 2 lớp

 • Vì kèo, xà gồ bằng các thanh C75.75 có hình chữ C
 • Li tô (mè) TS 40.60 có hình Omega uốn cong hai mép
 • Khoảng vượt nhịp: 4 – 5m
 • Khoảng cách kèo tối ưu: 1 – 1,1m
Khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu? > Mô hình cắt hệ mái 2 lớp

Mô hình cắt hệ mái 2 lớp

b. Vì kèo thép lợp ngói hệ 3 lớp

Hệ kết cấu vì kèo hệ 3 lớp bao gồm lớp đòn tay, lớp li tô, lớp cầu phong

 • Cầu phong TC75.75 có dạng hình chữ C
 • Đòn tay bao gồm 2 thanh TC100.75
 • Li tô có dạng hình Omega
 • Khoảng cách cầu phong: 1,1 – 1,2m
 • Khoảng cách đòn tay 800 – 900m
 • Khoảng cách vượt nhịp kinh tế 4,5m

c. Khung giàn bê tông lợp ngói

Khung giàn bê tông lợp ngói sử dụng thanh TC40.75 làm cầu phong được định vụ sổ dọc xuôi theo chiều rộng của mái nhà còn thanh mè TS40.48 tính theo chiều dài của mái nhà và liên kết với cầu phong bằng vít khoan.

3. Khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu?

3.1 Tiêu chuẩn thiết kế vì kèo mái ngói

Tiêu chuẩn thiết kế vì kèo thép như sau:

– Tiêu chuẩn tải trọng + tiêu chuẩn tác động:

+ TCVN 2737-1989 (TCVN: tiêu chuẩn Quốc Gia)

+ AS 1170.1-1989 (AS: Tiêu chuẩn Úc)

+ AS 1170.2-1989

+ Tiêu chuẩn Úc AS/NZ 4600-1996

+ Độ võng kèo theo phương đứng = L/250

+ Độ võng xà gồ theo phương đứng = L/150

+ Cường độ vít liên kết

– Vít tự khoan có cường độ cao liên kết lớn, mạ kẽm loại 12 đến 14×20mm – HEX có cường độ chịu cắt ≥ 6,8KN

– Bulong nở M12×150: Tiêu chuẩn tính toán bãn vẽ thiết kế: AS/NZ 4600-1996

Khoảng cách vì kèo mái ngói là bao nhiêu? > Khoảng cách vì kèo mái ngói tiêu chuẩn là 1,2m

Khoảng cách vì kèo mái ngói tiêu chuẩn là 1,2m

3.2 Khoảng cách vì kèo mái ngói

Hiện nay, hệ vì kèo mái ngói được thiết kế với nhiều kiểu dáng và kết cấu khác nhau. Do đó, tùy theo từng loại thiết kế mà khoảng cách vì kèo mái ngói sẽ có sự khác nhau.

Tuy nhiên, về cơ bản, theo tiêu chuẩn mà các chuyên gia xây dựng đưa ra thì khoảng cách vì kèo mái ngói chuẩn nhất là 1,2m và khoảng cách vượt nhịp là 6m. Khoảng cách như thế sẽ giúp cho công trình đảm bảo được độ bền, sự vững chắc trong quá trình thi công cũng như quá trình sử dụng.

Khoảng cách xà gồ lợp mái sẽ tuỳ thuộc vào hệ giàn mái đó là 2 lớp hay 3 lớp, do đó, bạn nên tìm hiểu đầy đủ và tính toán về khoảng cách xà gồ mái ngói cho từng dạng kết cấu để an toàn và chất lượng nhất. Như thế sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công và xác định đúng khoảng cách tiêu chuẩn.

>>Xem thêm: Khoảng cách xà gồ mái ngói là bao nhiêu?

(Sưu tầm trên internet)

13 đánh giá

Bình luận