Kích thước kính nguyên khổ là bao nhiêu?

Trương Huyền 41 0 6091

Kính cường lực được ứng dụng rất phổ biến hiện nay như làm mặt bàn, làm vách ngăn, làm cửa sổ, cửa ra vào, lan can cầu thang… Kính cường lực có nhiều kích thước nhưng nhiều người thắc mắc kích thước kính nguyên khổ là bao nhiêu. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm câu trả lời nhé!

1. Kính nguyên khổ là gì? Ưu điểm của kính nguyên khổ

Kính nguyên khổ chính là đang nói tới kính cường lực có kích thước nguyên khổ (khổ lớn), chưa bị bắt ra thành các kích thước nhỏ hơn để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Xác định được khổ kính sẽ giúp cho nhà thiết kế có bản vẽ phù hợp, chính xác từ đó thi công cũng thuận tiện hơn. tránh tình trạng sản phẩm hoàn thiện bị xáo trộn so với thiết kế hoặc không thể tìm kiếm được sản phẩm thay thế cho kính lúc này. Kính cường lực có nhiều độ dày khác nhau, mỗi một độ dày kính sẽ có khổ kính khác nhau. Độ dày kính càng cao thì kính càng chịu tải trọng cao. Kính càng mỏng thì khổ kính càng nhỏ để phù hợp với kính.

Kích thước kính nguyên khổ là bao nhiêu? > Kính nguyên khổ

Kính nguyên khổ

Kính nguyên khổ thường có kích thước lớn nên đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt, vận chuyển, nhà kho để đều phải cao. Giá kính nguyên khổ cũng luôn cao hơn kính khổ nhỏ. Khổ kính lớn đi kèm với đó là tải trọng kính cao.

>>Xem thêm: Kích thước kính cường lực thông dụng là bao nhiêu?

Ưu điểm của kính cường lực nguyên khổ

+ Kính cường lực nguyên khổ là loại kính được tôi ở nhiệt độ cao, quá trình tôi kính và vận chuyển cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, lại trải qua quá trình làm lạnh đột ngột ngay khi vừa được đưa ra từ lò nung nên kính nguyên khổ có độ bền rất cao.

+ Khi vỡ, kính cường lực nguyên khổ tạo thành các mảnh nhỏ, không sắc nhọn nên có độ an toàn cao hơn so với kính thường.

+ Kính cường lực nguyên khổ còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực tốt hơn kính thường cùng độ dày và kích thước gấp 10 lần nên kính được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng và trong đời sống.

+ Kích thước kính nguyên khổ cũng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Do kính cường lực không thể khoan, mài, cắt, gọt được nên việc sản xuất kích thước kính nguyên khổ phải đảm bảo chính xác các thông số. Việc lựa chọn độ dày phù hợp và kích thước kính nguyên khổ đạt tiêu chuẩn không chỉ đem lại sự an toàn mà còn mang đến tính thẩm mỹ và tiết kiệm được chi phí cho chủ đầu tư.

Kích thước kính nguyên khổ là bao nhiêu? > Kính cường lực có nhiều ưu điểm

Kính cường lực có nhiều ưu điểm

2. Hệ thống tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của kính nguyên khổ

Các bạn nên sử dụng các loại kính nguyên khổ đạt tiêu chuẩn chất lượng trong hệ thống tiêu chuẩn sau:

 • TCVN 7455 của Việt Nam.
 • BS 6206 là của Anh.
 • ANSI Z97.1 của Mỹ.
 • ECE R43 là của Châu Âu.
 • AS/NZS 2208 là của Úc – Newzealand.

Đây là hệ thống tiêu chuẩn được kiểm định và cấp chứng nhận từ các tổ chức uy tín hàng đầu. Cho biết, kính nguyên khổ thành phẩm phải được kiểm định nghiêm ngặt và đảm bảo được các yếu tố an toàn, chất lượng cao. Việc lựa chọn một trong những loại kính nguyên khổ này, người thợ thi công cũng dễ nắm bắt được thông số kỹ thuật để lắp đặt và sửa chữa tốt hơn.

Một số chỉ số của kính cường lực:

 • Chỉ số độ cứng: Tỷ lệ Mohs 5.5
 • Chỉ số chịu nhiệt: 1500 độ C.
 • Chỉ số chịu lực: 248 Mpa (1Mpa= 10kg/cm2).
 • Chỉ số sức căng bề mặt: từ 19 Mpa – 248 Mpa.

3. Kích thước kính nguyên khổ

Kích thước kính nguyên khổ là bao nhiêu? > Kích thước kính nguyên khổ

Kích thước kính nguyên khổ

Kính nguyên khổ cường lực có các độ dày phổ biến là 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 19mm và 24mm. Tương đương với đó là kích thước kính nguyên khổ cường lực cụ thể như sau:

 • Với kính có độ dày 5mm thì kích thước nguyên khổ là: 2100mm x 3100mm
 • Với kính có độ dày 8mm thì kích thước nguyên khổ là: 2134mm x 3050mm
 • Với kính có độ dày 10mm thì kích thước nguyên khổ là: 2438mm x 3658mm
 • Với kính có độ dày 12mm thì kích thước nguyên khổ là: 2700mm x 4800mm
 • Với kính có độ dày 15mm thì kích thước nguyên khổ là: 3000mm x 6500mm
 • Với kính có độ dày 19mm thì kích thước nguyên khổ là: 3500mm x 7498mm
 • Với kính có độ dày 24mm thì kích thước nguyên khổ là: 3500mm x 8300mm

Khổ kính cường lực lớn nhất là 3500mm x 8300mm đối với kính phẳng và 3000mm x 6000mm đối với kính cong.

(Sưu tầm trên internet)

29 đánh giá

Bình luận