Kích thước thép chân chó là bao nhiêu?

Trương Huyền 123 0 21832

Bước quan trọng nhất cần hoàn thiện trước khi đổ bê tông là gia cố cốt thép. Trong các công trình xây dựng hiện nay, thép chân chó là một phụ kiện rất quan trọng được sử dụng phổ biến, kích thước thép chân chó có ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu chịu lực của bê tông thành phẩm. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về thép chân chó, kích thước thép chân chó nhé!

1. Thép chân chó là gì?

Thép chân chó (Thép chân chó kê sàn) hay còn gọi là thép kê mũ, gối kê thép sàn – Là một sản phẩm thường được sử dụng để chia tách lớp thép trên và lớp thép dưới của tấm sàn bê tông, đảm bảo bề dày bản sàn theo đúng chiều cao quy định khi đổ bê tông. Thép chân chó có đường kính, chiều dài, chiều cao khác nhau tùy thuộc vào cao độ thiết kế bề dày bản sàn. Thép chân chó ra đời với nhiệm vụ cố định hay kê cốt thép trong các kết cấu bê tông nhằm bảo vệ vị trí các thanh thép chịu lực đúng theo thiết kế.

Kích thước thép chân chó là bao nhiêu? > Thép chân chó được sử dụng để chia tách lớp thép trên và lớp thép dưới của tấm sàn bê tông

Thép chân chó được sử dụng để chia tách lớp thép trên và lớp thép dưới của tấm sàn bê tông

2. Vai trò của thép chân chó trong xây dựng

Dầm sàn là bộ phận kết cấu trọng yếu nhận và phân phối tải trọng của toàn bộ kết cấu xuống móng. Quy trình thi công dầm và sàn phải đúng kỹ thuật thì dầm sàn mới hoạt động tốt.

Khi thi công dầm sàn, điều quan trọng là phải tuân thủ các thông số kỹ thuật thiết kế về chiều cao làm việc của bản sàn (khoảng cách giữa lớp thép trên cùng và dưới cùng) và độ dày lớp phủ bê tông. Để thực hiện chính xác phương pháp này, người ta sử dụng một cục kê thép dưới và lựa chọn kích thước thép chân chó phù hợp với công trình đang thi công.

Như đã nói ở trên, thép chân chó ra đời với nhiệm vụ cố định hay kê cốt thép trong các kết cấu bê tông nhằm bảo vệ vị trí các thanh thép chịu lực đúng theo thiết kế. Việc lựa chọn kích thước thép chân chó phù hợp với kích thước của tấm đệm rất quan trọng, nó sẽ hỗ trợ hoạt động duy trì chiều cao làm việc chính xác của tấm sàn, từ đó việc thi công sàn sẽ được diễn ra tốt hơn, hiệu quả hơn và tránh tình trạng cháy thép sàn, nứt sàn và võng sàn.

Kích thước thép chân chó là bao nhiêu? > Thép chân chó ra đời với nhiệm vụ cố định hay kê cốt thép trong các kết cấu bê tông nhằm bảo vệ vị trí các thanh thép chịu lực đúng theo thiết kế

Thép chân chó ra đời với nhiệm vụ cố định hay kê cốt thép trong các kết cấu bê tông nhằm bảo vệ vị trí các thanh thép chịu lực đúng theo thiết kế

3. Cấu tạo, kích thước thép chân chó, cục kê và những lưu ý trong thi công

Thép chân chó để làm sàn được làm bằng thép tròn hoặc thép có gân. Loại thép chân chó làm nhà phố thường được làm bằng thép Fi 8 hoặc Fi 10. Kích thước đường kính, chiều dài, chiều cao của thép chân chó rất đa dạng phù hợp với nhiều độ dày sàn bê tông khác nhau. Thép chân chó làm nhà phố phù hợp thường có dạng kết cấu được uốn cong hai bên để chống lật hay xê dịch trong quá trình đổ bê tông (một số công trình lớn có thể yêu cầu chân chó thép 4 chân). Đầu thép chân chó được uốn và cố định bằng dây để thanh thép không bị trượt. Khoảng cách bố trí giữa các tấm sàn trong nhà phố dưới 1m.

>>Xem thêm: Kích thước móng băng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Có hai loại cục kê, một là kê thép lớp dưới cho dầm – sàn – cột và hai là cục kê dạng lớp thép (lớp trên cho sàn).

Để ngăn chặn sự dịch chuyển, các thanh giằng thép của dầm sàn phải được làm từ xi măng + cát có cường độ chịu nén MAC 100 và được liên kết với thép sàn hoặc dầm bằng dây kẽm, theo quy định:

  • Thép khối có độ dày từ 1,5 – 2cm được sử dụng cho các lớp thép sàn và đáy
  • Sử dụng thép mũ (thép lớp trên cùng) để lát sàn và thép khối cao 6 – 7,5cm
  • Các khối cách nhau 1m
Kích thước thép chân chó là bao nhiêu? > Thép chân chó Fi8 hoặc Fi10

Thép chân chó Fi8 hoặc Fi10

Có thể kê thép dưới sử dụng đá granit (đá granit ốp cầu thang) với kích thước cao 2cm, dài 4cm và rộng 2cm. Đá granit kê có thể được sử dụng thay cho cục kê vì tỷ trọng của nó chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng thể tích của bê tông. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đá hoa cương để kê nhưng khi sử dụng đá hoa cương để lót sàn thép, nhà thầu thi công phải lưu ý để hạn chế ảnh hưởng đến thép như hạn chế tối đa việc xê dịch và trải ván lên thép để có thể di chuyển khi đổ bê tông, đồng thời luôn để ý tình huống.

Nếu thép sàn bị lệch so với đá khối (đá granit) trong quá trình thi công thì trước khi đổ bê tông sàn cần phải sửa chữa càng sớm càng tốt. Nếu một lượng lớn thép sàn rơi vào coffa trong quá trình đổ bê tông thì cần phải có phương án mới cho các tầng tiếp theo.

(Sưu tầm trên internet)

28 đánh giá

Bình luận