Kích thước thép hình chữ U là bao nhiêu?

Trương Huyền 112 0 8478

Thép hình chữ U hay thép chữ C là một trong số những loại thép hình chữ được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. Nó có thể được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu với các dòng U đúc, dập có kích thước đa dạng. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về thép hình chữ U, ưu điểm, ứng dụng, tiêu chuẩn, kích thước thép hình chữ U qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thép hình chữ U là gì?

Thép hình chữ U hay còn gọi là thép chữ C, là một loại thép kết cấu với tiết diện mặt cắt giống với chữ U hay chữ C, phần lưng thẳng được gọi là thân và 2 phần kéo dài được gọi là cánh ở trên và cánh ở dưới. Thép hình chữ U được tạo ra bằng cách dập uốn tấm kim loại thành hình chữ U với nhiều kích thước đa dạng.

2. Ưu điểm của thép hình chữ U

 • Thép hình chữ U có độ cứng cao, đặc chắc, độ bền cao, chịu lực tốt, có khả năng chịu va đập cũng như rung lắc mạnh, thẩm mỹ tốt.
 • Thép hình chữ U chịu được sự chống vặn xoắn ở thân tốt.
 • Thép hình chữ U có đặc tính không bắt lửa và có khả năng chống cháy cực tốt.
 • Chi phí khá thấp, giá thép chữ hình chữ U ở mức bình dân.
 • Chất lượng của thép hình chữ U ổn định, không bị võng hay cong…
 • Ưu điểm lớn nhất của thép hình U chính là siêu nhẹ, đặc biệt rất thân thiện với môi trường, chống mối mọt và gỉ sét rất tốt.
 • Các loại bề mặt của thép hình chữ U: Bề mặt trơn, mạ kẽm, sơn dầu, sơn chống ỉ, thép, Inox, đồng… Các sản phẩm thép hình chữ U mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng có thể tồn tại trong điều kiện thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.
Kích thước thép hình chữ U là bao nhiêu? > Thép hình chữ U

Thép hình chữ U

3. Ứng dụng của thép hình chữ U

Thép hình chữ U với nhiều ưu điểm như trên nên được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: công nghiệp chế tạo, dụng cụ nông nghiệp, thiết bị vận tải, giao thông vận tải, xe tải, đầu kéo, thanh truyền động, thanh cố định. Hình dạng chữ U phù hợp cho việc tăng cường lực, độ cứng thép theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Thép hình chữ U cán nóng với các góc bên trong đạt độ chuẩn xác cao, là vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng kết cấu, chế tạo, sản xuất và sửa chữa.

Thép hình chữ U thường được sử dụng để làm khung nhà thép tiền chế, nhà xưởng kết cấu, khung sườn xe tải, khung cầu, dầm cầu trục, cột điện cao thế, đóng hàng gia dụng, làm đường ray, thanh trượt cho máy móc, khung cửa và các công trình yêu cầu độ bền kết cấu tốt khác.

Kích thước thép hình chữ U là bao nhiêu? > Kích thước thép hình chữ U

Kích thước thép hình chữ U

4. Các loại thép hình chữ U

Các loại thép hình chữ U được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có: Thép hình U, thép U50, U65, U75, U80, U100, U120, U125, U150, U160, U180, U200, U250, U300, U400… Đây là những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và xây dựng hiện nay.

>>Xem thêm: Kích thước thép hình chữ I tiêu chuẩn là bao nhiêu?

5. Mác thép hình chữ U, tiêu chuẩn thép hình chữ U

Thép hình chữ U có thể được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Mác thép và tiêu chuẩn thép hình chữ U cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn Việt Nam:

TCVN 7571-11:2019: Thép hình cán nóng – Thép chữ U.
TCVN 1654:1975: Thép cán nóng – Thép chữ C – Kích cỡ, thông số kích thước.

 • Mác thép của Mỹ: A36 đạt tiêu chuẩn là ATSM A36
 • Mác thép Trung Quốc: Q235B, SS400… đạt tiêu chuẩn JIS G3101, 3010, SB410
 • Mác thép của Nhật: SS400 đạt tiêu chuẩn quốc tế: JISG3101, 3010, SB410.
 • Mác thép của Nga: CT3… đạt tiêu chuẩn GOST 380 – 88

Hiện nay có khá nhiều cách để xác định chất lượng thép hình chữ U như dựa vào tiêu chuẩn JIS, G3101, TCNV 1651-58, BS 4449…, dựa vào mác thép, giới hạn độ chảy dài, giới hạn đứt và khả năng uốn cong của thép hình chữ U.

Kích thước thép hình chữ U là bao nhiêu? > Kích thước thép hình chữ U

Kích thước thép hình chữ U

6. Kích thước thép hình chữ U

Thép hình chữ U được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng mục đích khác nhau, những công trình to nhỏ khác nhau. Theo đó mỗi sản phẩm thép hình chữ U lại khối lượng, đặc tính về độ cứng, độ chịu lực, chịu sức ép, độ bền khác nhau, bạn nên chọn đúng sản phẩm với kích thước phù hợp để nhằm đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiết kiệm chi phí thi công.

Một cây thép hình chữ U có chiều dài 6m hoặc 12m.

Kích thước thép hình chữ U gồm các chỉ số về chiều dài, chiều rộng chân, độ dày thân, góc lượn. Quy cách sản phẩm được quy định theo tiêu chuẩn của từng quốc gia.

Kích thước thép hình chữ U là bao nhiêu? > Bảng kích thước thép hình chữ U

Bảng kích thước thép hình chữ U với các thông số phụ, diện tích mặt cắt ngang, khối lượng trên mét dài

Trong đó:

h: Chiều cao
b: Chiều rộng chân
d: Độ dày thân
r: Bán kính lượn chân
R: bán kính lượn trong

(Sưu tầm trên internet)

29 đánh giá

Bình luận