Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ

Phạm Thoa 44 0 7785

Người Việt Nam dù có đi ngược về xuôi, ra nước ngoài hay ở các miền trên tổ quốc thì vẫn luôn ghi nhó gốc rễ của bản thân, cội nguồn sinh dưỡng ra dòng họ. Mà nhà thờ tổ là nơi gắn kết những con người, thế hệ trong một dòng họ lại với nhau, để ghi nhớ, nhắc nhở chúng ta luôn chung một dòng máu, chịu công ơn của tổ tiên để lại cần giúp đỡ nhau trong những giây phút gặp khó khăn. Vậy xây dựng nhà thờ tổ cần những gì và lưu ý gì để mang lại điều tốt đẹp nhất.

1.Ý nghĩa nhà thờ tổ

Những công trình kiến trúc nhà thờ tổ đã được xây dựng từ rất lâu đời, từ các triều đại phong kiến rồi qua những thời kháng chiến đổ máu đến thời hòa bình đến nay thì hình ảnh nhà thờ tổ vẫn được lưu giữ, bảo vệ như ghi nhớ công ơn của ông cha, đức tính “Uống nước nhớ nguồn” của con cháu.

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Chi phí xây dựng nhà thờ tổ

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Lưu ý khi xây nhà thờ tổ

Nhà thờ tổ lưu giữ nét đẹp văn hóa qua hàng nghìn năm

> > > > Thiết kế kiến trúc truyền thống

Qua hàng nghìn năm trải qua từ khi dòng họ được hình thành đến nay thì nhà thờ tổ là bức tranh thu nhỏ của cả một gia tộc, là nơi ghi dấu những dấu vết, chiến tích lịch sử và những gì xã hội trải qua mang ảnh hưởng đến sự phát triển và suy tàn của gia tộc. Nhắc nhở con cháu phấn đấu vươn lên mang vinh quang cho gia tộc và tránh đi lại những dấu vết sai lầm của một số thế hệ trước để gia tộc, dòng họ phát triển bền vững.

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Kiến trúc thờ cúng

Nơi chứng kiến những biến cố lịch sử của dòng họ

> > > > Mẫu thiết kế nhà thờ họ tộc hợp phong thủy nhất

Nhà thờ tổ cũng là nơi lưu giữ gia phả, di vật của tổ tiên để lại cho con cháu. Nhờ những tấm gia phả mà ta biết nguồn gốc của chúng ta là ai, biết chúng ta là anh em, họ hàng để tránh những thất lạc, tàn sát nhau qua những năm tháng khó khăn của xã hội.

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Phong thủy thờ cúng

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Kiến thức thờ cúng

Nơi lưu giữ gia phả của gia tộc qua các thế hệ

> > > > Ngẩn ngơ trước những kiến trúc nhà thờ họ theo lối Bắc Bộ

Xây dựng nhà thờ tổ là một việc hết sức mang ý nghĩa trọng đại của cả một  gia tộc, cần có sự bàn bạc kỹ lưỡng, góp sức của những người con, người cháu trong dòng tộc. Đây là một hành động cao cả mang ý nghĩa tâm linh, luôn hướng về cội nguồn. Một xã hội có trở nên tốt đẹp hay không là phải xem gia đình đó có tốt đẹp, cách dạy bảo của gia tộc đối với từng thành viên.

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Nét đẹp văn hóa truyền thống

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Truyền thống uống nước nhớ nguồn

Nơi thờ cúng những người đã khuất có công với gia tộc

> > > > Điểm lại những nét đẹp văn hóa qua những nhà thờ cổ

2.Những lưu ý khi xây nhà thờ tổ

Đây là một công trình mang ý nghĩa tâm linh nên cần cân nhắc về nhiều mặt như pháp luật và tình cảm. Để xây dựng công trình nhà thờ tổ cần đi qua sự cho phép của các thủ tục pháp lý của địa phương để tránh bị hạn chế hay sự phản đối sau này. Đã có rất nhiều những công trình xây dựng nhà thờ tổ bị bắt ngừng thi công và phạt hành chính vì không có sự cho phép của pháp luật tiêu biểu như công trình xây dựng nhà thờ tổ của NSNN Hoài Linh, đã bị phạt tiền và bắt tạm ngừng thi công để xử lý các thủ tục hành chính. Nên muốn xây dựng các nhà thờ tổ cần xử lý các thủ tục hành chính đầu tiên.

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Nhà thờ họ

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Lưu ý khi xây dựng nhà thờ tổ

Cần có sự đồng ý của pháp luật trước khi xây dựng các công trình tâm linh

> > > > 10 mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam được nhiều người ưa chuộng

Tiếp theo, cần tìm hiểu kỹ càng về các vấn đề phong thủy trên khu đất mà chuẩn bị thi công, xây dựng nhà thờ tổ.  Vì là phúc lộc của cả một gia tộc nên nhà thờ tổ phải được xây dựng ở khu vực có vị trí địa lý đẹp nhất, hội tụ linh khí đất trời để đem may mắn lại cho gia tộc. Tránh xây dựng gần những nơi tụ tập sát khí nhiều như đường cái, bãi nghĩa địa và khu vực lò hỏa thiêu,…

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Những điều cố kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Tư vấn xây dựng

Không nên xây dựng ở những nơi gần khu vực đình, chùa

> > > > Theo bạn nhà thờ họ thờ những ai?

Ngoài ra, không nên xây dựng trên những mảnh đất hình tam giác vì theo phong thủy điều này sẽ khiến người trong dòng tộc không yên ổn, hay xảy ra những tranh chấp và dễ gây cháy nổ, còn lãng phí nhiều kinh tế cho mọi người.

Những điều tối kỵ cần lưu ý khi xây dựng nhà tổ > Xây dựng kiến trúc truyền thống

Xây dựng nhà thờ tổ chuẩn phong thủy

> > > > Những kiểu kiến trúc nhà thờ họ

Thêm một vị trí nữa không nên xây nhà thờ tổ gần đấy là đình, chùa. Mặc dù nơi này có phong thủy rất đẹp, tụ tập rất nhiều linh khí đất trời nhưng linh khí sẽ được chùa hút hết, không có lợi cho con người. Nên khi xây dựng nhà thờ tổ tránh những vị trí trên ra để mang lại những điều tốt nhất cho gia tộc để các viên trong gia tộc luôn được phù hộ bình an, may mắn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH VIETNAMARCH

VP: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918248297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: Vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

36 đánh giá

Bình luận