[TÌM HIỂU] Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng

nhuvn 77 0 7254

Văn phòng là gì và không gian văn phòng là gì về cơ bản chúng là 2 khái niệm giống nhau. Tuy nhiên, không gian văn phòng có ý nghĩa bao hàm rộng hơn trong thi công, thiết kế văn phòng. Sau đây, Vietnamarch sẽ chia sẻ tới các bạn, những kiến thức về không gian văn phòng, và các kiểu không gian phổ biến nhất trong văn phòng hiện nay.

1. Không gian văn phòng là gì? 

Không gian văn phòng (office space) là tên gọi chỉ về 1 phòng hoặc khu vực làm việc khác. Không gian văn phòng chính là sự bố trí không gian làm việc và các không gian phụ trợ một cách hợp lý nhất. Từ đó giúp tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến công việc chung, đối ngoại, đối nội, quản lý nhân sự của các tổ chức đó.

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng là gì

Hiện nay, các không gian văn phòng bao gồm đầy đủ các kích cỡ, hình dạng, diện tích sử dụng và các loại hình tòa nhà như: Tòa cao ốc văn phòng và văn phòng cho thuê.

2. Lợi ích của không gian văn phòng hiện đại

 Thiết kế không gian văn phòng hiện đại luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi một văn phòng làm việc lý tưởng sẽ đem đến cho nhân viên và doanh nghiệp những lợi ích thiết thực như:

  • Tác động trực tiếp tới hiệu suất và năng suất công việc
  • Thể hiện tầm vóc, vị trí và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp trở thành 1 đơn vị lớn mạnh từ việc sắp đặt không gian làm việc hợp lý đem đến sự kết nối giữa các bộ phận công ty
  • Thể hiện được cá tính, văn hóa và phong cách của doanh nghiệp.
  •  Không gian văn phòng hiện đại là cách giúp doanh nghiệp thể hiện sự tôn trọng với người lao động, giúp nhân viên thoải mái khi làm việc và thu hút nhân tài cho doanh nghiệp.
TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Lợi ích của không gian văn phòng hiện đại

Thiết kế không gian văn phòng hiện đại luôn được các doanh nghiệp quan tâm

3. Những kiểu không gian văn phòng hiện đại được ưa chuộng nhất 2020

3.1. Không gian văn phòng mở

Văn phòng được bố trí theo không gian mở: là sự loại bỏ ngăn cách giữa không gian bên trong văn phòng. Việc bỏ đi những bức tường trong văn phòng giúp văn phòng thoáng đãng và rộng rãi hơn. 

Trong môi trường văn phòng mở sẽ không còn không gian kín hay các phòng riêng biệt. Thay vào đó, các vị trí làm việc sẽ được bố trí chung với nhau. Tùy thuộc vào mẫu thiết kế để sáng tạo sử dụng những bức tranh treo tường, chậu cây cảnh hay những tấm panel nhựa, bằng kính trong suốt …

Việc lược bỏ  những rào chắn hay bức tường ngăn cách trong thiết kế văn phòng mở giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau hơn, từ đó góp phần đem lại hiệu quả cao trong công việc.

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng là gì

Thiết kế văn phòng mở giúp nhân viên dễ dàng tương tác trao đổi công việc với nhau hơn

3.2. Không gian văn phòng truyền thống

 Có đặc điểm nổi bật, đó là không gian được phân chia rõ ràng bằng các cửa khóa kín ,các bức tường ngăn cách. Không gian văn phòng được chia thành nhiều bộ phận khác nhau mỗi bộ phận sẽ có thiết kế nội thất không gian văn phòng riêng. Giúp tạo nên sự yên tĩnh, tăng khả năng tập trung nhằm nâng cao hiệu quả xử lý công việc.

Văn phòng truyền thống là dạng văn phòng phù hợp với những doanh nghiệp như: tài chính, ngân hàng, cơ quan nhà nước, luật, thuế….

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng truyền thống

3.3. Không gian làm việc chung Coworking space

Khác với suy nghĩ truyền thống về văn phòng và không gian làm việc, không gian làm việc chung là nơi mà tất cả các startup, các doanh nghiệp, và freelancer ở nhiều lĩnh vực khác nhau hội tụ – vừa có thể hoạt động độc lập, vừa có thể giao lưu, hợp tác cùng phát triển.

Coworking space là văn phòng có tính cộng đồng và chia sẻ cao. Nó luôn được đặc biệt chú trọng đến các không gian sử dụng chung nhằm tối ưu chi phí và diện tích để làm việc. Văn phòng thường sử dụng đồ dùng nội thất, thiết bị văn phòng khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ nhu cầu sử dụng của nhân viên.

***Xem thêm: Mô hình coworking space điển hình cho sự sang trọng, hiện đại và tiện nghi

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian làm việc chung Coworking space

Không gian làm việc chung là nơi dành cho các startup, các doanh nghiệp, và freelancer ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

3.4. Không gian văn phòng xanh

Một xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay, đó là hướng tới việc thiết kế không gian xanh gần gũi với môi trường và thiên nhiên. Bằng cách đưa yếu tố thiên nhiên vào môi trường làm việc như: sử dụng nguồn gió, ánh sáng tự nhiên, hệ thống cây xanh, vật liệu tự nhiên….kết nối với không gian mở. Góp phần tạo nên một không gian làm việc thoải mái, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí tối đa cho các doanh nghiệp.

****Đừng bỏ lỡ: “Ý tưởng xanh” trong thiết kế nội thất văn phòng coworking space

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng đẹp với không gian xanh

3.5. Không gian văn phòng sáng tạo

Thiết kế văn phòng sáng tạo không có công thức chung cho phong cách thiết kế. Với văn phòng sáng tạo cả chủ đầu tư và kiến trúc sư được phép thiết kế những không gian độc đáo, hòa trộn theo phong cách mà chủ đầu tư mong muốn nhất. Đây là kiểu không gian phù hợp với các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập, hay hoạt động trong một số lĩnh vực như: thiết kế, quảng cáo….

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng sáng tạo

Không gian văn phòng sáng tạo

Tham khảo thêm:

3.6. Executive Suite 

Executive Suite là dạng văn phòng cho thuê với không gian văn phòng riêng nhưng đầy đủ các tiện nghi, đây là mô hình văn phòng luxury cao cấp. Ứng với nhu cầu sẽ có thang bậc phòng Executive phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngoài các dịch vụ tiện nghi như dịch vụ tiện nghi như internet hay điện thoại thì bên trong đặc quyền của không gian văn phòng Executive suite này là phòng họp, phòng nghỉ ngơi (có không gian ngủ) và cả khu vực tiếp tân. Chúng được tích hợp đầy đủ sẵn sàng nội thất văn phòng, việc của bạn là đến sử dụng dịch vụ tuyệt vời tại đây.

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng suite executive

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng suite executive

3.7. Không gian văn phòng dùng chung

Văn phòng dùng chung gần giống với coworking space. Đây cũng là dạng văn phòng chia sẻ nhưng khác ở chỗ diện tích mặt bằng không gian. Nghĩa là tại một văn phòng cụ thể, nhưng doanh nghiệp không sử dụng hết không gian đó nên chia sẻ một phần diện tích văn phòng cho doanh nghiệp thuê.

Với không gian văn phòng dùng chung, nên phân chia không văn phòng cụ thể và chi tiết để ngăn cách văn phòng 2 công ty. Bố trí văn phòng gọn gàng, ngăn nắp và khoa học là tiêu chí của mô hình văn phòng này.

***Xem thêm: 30+ Cách bố trí văn phòng đẹp không nên bỏ qua

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng dùng chung

Văn phòng dùng chung là chia sẻ diện tích văn phòng hướng đến lợi ích đôi bên

3.8. Không gian văn phòng liền kề

Không gian văn phòng liền kề là gì? Nghĩa là trên cùng một tầng của một tòa nhà bao gồm nhiều văn phòng khác nhau nhưng tất cả đều cho một người thuê duy nhất để đặt văn phòng. Hoặc có thể là thuê nhiều tầng của một tòa nhà văn phòng đó.

Ví dụ, đối với tòa DOLPHIN Mỹ Đình, công ty GOLDEN NET đã thuê 2 tầng là tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà đó để đặt văn phòng công ty. Và hiện nay dự án đang được Vietnamarch thực hiện thiết kế và thi công.

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng liền kề

Mặt bằng văn phòng công ty Golden net tầng 3 DOLPHIN

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng liền kề

4. Các loại tòa nhà văn phòng

4.1. Không gian văn phòng hạng A

Văn phòng hạng A hiện nay là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng đẳng cấp và sang trọng bậc nhất trong thị trường văn phòng cho thuê. Tòa nhà văn phòng hạng A sở hữu nhiều ưu điểm: vị trí đẹp, tiêu chuẩn về an toàn, hệ thống thông gió, bãi đỗ xe, thang máy, nội thất văn phòng đều thuộc chất lượng cao nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà các tòa nhà hạng A có giá thuê cao.

***Xem ngay: TOP 50+ không gian văn phòng đáng chú ý nhất năm 2020 cần quan tâm

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Mẫu thiết kế nội thất cao ốc văn phòng đẹp

Tòa nhà văn phòng hạng A

4.2. Không gian văn phòng hạng B

Văn phòng hạng B cũ hơn nhưng đây cũng thuộc chất lượng tốt, cung cấp các tiện nghi và dịch vụ quản lý tài sản đáng tin cậy. Họ thường thu hút khách thuê như các công ty giai đoạn trước đang tìm kiếm không gian văn phòng nhỏ. Người thuê có thể tìm thấy không gian văn phòng Hạng B tại các khu vực đắc địa, nhưng được hưởng giá thuê rẻ hơn so với các tòa nhà Hạng A vì có ít tiện nghi và dịch vụ hơn.

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng đẹp

4.3. Không gian văn phòng hạng C

Văn phòng hạng C là những tòa nhà văn phòng cũ, đã xuống cấp một số hạng mục công trình nhưng về chất lượng vẫn sử dụng được. Thường sẽ thu hút những doanh nghiệp nhỏ.

TÌM HIỂU Không gian văn phòng là gì? Khái niệm, chức năng và các kiểu không gian văn phòng > Không gian văn phòng đẹp

5. Một số lưu ý khi thiết kế không gian văn phòng

Để mang đến không gian văn phòng đẹp, mang tính thẩm mỹ cần chú ý những điểm sau:

  • Xác định phong cách thiết kế cụ thể, đồng nhất ban đầu
  • Tạo ra môi trường làm việc thoải mái, năng động cho nhân viên
  • Thêm nhiều cây xanh vào không gian văn phòng làm việc
  • Bố trí hài hòa, phù hợp công năng, tránh dư thừa diện tích
  • Đảm bảo ánh sáng đủ
  • Đảm bảo bố trí không gian riêng và không gian làm việc chung

6. Đơn vị tư vấn và thiết kế văn phòng làm việc hiện đại và uy tín nhất 

Với gần 20 năm kinh nghiệm, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, thiết kế nội thất văn phòng. Vietnamarch luôn nỗ lực hết mình nhằm đem đến cho khách hàng sự hài lòng và những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất. 

Không đơn giản chỉ là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến một giá trị thiết thực, quan tâm đến cảm xúc của khách hàng nhằm đem lại một thiết kế văn phòng hiện đại, sáng tạo thích hợp với mọi doanh nghiệp

Khi hiểu rõ không gian văn phòng là gì? Bạn sẽ có cách bố trí không gian đẹp, hợp lý và độc đáo. Đó là điều quan trọng cấp thiết cần làm cho các doanh nghiệp

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có những thông tin quan trọng về những kiểu không gian văn phòng đẹp, hiện đại và có những sự lựa chọn chính xác nhất trước khi xây dựng văn phòng làm việc cho mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn, báo giá thiết kế văn phòng. Hãy liên hệ với Vietnamarch theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

27 đánh giá

Bình luận